Mách bạn cách sửa lỗi laptop bị tắt đột ngột đơn giản, dễ thực hiện

21/01/2021 - Góc chia sẻ
Lỗi laptop bị tắt đột ngột là lỗi thường xuyên gặp đặc biệt khi laptop đã qua một thời gian sử dụng. Điều này khiến người dùng không khỏi khó chịu, không biết cách sửa laptop bị tắt đột ngột như thế nào. Vậy hãy theo dõi bài viết sau đây của Sửa chữa Laptop 24h .com để tìm ra giải pháp nhé!

Mách bạn cách sửa lỗi laptop bị tắt đột ngột đơn giản, dễ thực hiện

Laptop ngày càng khẳng định vai trò của mình, là một thiết bị có vai trò đa di năng, vừa để làm việc, học tập, giải trí hay lên mạng lướt web tìm kiếm thông tin. Vậy nên một chiếc máy “ngon” là điều cần thiết với người dùng. Tuy nhiên qua thời gian laptop rất dễ gặp lỗi, trong số đó là lỗi laptop bị tắt đột ngột. Đó là lý do bạn nên đọc bài viết này của Sữa chữa laptop 24h .com để biết cách sửa laptop bị tắt đột ngột nhé! 

Cách sửa lỗi laptop bị tắt đột ngột đơn giản, dễ thực hiện 

I. Nguyên nhân do đâu khiến laptop bị tắt đột ngột

1. Nguyên nhân 1: Quạt gió dính bụi hoặc quá nóng

Một trong những nguyên nhân khiến laptop của bạn gặp lỗi bị tắt đột ngột là do nhiệt độ máy tăng cao mà chưa kịp tản nhiệt. Đặc biệt, khi laptop đang chạy các chương trình nặng làm cho CPU turbo boost chạm mức tối đa, trong khi nhiệt độ ở CPU không kịp tản. Một ví dụ đơn giản hơn là những lúc bạn chơi game lâu khiến máy không được nghỉ ngơi. Lúc này, các bộ phận tản nhiệt trên laptop sẽ gặp vấn đề, nếu không nhanh chóng giảm nhiệt độ xuống rất dễ sập máy. 
Nguyên nhân có thể là do quạt gió bị dính bụi nên hoạt động chậm do không thể đẩy hết khí nóng ra ngoài. Cách khắc phục là phải vệ sinh máy ngay để loại bỏ bụi bẩn bám sâu trong máy. 

2. Nguyên nhân 2: Lỗi phần cứng

Lỗi laptop bị tắt đột ngột xảy ra cũng có thể do linh kiện trong máy bị lỗi hoặc hỏng. Tình trạng này cũng rất dễ xảy ra ở những chiếc laptop đã nâng cấp linh kiện hoặc từng được tân trang lại. 
Khi các linh kiện không đồng nhất với nhau sẽ khiến laptop bị tắt đột ngột. Và Cách sửa lỗi laptop bị tắt đột ngột là kiểm tra lại linh kiện trong máy. Hãy chắc chắn rằng CPU, RAM, card màn hình, nguồn hay bo mạch chủ,... vẫn hoạt động ổn định. Nếu có bất kỳ linh kiện nào lỗi hãy lập tức tháo chúng ra và thay mới sao cho phù hợp với các linh kiện khác và phù hợp với chiếc laptop của mình. 

3. Nguyên nhân 3: Điện áp của bộ sạc không tương thích 

Trường hợp này thường xảy ra ở những chiếc laptop dùng để chơi game và nó bị tắt đột ngột khi sai điện áp bộ sạc. Những game có cấu hình cao cũng yêu cầu bộ sạc có công suất cao, từ 100W - 240W. Tuy nhiên trên thực thế người dùng chỉ sử dụng bộ sạc có công suất điện áp khoảng 90W hoặc ít hơn nên dễ xảy ra xung đột dẫn đến bị tắt đột ngột. 
Lý do của tình trạng này là do CPU, CPU của bạn sẽ hoạt động hết công suất khi chơi game và tiêu tốn một nguồn điện năng lớn. Nếu không nạp đủ điện năng thì máy sẽ “sập” trong chớp nhoáng đấy!

4. Nguyên nhân 4: Lỗi driver

Lỗi driver là một trong những nguyên nhân khiến laptop bị tắt đột ngột. Tình trạng này xảy ra khi bạn mới cài lại hệ điều hành, các bộ điều khiển phần cứng không tương thích sẽ khiến laptop hoạt động không ổn định rồi bị tắt đột ngột. 
Trường hợp này xảy ra ở những chiếc laptop của người dùng không có chuyên môn về cài đặt driver, hoặc do driver không phù hợp với phần cứng máy tính. Đặc biệt sự nhầm lẫn khi cài driver rất dễ xảy ra ở những chiếc máy đã từng thay đổi ổ cứng. Vậy nên hãy kiểm tra lại toàn bộ cài đặt driver để tránh mắc phải tình trạng này nhé! 

5. Nguyên nhân 5: Laptop bị nhiễm virus

Nhiễm virus là nguyên nhân khiến laptop bị tắt đột ngột. Vậy nên cách sửa lỗi laptop bị tắt đột ngột là phải loại bỏ hết virus trong máy. Cách để loại bỏ: Cài đặt ngay một phần mềm diệt virus tốt nhất về máy để đảm bảo máy hoạt động ổn định, hạn chế lỗi. 

II. Cách sửa laptop bị tắt đột ngột đơn giản, dễ thực hiện 

Trên thực tế, với mỗi một nguyên nhân sẽ có các giải pháp khắc phục tương ứng. Tuy nhiên, mọi người có tham khảo các cách dưới đây của Sửa chữa Laptop 24h .com.

1. Sử dụng nguồn cung cấp điện khác

Sau khi laptop bị tắt đột ngột mà không thể mở lên lại được, nguyên nhân có thể nằm ở nguồn cung cấp điện. Bạn hãy thử một nguồn cung cấp điện khác xem có khắc phục được không, nếu không hãy đem máy ra cơ sở sửa chữa uy tín để được các kỹ thuật viên tư vấn, hỗ trợ. 

2. Tắt chế độ khởi động nhanh (Fast Startup) 

Việc bạn bật chế độ Fast Startup có thể là nguyên nhân của laptop bị tắt đột ngột. Vì vậy, hãy kiểm tra xem nó có đang được bật không, nếu đang bật, hãy tắt chế độ này đi bằng cách thực hiện các bước sau: 
Bước 1: Mở Control Panel.
Bước 2: Xem ở chế độ Large icons => Click chọn Power Options

Click chọn Power Option trong Control Panel

Bước 3: Click chọn vào Choose what the power buttons do ở góc bên trái màn hình. 

Chọn Choose what the power buttons do

Bước 4: Click chuột chọn Change settings that are currently unavailable.

Chọn Change settings that are currently unavailable để xem thay đổi

Bước 5: Ở mục Shutdown settings. Nếu bạn thấy tùy chọn Turn on fast startup được chọn, hãy bỏ chọn mục đó rồi ấn vào Save changes để lưu thay đổi. 

Bỏ chọn mục Turn on fast startup để tắt khởi động nhanh 

Như vậy với 5 bước đơn giản trên bạn đã có thể tắt chế độ Fast Startup trên laptop, giúp hạn chế tình trạng laptop bị tắt đột ngột. Nếu áp dụng cách này không thành công, hãy tiếp tục theo dõi các cách bên dưới nhé!

3. Cập nhật driver trên bo mạch chủ

Một trong những cách sửa lỗi laptop bị tắt đột ngột phải kể đến là cập nhật driver trên bo mạch chủ. Có 2 cách là cập nhật thủ công hoặc cập nhật tự động để nhận được driver bo mạch chủ phù hợp. 
- Cập nhật driver bằng cách thủ công: Để cập nhật driver trên bo mạch chủ bằng cách thủ công, bạn hãy truy cập vào trang web của nhà sản xuất rồi tìm kiếm driver thích hợp có thời gian gần nhất. Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ chọn driver phù hợp với phiên bản Windows của mình. 
- Cập nhật tự động driver: Bạn là người không có thời gian cũng như kỹ năng máy tính? Vậy thay vì cách cập nhật thủ công, hãy thử cách cập nhật tự động bằng Driver Easy. Driver Easy ngay lập tức sẽ tự động nhận dạng hệ thống của bạn rồi tìm ra driver đúng cho bo mạch chủ, tiếp đó sẽ tải và cài đặt một cách chính xác. 
Bước 1: Tải về và cài đặt Driver Easy.
Bước 2: Mở và chạy phần mềm Driver Easy, sau đó click vào Scan Now

Cài đặt phần mềm Driver Easy để cập nhật tự động driver 

Bước 3: Click vào Update.
Bạn có thể click vào nút để tải tự động và cài đặt phiên bản driver đúng cho máy của mình (đối với phiên bản miễn phí).
Hoặc chọn All để tự động tải về và cài đặt đúng phiên bản cho các driver đã lỗi thời có trên hệ thống. Ở chế độ này, hệ thống sẽ yêu cầu bạn nâng cấp lên phiên bản pro cùng nhiều tính năng và yêu cầu bảo hành sau 30 ngày. 

Chọn All

4. Kiểm tra nhiệt độ của hệ thống máy

Đa số các laptop hiện nay đều được thiết kế chế độ tự động tắt nếu có bất kỳ thành phần nào bên trong máy quá nóng. Thường thì vấn đề quá nóng máy xảy ra khi máy hoạt động quá công suất như chơi game hay dùng liên tục trong nhiều giờ mà không được nghỉ ngơi. 
Lúc này, bạn nên kiểm tra lại quạt máy tính xem nó hoạt động có ổn định không. Nếu nghe thấy tiếng quạt chạy to là do máy đang phải vận hành quá công suất. Mở case máy tính để tiến hành kiểm tra bên trong, xem các bộ phận: video card, bộ xử lý (bộ hấp thu nhiệt), quạt case máy tính. 
Lưu ý: Nếu bạn sử dụng laptop thì không nên mở bung ra, hãy kiểm tra quạt gió xem có hơi nóng phả ra không. Bạn nên mua một tấm đế tản nhiệt giúp máy tính “hạ hỏa”. 
Đối với máy tính, nhiệt độ an toàn ở mức 45 - 50 độ C và không được vượt mức 60 độ C. Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra nhiệt độ hệ thống trên BIOS ( Hệ thống đầu vào cơ bản). Lưu ý, không phải tất cả BIOS đều hiển thị thông tin này. 
Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tiện ích miễn phí kiểm tra nhiệt độ của hệ thống. Nếu bạn vẫn chưa biết nên sử dụng tiện ích nào, bạn có thể tham khảo HWMonitor. 
Đối với Desktop (Máy tính để bàn):
- Kiểm tra lưng máy, loại bỏ bất kỳ chi tiết nào che kín bộ phận quạt gió.
- Mở nắp thân máy (case), kiểm tra tình hình các dây cáp ở bên trong xem có đang bịt kín các khe thoáng khí hay không. 
- Dùng dụng cụ thổi chuyên dụng để thổi sạch bụi bẩn cho máy tính. 
- Kiểm tra lại bằng cách bật máy tính và vẫn mở thân máy (case). Hãy đảm bảo rằng các quạt gió hoạt động bình thường. Bởi nếu quạt không hoạt động, nhiệt độ máy sẽ cao hơn bình thường. Vì vậy, mở case máy tính và đảm bảo rằng quạt đang chạy, nếu hỏng, hãy thay bằng quạt mới.
Đối với laptop: 
- Kiểm tra vị trí bạn đặt laptop: Nói không với việc để máy lên chăn, gối,... bởi rất dễ làm nóng máy khi che các khe thoáng khí.
- Bổ sung đế tản nhiệt để hỗ trợ laptop trong quá trình hoạt động giúp thông thoáng khí hơn. 
- Ngoài ra, quá nhiều bụi bẩn cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nóng máy. Vậy nên hãy vệ sinh các bộ phận, chi tiết của máy thật kỹ để đảm bảo máy luôn sạch sẽ nhé! 
Trường hợp bạn không thể tự vệ sinh có thể đem máy đến các trung tâm sửa chữa uy tín để được hỗ trợ nhé!

5. Cập nhật BIOS

Bạn có thể cài đặt phần mềm tiện ích BIOS từ trang web của nhà sản xuất. Tuy nhiên các bước để cập nhật được BIOS rất phức tạp, nếu không phải là người am hiểu về máy tính rất dễ mắc sai lầm trong quá trình cài đặt. Để đảm bảo, hãy nhờ người có chuyên môn để giúp bạn trong trường hợp này nhé!


7 cách sửa lỗi laptop sập nguồn đột ngột đơn giản và hiệu quả hàng đầu

Vừa rồi Sửa chữa laptop 24h .com đã chỉ cho bạn nguyên nhân và cách sửa laptop bị tắt đột ngột một cách đơn giản và dễ thực hiện nhất. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho máy tính, bạn không nên tự ý tháo linh kiện mà nên đem máy ra cơ sở sữa chữa uy tín để được hỗ trợ. Chúc bạn thành công!
 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Tổng đài hỗ trợ: 1800 6024 - Hotline: 083 865 8866
Facebook: fb.com/suachualaptop24h
Đăng ký kênh Youtube nhận ngay thủ thuật hữu ích: youtube.com/suachualaptop24hcomvn
Tham gia hội Laptop Việt Nam tại: facebook.com/groups/Tuvansuachualaptop/
Tìm địa chỉ gần nhất tại: suachualaptop24h.com/Lien-he.html

Sửa chữa Laptop 24h .com - Trân trọng từng phút giây để phục vụ khách hàng!

Xem thêm

Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.31714 sec| 2526.438 kb