Tổng hợp một số lỗi màn hình laptop thường gặp

16/07/2012 - Phần cứng
Laptop có khá nhiều bệnh về màn hình thường gặp, như: màn hình laptop bị sọc ngang, sọc dọc, bị ố, đốm mờ, bị mất màu, hay bị chết điểm. Có những bệnh có nguyên nhân từ người dùng không đúng cách nên tạo ra lỗi, hoặc cũng có nguyên nhân từ khâu sản xuất màn hình của các hãng.

TỔNG HỢP MỘT SỐ LỖI MÀN HÌNH LAPTOP THƯỜNG GẶP

 

Laptop có khá nhiều bệnh về màn hình thường gặp, như: màn hình laptop bị sọc ngang, sọc dọc, bị ố, đốm mờ, bị mất màu, hay bị chết điểm. Có những bệnh có nguyên nhân từ người dùng không đúng cách nên tạo ra lỗi, hoặc cũng có nguyên nhân từ khâu sản xuất màn hình của các hãng.

Hầu hết các triệu chứng lỗi trên màn hình đều có thể khắc phục được, và có cả những trường hợp bạn có thể chỉ cần sử dụng... “tay không”. Tuy vậy, nhìn chung, với hầu hết các trường hợp, bạn cần mang laptop đến các trung tâm sửa chữa laptop chuyên nghiệp

 

Một số trường hợp cụ thể như là:

 

Màn hình bị sọc đứng, sọc ngang

Nguyên nhân

Bị lỗi panel màn hình, cụ thể là do bẹ cáp bị gãy hoặc hở. Trường hợp bẹ cáp bị gãy, bạn nên đem máy đến những đơn vị sửa máy chuyên nghiệp để thay bẹ cáp khác mới. Họ sẽ tiến hành dùng máy ép để gắn bẹ cáp vào panel màn hình. Trường hợp bẹ cáp bị hỏng cũng thực hiện tương tự.

 
Màn hình laptop bị kẻ sọc, kẻ ngang 

Linh kiện laptop thay thế cho trường hợp này rất khó kiếm, vì phải tìm đúng màn hình model máy bị hư. Với máy bẹ cáp bị hở ít, bạn có thể dùng tay để chỉnh lại, tuy nhiên xác suất thành công cực kỳ thấp. Bởi nếu dùng tay không, sẽ không gắn chặt được bẹ cáp vào panel màn hình. Nếu may mắn khắc phục được thì lâu ngày, điểm tiếp xúc cũng sẽ bị sứt ra và bệnh cũ chắc chắn sẽ tái phát.

Triệu chứng

Triệu chứng thường thấy là vệt trắng cắt ngang hoặc cắt dọc màn hình.

 

Xem thêm: Cách khắc phục lỗi màn hình laptop bị sọc ngang, sọc dọc

 

Màn hình bị ố hoặc bị đốm mờ

Nguyên nhân

Do tấm chắn bên trong màn hình bị chuyển màu nên không còn hiển thị đúng màu sắc lên lớp ma trận phía trước. Thông thường, những màn hình bị ố hoặc nhiều đốm là do tấm chắn kém chất lượng bên trong màn hình. Những màn hình laptop loại A, hoặc A- (theo phân loại trong giao dịch thương mại) thường gặp triệu chứng này sau thời gian sử dụng.

 
Màn hình laptop bị ố mờ 

Trường hợp này, bạn chỉ cần thay tấm chắn là khắc phục được ngay. Nếu bạn tháo và lắp dễ dàng màn hình laptop, bạn có thể thay bằng tay mà không cần sự trợ giúp máy móc hiện đại nào.

Triệu chứng

Màn hình bị vết ố màu xám, hoặc màu trắng khá lớn.

Màn hình bị mất màu

Nguyên nhân

Có thể do bị lỗi ở bộ phận socket, cụ thể là do sợi cáp nối từ màn hình đến bo mạch của thân máy bị lỏng, hoặc do quá trình oxy hóa, bụi bám,... Ngoài ra, quá trình đóng mở nắp gập màn hình lâu ngày cũng sẽ gây ra tình trạng lỏng cáp.

 
Màn hình laptop bị mất màu 

Với triệu chứng này, bạn có thể nhờ công ty sửa laptop, hoặc tự khắc phục bằng cách lau chùi sạch sẽ hai đầu tiếp xúc của sợi cáp này. Nếu socket bị gãy, bạn không thể tự sửa hoặc thay thế linh kiện mà cần nhờ các công ty chuyên sửa chữa giúp bạn.

Triệu chứng

Màn hình chuyển sang một màu duy nhất, có thể là màu xanh, vàng,...

Màn hình laptop bị tối mờ và nhòe

Nguyên nhân

Do đèn cao áp bị lỗi: Đèn cao áp có vai trò vô cùng quan trọng trong việc cung cấp ánh sáng cho màn hình. Chính vì vậy nếu màn hình laptop đang sử dụng mà có hiện tượng tối mờ thì đây là nguyên nhân đầu tiên bạn nên nghĩ đến. Bạn cũng có thể dễ dàng nhận biết các biểu hiện như màn hình nháy sáng liên tục hoặc đang sáng bỗng dưng tối.

Do cáp tín hiệu (Display Cables) bị đứt: Nhiệm vụ truyền tín hiệu từ Mainboard lên vỉ cao áp do cáp tín hiệu đảm nhận. Có ba nguồn cáp chính để truyền tín hiệu là 0V, 3,3V và 5V. Nếu cáp tín hiệu bị đứt một trong ba đường tín hiệu trên thì cao áp sẽ không đủ nguồn để làm việc. Từ đó dẫn đến vỉ cao áp không có điện áp ra để cung cấp cho đèn cao áp. Điều này dẫn đến hiện tượng màn hình laptop tối mờ.

Màn hình laptop bị tối mờ

Do tín hiệu từ mainboard: Khi mainboard không cung cấp đủ điện áp lên vỉ cao áp, khi đó vỉ cao áp sẽ không làm việc và đèn cao áp không sáng dẫn đến màn hình laptop bị tối mờ.

Triệu chứng

Màn hình laptop đang sử dụng bỗng bị tối mờ hoặc bị nhòe mà không rõ nguyên nhân. Mặc dù bạn đã cố gắng khắc phục bằng cách khởi động lại máy nhưng vẫn không có tác dụng.

Xem ngay: Cách khắc phục màn hình laptop bị tối mờ

Màn hình laptop bị điểm chết

Nguyên nhân

Hiện tượng màn hình laptop bị điểm chết có thể xuất phát từ lỗi của nhà sản xuất đối với một chiếc laptop mới. Nếu sau khi mua về và nhận thấy lỗi trên, bạn hãy mang máy ra cửa hàng để được đổi trả miễn phí.

Một nguyên nhân nữa là do trong quá trình sử dụng lâu, màn hình dần bị xuống cấp và xuất hiện các điểm chết. Đây cũng là lỗi thường gặp đối với các máy tính, laptop đã dùng trong một thời gian dài.

Biểu hiện

Biểu hiện của lỗi này là trên màn hình xuất hiện một điểm hiển thị màu duy nhất và không hiện màu khác. Thông thường các điểm này có kích thước khá nhỏ, đôi khi phải quan sát rất kỹ bạn mới nhìn thấy điểm chết này.

Bởi vì những điểm chết trên màn hình khá nhỏ nên cũng không gây nhiều phiền phức, khó chịu cho bạn. Thực chất không thể xóa bỏ những điểm chết trên màn hình laptop. Vì vậy nếu bạn muốn màn hình laptop được tốt hơn và không có điểm chết thì nên thay màn hình laptop mới.

Màn hình laptop bị nhiễu

Nguyên nhân

Màn hình laptop bị nhiễu là một trong những lỗi người dùng thường gặp phải. Hiện tượng này không chỉ khiến người dùng cảm thấy khó chịu khi sử dụng mà nó còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe nếu dùng trong thời gian lâu. Thông thường nguyên nhân của lỗi màn hình laptop bị nhiễu thường đến từ các nguyên nhân như dưới đây:

Màn hình bị nhiễu do cáp màn hình bị lỏng: Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến. Nếu cáp bị hỏng sẽ dễ dẫn đến vấn đề khó xem cho người dùng. Nếu cáp quá lỏng và bị chập chờn thì sẽ dẫn đến hiện tượng màn hình laptop bị nhiễu, muỗi rất khó chịu.

Vỉ cao áp bị chập chờn: Đây cũng là một nguyên nhân gây nên tình trạng màn hình laptop bị nhiễu. Thậm chí đôi lúc bạn sẽ cảm thấy màn hình bị tối hoặc bị muỗi gây khó khăn khi sử dụng.

Màn hình laptop bị nhiễu

Điện không ổn định: Nhiều người có thói quen sạc laptop ngay khi đang sử dụng nên rất có thể nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nguồn cung cấp điện không được ổn định cũng có thể gây nên lỗi trên.

Card màn hình hoặc video chập chờn: Card yếu sẽ dẫn đến việc truyền thông tin bị gián đoạn gây nên lỗi nhiễu màn hình.

Biểu hiện

Biểu hiện của lỗi màn hình laptop bị nhiễu khá dễ nhận thấy bằng mắt thường. Khi bạn đang sử dụng sẽ thấy các chấm nhỏ, màn hình nhiễu, không nét hình gây cảm giác khó chịu cho mắt.

Hiện tượng này có thể diễn ra ít hoặc nhiều lần tùy thuộc vào mức độ lỗi của màn hình.

Đối với những lỗi đơn giản xuất phát từ những nguyên nhân như màn hình laptop bị lỏng, vỉ cao áp bị chập chờn hay nguồn điện không ổn định thì bạn hoàn toàn có thể tự sửa tại nhà. Tuy nhiên, để sửa những lỗi này bạn cần có kinh nghiệm và kiến thức về kỹ thuật nhằm tránh gây ra tình trạng nghiêm trọng hơn. Nếu không tự tin để xử lý tại nhà thì tốt nhất là bạn nên mang đến các cơ sở sửa chữa laptop gần nhất để được sửa nhanh và hiệu quả nhất nhé.

Xem thêm: Màn hình laptop bị nhiễu - nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng

Màn hình laptop bị giật, lag

Nguyên nhân

Do điện yếu: Điện yếu khi sử dụng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng laptop bị giật hay lag. Nếu bạn làm việc với chiếc màn hình này lâu sẽ rất hại đến mắt và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Một nguyên nhân nữa có thể là do lỗi của VGA, khi máy của bạn hoạt động trong thời gian lâu sẽ dẫn đến tình trạng màn hình laptop sẽ bị giật liên tục và gây chậm, lag thường xuyên.

Triệu chứng

Biểu hiện của lỗi này là màn hình laptop giật và rung hoặc nháy loạn xạ khi bạn đang sử dụng.

Lỗi màn hình laptop bị giật có thể được khắc phục khi bạn thay VGA hoặc cài đặt lại tần số quét một cách chính xác. Tần số quét của laptop thông thường sẽ ở mức 75 Hert. Vì vậy bạn có thể nhấn chuột phải ở ngoài màn hình desktop và chọn Property/Setting / Advanced / Monitor rồi chỉnh lại tần số trở về đúng 75 Hert.

Màn hình laptop bị giật lag

Nếu nguyên nhân gây ra lỗi trên là do lỏng cáp màn hình LCD thì bạn cần tháo laptop ra và điều chỉnh lại. Sửa chữa Laptop 24h.com khuyên bạn nên mang máy tới các cơ sở sửa chữa laptop để được hỗ trợ nhanh nhất và hiệu quả.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục màn hình laptop bị giật

Lỗi laptop bị màn hình xanh

Nguyên nhân

Lỗi laptop bị màn hình xanh trở thành nỗi ám ảnh của không ít người sử dụng. Bạn đang làm việc thì màn hình máy chỉ toàn là một màu xanh với những ký tự trắng khó hiểu. Có nhiều nguyên nhân gây ra lỗi màn hình xanh, để tìm được giải pháp khắc phục kịp thời thì bạn nên tìm hiểu và xác định rõ nguyên nhân cụ thể. Tuy nhiên nhìn chung lỗi có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau:

Lỗi phần mềm: Lỗi xuất phát từ các phần mềm ứng dụng hoặc driver của thiết bị trên hệ thống có thể bị lỗi thường xuyên.

Laptop bị màn hình xanh

Lỗi phần cứng: Nếu một thiết bị phần cứng gặp sự cố hoặc bị gỡ bỏ khỏi hệ thống trong khi Windows đang vận hành, hay phần cứng của bạn không hoàn toàn hỗ trợ những hoạt động mà Windows XP yêu cầu, lỗi màn hình xanh về phần cứng sẽ xuất hiện. Thông tin BIOS lỗi thời trên các máy tính cũ có thể cũng là một nguyên nhân.

Lỗi cài đặt:Nếu có một sự cố trên máy của bạn liên quan đến cấu hình phần cứng hay môi trường mà bạn sử dụng để cài đặt Windows XP thì lỗi BSOD sẽ xuất hiện.

Lỗi khởi động: Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng laptop bị lỗi màn hình xanh. Các tập tin hệ thống, phần cứng hay driver bị lỗi cũng chính là nguyên nhân dẫn đến lỗi trên.

Các lỗi khác: Một số những trục trặc trong bộ nhớ hay nhiệt độ vi xử lý nóng, lỗi vật lý, lỗi phần mềm,...cũng chính là thủ phạm gây nên lỗi màn hình xanh.

Triệu chứng

Biểu hiện rõ thấy nhất là màn hình laptop đột nhiên chuyển sang màu xanh với chữ trắng. Đây là một trong những lỗi khiến người dùng vô cùng lo lắng và cũng là biểu hiện của việc hệ thống máy đang bị lỗi.

Xem thêm: 

 

Lỗi laptop không lên màn hình

Nguyên nhân

Lỗi adapter: Lỗi do sạc là một nguyên nhân phổ biến. Bởi nếu sạc bị lỗi thì nguồn cấp điện cho laptop cũng bị mất. Bạn nên kiểm tra bằng cách lấy một cục sạc hoạt động bình thường phù hợp với loại máy và sử dụng. Nếu máy hoạt động bình thường lại thì đây chính là nguyên nhân.

Lỗi pin: Một nguyên nhân bạn không nên bỏ qua đó là lỗi pin. Hãy kiểm tra bằng cách tháo pin ra khỏi máy và cắm trực tiếp sạc vào laptop rồi khởi động lại máy. Lỗi pin gây ra các xung điện đột ngột trên main khiến main không thể tương tác.

Màn hình laptop không lên

Lỗi main: Lỗi main cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến màn hình laptop không lên. Lỗi main do jack cắm nguồn tiếp xúc không tốt, bạn có thể khắc phục bằng cách sửa chữa hoặc tiến hành thay thế jack nguồn.

Lỗi cao áp: Biểu hiện của lỗi cao áp là hình ảnh và chữ rất mờ. Nếu không thể tự khắc phục tại nhà thì tốt nhất là bạn nên mang máy đến các đơn vị sửa chữa vì việc sửa lỗi này có chi phí khá rẻ.

Lỗi RAM: Để kiểm tra lỗi Ram, bạn cần tháo vỏ lưng máy và tháo ram ra vệ sinh sau đó gắn lại và sử dụng. Nếu máy hoạt động bình thường trở lại thì có thể do Ram bị bám quá nhiều bụi bẩn. Nếu màn hình vẫn chưa lên thì hãy mang đến cơ sở sửa chữa để được kiểm tra và xác định lỗi nhé.

Lỗi chip VGA: Chip VGA bị lỗi cũng sẽ dẫn đến hiện tượng máy không lên màn hình. Nếu chíp bị lỗi thì bạn cần phải sửa chữa hoặc phải thay chip mới nếu chip VGA đã chết.

Triệu chứng

Biểu hiện của lỗi màn hình laptop không lên là khi khởi động máy nhưng không thấy dấu hiệu nào từ màn hình, máy không hoạt động và quạt không quay, màn hình không sáng.

Dựa vào những nguyên nhân trên mà mỗi nguyên nhân sẽ có cách khắc phục khác nhau. Bạn có thể phải thay sạc, tiến hành thay pin, sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận khác nếu xảy ra lỗi và xác định được chính xác nguyên nhân. Lỗi màn hình laptop không lên có thể xác định nguyên nhân và kiểm tra tại nhà nhưng có những lỗi bạn buộc phải tìm đến các cơ sở sửa chữa laptop để được nhân viên kỹ thuật kiểm tra, tư vấn và tìm cách sửa chữa hoặc thay thế cho phù hợp.

Xem thêm: Laptop không lên màn hình và cách khắc phục

Ngoài những lỗi phổ biến trên thì màn hình cũng còn một số lỗi khác nhưng không phổ biến. Màn hình laptop là một bộ phận vô cùng quan trọng nên bạn không nên lơ là mỗi khi có lỗi dù nhỏ xảy ra. Nếu chưa thể xác định lỗi thì bạn hãy đến ngay với trung tâm Sửa chữa Laptop 24h.com để được kỹ thuật viên hỗ trợ.

Xem ngay: Địa chỉ sửa chữa, thay thế màn hình laptop lấy ngay, giá rẻ

 

 

 


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.24035 sec| 2568.984 kb