3 Cách sửa bàn phím bị liệt đơn giản tại nhà

13/11/2019 - Góc chia sẻ
Bàn phím laptop bị liệt là lỗi rất hay gặp, lỗi này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như bàn phím bị mắc kẹt bởi các mảnh vỡ, chất lỏng, hoặc cũng có thể là lỗi do phần cứng hay phần mềm,... Do vậy, để giúp bạn thao tác sửa chữa bàn phím laptop bị liệt đơn giản tại nhà, sau đây chúng tôi xin được giới thiệu 3 mẹo đơn giản như sau:

3 CÁCH SỬA BÀN PHÍM BỊ LIỆT ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

 

Bàn phím là 1 bộ phận quan trọng của máy tính. Vì vậy đôi khi sử dụng bạn sẽ gặp phải một số lỗi đơ bàn phím. Bàn phím bị liệt là một trong những lỗi khá phổ biến với người dùng laptop. Có nhiều nguyên nhân gây liệt phím và điều quan trọng là bạn phải tìm ra đúng nguyên nhân để khắc phục. Tin vui cho các bạn là với một số lỗi liệt bàn phím laptop, bạn hoàn toàn có thể tự sửa chữa tại nhà. Trong bài viết này, Sửa chữa Laptop 24h .com sẽ hướng dẫn bạn 3 cách sửa bàn phím Laptop bị liệt đơn giản tại nhà.

3 CÁCH SỬA BÀN PHÍM BỊ LIỆT ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Sửa chữa Laptop 24h .com sẽ hướng dẫn bạn 3 cách sửa bàn phím bị liệt đơn giản tại nhà

Gợi ý cho riêng bạn: Thay bàn phím DELL VOSTRO

Cách 1: Sửa bàn phím laptop bị liệt bằng cách làm sạch các phím laptop

Trong trường hợp bàn phím bị liệt toàn bộ hoặc chỉ một hàng, các bạn hoàn toàn có thể thực hiện các bước này để khắc phục. Chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã có thể khôi phục bàn phím không hoạt động của mình.

Bước 1: Để khắc phục lỗi bàn phím máy tính bị liệt do kẹt dị vật hoặc bụi bẩn, bạn hãy tắt máy tính và rút phích cắm khỏi nguồn điện.
Bước 2: Dùng bình khí nén (Có thể tìm mua tại các cửa hàng cung cấp văn phòng phẩm), xịt xung quanh vị trí của mỗi phím bị mắc kẹt để loại bỏ bụi và mảnh vỡ.
Nếu bạn không có bình không khí nén, bạn có thể xoay laptop lộn ngược và chạm, lắc nhẹ lưng máy để khiến dị vật rơi ra.
Bước 3: Lấy rượu isopropyl, cồn hoặc dung dịch vệ sinh chuyên dụng, tẩm vào một miếng vải mềm sạch, vắt kiệt nước rồi lau xung quanh bàn phím để loại bỏ các vết bẩn.
Nếu bạn có thể nhìn thấy các mảnh vụn bên dưới các phím thì có thể sử dụng tăm hoặc nhíp giấy thẳng để gắp loại bỏ nó.
Sử dụng bình xịt khí nén để thối sạch bụi bẩn ra khỏi bàn phím

Cực HOT: Giảm liền 50k khi đặt lịch vệ sinh, bảo dưỡng Laptop tại đây

Cách 2: Làm sạch bên dưới các phím

Bước 1: Tắt máy và rút phích cắm của máy tính. Sau đó chụp ảnh lại bàn phím để ghi nhớ vị trí của chúng.

Tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất dành cho dòng máy tính xách tay của bạn để gỡ bỏ các phím của bộ bàn phím đúng cách, tránh làm tổn thương các bộ phận mạch bên trong.

Bước 2: Sử dụng bình khí nén để xịt sau đó dùng vải mềm được làm ẩm bằng rượu isopropyl để loại bỏ bụi bẩn, các dị vật và vết bẩn trên bàn phím.

Bước 3: Rửa sạch và làm khô các phím. Nếu mặt dưới các phím Laptop của bạn bị đổi màu hoặc bẩn, hãy rửa chúng với nước hoặc với nước xà phòng để làm sạch. Tiếp theo hãy để bộ bàn phím Laptop của bạn khô tự nhiên trên khăn giấy.

Bước 4: Làm sạch bản lề máy tính xách tay.

Bước 5: Sau khi tất cả các phím đều đã khô thì hãy gắn lại chúng vào Laptop của bạn và để qua đêm trước khi sử dụng lại
Nhẹ nhàng lật phím laptop lên để lau sạch bụi bẩn

Cách 3: Khắc phục sự cố phần cứng và phần mềm

Nếu trong quá trình thao tác trên máy tính, bàn phím laptop của bạn chỉ bị liệt một nút hoặc một số nút khi sử dụng một ứng dụng nào đó thì hãy kiểm tra lại phần mềm của mình vì rất có thể lỗi liệt bàn phím là do phần mềm trên máy tính của bạn gây ra.

Bước 1: Kiểm tra phích cắm bàn phím kết nối USB hoặc pin máy. Pin yếu có thể là nguyên nhân khiến các cú nhấn phím của bạn không phản hồi hoặc phản hồi chậm, do vậy bạn hãy kiểm tra lại tình trạng pin của mình. Bên cạnh đó, nếu bạn sử dụng bàn phím USB thì hãy cắm trực tiếp vào máy tính, chứ không phải vào các thiết bị kết nối trung gian như hub, keylogger hoặc các thiết bị khác. Vì điều đó có thể khiến cho bàn phím của bạn bị đơ hoặc phản hồi chậm

Bước 2: Bàn phím với ổ cắm PS/2 tròn 6 chân đôi khi gặp lỗi nếu chúng được kết nối trong khi máy tính bật. Do vậy, hãy tắt máy tính, ngắt kết nối bàn phím sau đó kết nối lại.

Bước 3: Nếu một số phím máy tính xách tay của bạn bị liệt, không phản hồi khi nhấn, có thể là do có một kết nối nội bộ lỏng lẻo. Trừ khi bạn am hiểu về kỹ thuật điện tử thì hãy thao tác tháo rời để kiểm tra và khắc phục. Còn nếu không thì bạn hãy gọi điện cho hotline 18006024 của Trung tâm Sửa chữa Laptop 24h .com để được tư vấn miễn phí

Trên đây là 3 cách sửa chữa bàn phím laptop bị liệt đơn giản tại nhà mà Sửa chữa Laptop 24h .com gợi ý cho bạn. Nếu chẳng may bàn phím Laptop của bạn cũng bị đơ như vậy thì bạn đã có thể tự khắc phục sự cố tại nhà rồi phải không nào. Chúc bạn thành công!

Xem thêm

Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.27425 sec| 2469.656 kb