Con người và con vật

09/01/2013

Con người sinh ra trong tự nhiên sở dĩ được gọi là con người là do yếu tố nào giúp chúng ta có khả năng khác xa và vượt trội hơn hẳn tất cả mọi loài vật còn lại??? 
 
Nếu nhận ra, hiểu biết thật rõ ràng được khả năng khác biệt này chúng ta mới có thể tập chung vào nó để rèn luyện, để phát triển làm sao cho sự hơn hẳn đó của mình ngày càng hoàn thiện. Xứng đáng hơn với danh hiệu ConNgười.
Con Người khác xa con vật chỉ ở hai điểm chính  đó là có nhân cách và  có trí tuệ 
 
 Ban hãy quan sát đời sống của một con Bò rừng. Khi còn nhỏ nó chưa có một thân xác to lớn. Nó chưa chiếm hữu những đồi cỏ xanh tươi, nó cũng chưa làm con đầu đàn đầy quyền lực. Nhưng theo năm tháng lớn lên những nhu cầu của Bò trưởng thành thôi thúc manh mẽ nó bắt đầu có một thân xác to lớn, nó bắt đầu húc nhau để tranh giành với những con bò khác và có khi với chính anh em cha mẹ ruột thit của mình. 
 
Nó húc nhau tranh giành những đồi cỏ non để có thể được ăn ngon hơn. Nó húc nhau để tranh giành dòng suối để tắm mát hơn. Nó húc nhau để tranh giành ngôi vị Bò đầu đàn để có nhiều con cái cho mình….và khi tranh giành nó đã quên đi cả anh em hay những gì sinh ra nó…Và khi nó lớn nó đã trở thành một con Bò thành đạt có sở hữu những đồng cỏ non, dòng suối mát và các nàng bò cái của mình. 
 
Nó lớn lên mà không cần nhu cầu hiểu biết vì sao có ngày và đêm, có mùa xuân xanh tươi và mùa đông lạnh lẽo. Có bầy ong chăm chỉ hút mật cho đời và đàn bướm thì bay lượn rong chơi. Nó lớn lên mà không cần biết đến nỗi đau của những con bò già ốm yếu cũng như đám bò con đã được no ăn.
 
Đối với nó những điều đó là không cần biết vô vị và không quan trọng.
Đời sống phát triển của một con bò là: thân xác to lên, tham muốn xác thịt vật chất tăng lên nhưng Trí tuệ và Đạo đức thì không tăng .
 
Và bạn hãy quan sát đời sống của một con Người.
 
Khi còn nhỏ nó chưa có một thân xác to lớn. Nó chưa chiếm hữu những ngôi nhà xinh tươi, nó cũng chưa là người đầy quyền lực. Nhưng theo năm tháng lớn lên những nhu cầu của một con Người  xuất hiện. Nó có một thân xác to lớn hơn, với một tinh thần yêu thương mạnh mẽ hơn và trí tuệ sáng suốt hơn bước vào cuộc sống học tập và làm chủ đời mình.
Nó biết rèn luyện để có thân hình khoẻ mạnh, nó khát khao hiểu biết thiên nhiên và xã hôi, nó không ngừng học hỏi để hiểu biết tại sao có ngày và đêm, có mùa xuân xanh tươi va mùa đông lạnh lẽo….giải đáp bí ẩn những vì sao lấp lánh trên trời cao.
 
 Nó nhận ra được sự khác nhau giữa bầy ong chăm chỉ làm mật cho đời và đàn bướm nhởn nhơ bay. Cũng như nó biết quý giá bàn tay lao động cống hiến làm đẹp cho cuộc đời và coi thường tránh xa những âm mưu ích kỷ chỉ biết tranh giành chiếm đoạt cho bản thân. 
 
No lớn lên và nó hiểu rằng con người có nhu cầu manh mẽ những thức ăn cho tâm hồn mình … là kiến thức , hiểu biết khinh nghiệm của tự nhiên, những trải nghiệm của của cuôc đời để nuôi sống phát triển trí tụê, nó thầm lặng cảm nhận hạnh phúc lớn lao khi giải đáp những bí ẩn của các vì sao xa tít. 
 
 Nó cũng biết  sống tìm kiếm niềm vui  chung với mọi người bằng tinh thần  yêu thương đoàn kết lo lắng giúp đỡ nhau, nó cũng đã kinh  nghiệm  khi nắm tay nhau cùng cất lên tiếng hát từ trong trái tim để ca ngợi hoà bình, tình yêu là hanh phúc, đó là những thức ăn nó cảm thấy cần thiết nuôi sống tâm hồn của mình  cũng như  hơi thở cần thiết nuôi sống muôn loài, ánh sáng mặt trời cần thiết cho sự sống cỏ cây.
 
Đời sống phát triển của một con người là: thân thể lớn lên cùng với sự lớn mạnh của   Trí tuệ và Đạo đức 
lời bàn: chúng ta sinh ra và phát triển đều mang hai yếu tố Con và Người này. Câu truyện ngụ ý khuyên bảo, hướng dẫn chúng ta hãy sống để phần Người của mình ngày càng nhiều hơn, tiến hoá hơn

Bình luận facebook

Tin liên quan

Giới thiệu

SUACHUALAPTOP24h.com là một trung tâm được thành lập trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ tin học - viễn thông, tiên phong trong lĩnh vực dịch vụ sửa laptop và phân phối các linh phụ kiện điện tử, máy tính, laptop, được liên kết bởi các hãng nổi tiếng như Lenovo, Asus, Dell, Sony, Acer, Apple… Với trụ sở trên 2 tuyến phố lớn tại Hà Nội: Cầu Giấy và Thái Hà...
 • Công ty Sony
 • acer
 • apple
 • hp
 • toshiba
 • samsung
 • lenovo
 • asus
 • Trung tâm dạy nghề hà nội
 • LG
 • microsoft
 • nokia
 • htc
 • canon
 • ibm
Nhận quà tặng
Chấp nhận thanh toán bằng thẻ visa và atm
HỆ THỐNG TRUNG TÂM - ĐẠI LÝ SỬA CHỮA LAPTOP 24h.com HÀ NỘI, MIỀN BẮC & MIỀN NAM
Khu vực Hà Nội
Thái Hà: Số 5 ngõ 178 Thái Hà >> Xem thêm
Đống Đa: Số 220 Thái Hà >> Xem thêm
Cầu Giấy: Số 8 Hồ Tùng Mậu >> Xem thêm
Dịch Vọng: Số 31 Hồ Tùng Mậu >> Xem thêm
Bách Khoa: Số 128 Lê Thanh Nghị >> Xem thêm
Hai Bà Trưng: Số 176 Lê Thanh Nghị >> Xem thêm
Hoàn Kiếm: Số 32K Lý Nam Đế >> Xem thêm
Cổ Nhuế: Số 417 Cổ Nhuế >> Xem thêm
Thanh Xuân: Số 208 Lương Thế Vinh >> Xem thêm
Nhổn ĐHCN: Số 11 Ngã Tư Nhổn >> Xem thêm
Hà Đông: Số 284 Quang Trung, Hà Đông, >> Xem thêm
Khu vực Miền Bắc
TP. Hải Phòng: Số 94 Quán Nam, Lê Chân >> Xem thêm
TP. Thái Nguyên: Số 297 Lương Ngọc Quyến >> Xem thêm
Khu vực Miền Nam
TP. HCM: Số 283/45 Đường Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP. HCM >> Xem thêm
TP. HCM: Số 222 Nguyễn Thái Sơn, Phường 4, Gò Vấp, Hồ Chí Minh, TP. HCM >> Xem thêm
Công ty Cổ phần 24h Group - MST: 0105397200 - Email: info@newfolder.vn - Tổng đài: 1800 6024 (Miễn phí) Hotline: 0916.13.0000
TƯ VẤN BÁN HÀNG: DĐ & Zalo 085 245 3366 - HỖ TRỢ KH: 1800 6024 - GIẢI ĐÁP KHIẾU NẠI: 0916 13 0000 Skype