3 Cách sửa bàn phím bị liệt đơn giản tại nhà

13/11/2019 - Góc chia sẻ

3 CÁCH SỬA BÀN PHÍM BỊ LIỆT ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

 

Bàn phím bị liệt phím là một trong những lỗi khá phổ biến với người dùng laptop. Có khá nhiều nguyên nhân gây liệt phím và điều quan trọng bạn phải tìm ra đúng nguyên nhân để khắc phục. Tin vui cho các bạn là với một số lỗi liệt bàn phím laptop bạn hoàn toàn có thể tự sửa chữa mà không cần phải hiểu rõ về chiếc laptop. Trong bài viết này, Sửa chữa Laptop 24h .com sẽ hướng dẫn bạn 3 cách sửa bàn phím bị liệt đơn giản tại nhà.

3 CÁCH SỬA BÀN PHÍM BỊ LIỆT ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Sửa chữa Laptop 24h .com sẽ hướng dẫn bạn 3 cách sửa bàn phím bị liệt đơn giản tại nhà

Cách 1: Sửa bàn phím laptop bị liệt bằng cách làm sạch các phím laptop

Bước 1: Để khắc phục lỗi bàn phím máy tính bị liệt do kẹt dị vật hoặc bụi bẩn, bạn hãy tắt máy tính và rút phích cắm khỏi nguồn điện.
Bước 2: Dùng bình khí nén (Có thể tìm mua tại các cửa hàng cung cấp văn phòng phẩm), xịt xung quanh vị trí của mỗi phím bị mắc kẹt để loại bỏ bụi và mảnh vỡ.
Nếu bạn không có bình không khí nén, bạn có thể xoay laptop lộn ngược và chạm, lắc nhẹ lưng máy để khiến dị vật rơi ra.
Bước 3: Lấy rượu isopropyl, cồn hoặc dung dịch vệ sinh chuyên dụng, tẩm vào một miếng vải mềm sạch, vắt kiệt nước rồi lau xung quanh bàn phím để loại bỏ các vết bẩn.
Nếu bạn có thể nhìn thấy các mảnh vụn bên dưới các phím thì có thể sử dụng tăm hoặc nhíp giấy thẳng để gắp loại bỏ nó.
 
Sử dụng bình xịt khí nén để thối sạch bụi bẩn ra khỏi bàn phím

Cách 2: Làm sạch bên dưới các phím

Bước 1: Tắt máy và rút phích cắm của máy tính. Sau đó chụp ảnh lại bàn phím để ghi nhớ vị trí của chúng.

Tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất dành cho máy tính xách tay để gỡ bỏ các phím của keyboard đúng cách, tránh làm tổn thương các bộ phận mạch bên trong.
Bước 2: Sử dụng khí nén và vải được làm ẩm bằng rượu isopropyl để loại bỏ bụi bẩn, các vết dính và vết bẩn trên bàn phím.
Bước 3: Rửa và làm khô các phím: Nếu mặt dưới của các phím của bạn bị đổi màu hoặc bẩn, hãy rửa chúng với nước hoặc rửa với nước xà phòng để làm sạch. Tiếp theo hãy để chúng khô tự nhiên trên khăn giấy.
Bước 4: Làm sạch bản lề máy tính xách tay.
Bước 5: Sau khi tất cả các phím đều đã khô thì hãy gắn lại chúng và để qua đêm trước khi sử dụng lại.
Nhẹ nhàng lật phím laptop lên để lau sạch bụi bẩn

Cách 3: Khắc phục sự cố phần cứng và phần mềm

Nếu bạn chỉ gặp vấn đề bàn phím laptop bị liệt một nút hoặc một số nút khi sử dụng một ứng dụng nào đó thì hãy kiểm tra lại phần mềm của mình vì rất có thể nó đã gặp sự cố.

Bước 1: Kiểm tra phích cắm bàn phím hoặc pin. Pin yếu có thể là nguyên nhân khiến các cú nhấn phím của bạn không phản hồi hoặc phản hồi chậm, do vậy bạn hãy kiểm tra lại tình trạng pin của mình. Bên cạnh đó bàn phím USB hoạt động tốt nhất khi cắm trực tiếp vào máy tính, chứ không phải vào hub, keylogger hoặc các thiết bị khác.
Bước 2: Bàn phím với ổ cắm PS/2 tròn 6 chân đôi khi gặp lỗi nếu chúng được kết nối trong khi máy tính bật. Do vậy, hãy tắt máy tính, ngắt kết nối bàn phím rồi kết nối lại.
Bước 3: Nếu một số phím của máy tính xách tay của bạn không phản hồi khi nhấn, có thể là do có một kết nối nội bộ lỏng lẻo. Trừ khi bạn am hiểu về kỹ thuật điện tử thì hãy thao tác tháo rời để kiểm tra và khắc phục. Còn nếu không thì hãy mang máy tính của mình đến các trung tâm sửa chữa máy tính chuyên nghiệp để nhờ sự trợ giúp.
 
Trên đây là 3 cách sửa chữa bàn phím laptop bị liệt đơn giản tại nhà. Nếu chẳng may gặp phải sự cố này, bạn hãy tham khảo để có cách xử lý phù hợp nhé. Chúc các bạn thành công!
 
Xem thêm

Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá

Tìm kiếm tin tức

X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.22091 sec| 2320.32 kb