Nguyên nhân laptop bị đóng băng khi khởi động

11/12/2018 - Góc chia sẻ
Laptop bị đóng băng khi khởi động thường do nhiều nguyên nhân từ lỗi phần mềm cho đến phần cứng. SUACHUALAPTOP24h.com sẽ chia sẻ với các bạn các nguyên nhân này và cách để xử lý các lỗi này hiệu quả.

Nguyên nhân laptop bị đóng băng khi khởi động

 

Mỗi máy laptop đều được sử dụng với mục đích khác nhau và với môi trường khác nhau. Đặc biệt các lỗi khác nhau có thể biểu hiện cùng một vấn đề. Vì vậy, rất khó để tìm ra nguyên nhân vấn đề nếu bạn không phải là một người hiểu biết về công nghệ hay máy tính. Đóng băng là một hiện tượng chung cho khá nhiều sự cố từ phần cứng đến phần mềm. Trong bài viết này, SUACHUALAPTOP24h.com sẽ giải thích kỹ hơn với các bạn các nguyên nhân laptop bị đóng băng khi khởi động

Các lỗi phổ biến gây ra hiện tượng laptop đóng băng khi khởi động

1. Lỗi hệ điều hành

Nếu máy tính xách tay của bạn chạy qua Power-On Self-Test (POST) nhưng sau đó bị đóng băng trên màn hình đen, bạn có thể nghĩ đến việc laptop đang gặp sự cố với hệ điều hành. Các tập tin hệ thống có thể đã bị hỏng do phần mềm độc hại hoặc lỗi người dùng. Bạn có thể thử truy cập vào phân vùng hệ thống của máy tính xách tay trong khi khởi động, cho phép bạn sửa chữa và cài đặt lại hệ thống của mình. Điều này phụ thuộc vào nhà sản xuất máy tính xách tay của bạn, ví dụ: trên một số máy tính, bạn nhấn phím "Del" để thực hiện một lệnh cụ thể của thiết lập, trong khi các máy tính khác sử dụng F10 hoặc F2.

Lỗi hệ điều hành là một trong những lý do khiến máy bị đóng băng khi khởi động 

2. Sự cố phần cứng

Đóng băng trong quá trình khởi động có thể là một dấu hiệu cho thấy phần cứng của bạn đang gặp sự cố. Lỗi ổ cứng có thể làm hỏng dữ liệu và ngăn hệ điều hành của bạn khởi động. RAM là thủ phạm phổ biến có thể gây ra vấn đề khởi động. Cũng giống như với ổ cứng, RAM có thể bị hỏng bởi phần mềm độc hại hoặc đơn giản là trục trặc theo tuổi tác. Thời gian sử dụng máy càng lâu, các nguy cơ với phần cứng sẽ dần dần tăng lên. Bạn có thể sử dụng các công cụ chẩn đoán bộ nhớ để kiểm tra RAM của bạn.

Ngoài ra, việc đóng băng cũng có thể do main quá nóng, do nguồn điện không đủ hoặc thậm chí do CPU bị hỏng. Để chẩn đoán phần cứng bị lỗi, có thể bạn sẽ cần đến sự giúp đỡ của người có chuyên môn. Chúng tôi khuyên bạn nên đến các cơ sở sửa chữa laptop uy tín để khắc phục sửa chữa với chi phí tốt và nhất là sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Sự cố phàn cứng có thể gây ra đóng băng khi khởi động 

3. Gián đoạn khởi động

Máy tính xách tay có thể được thiết kế để khởi động từ đĩa CD. Với sự xuất hiện ultrabook không có ổ đĩa quang, hầu hết các thiết lập BIOS cũng có thể được cấu hình để khởi động từ ổ USB. Nếu bạn có ổ đĩa CD hoặc USB trong máy tính xách tay không chứa hệ điều hành, bạn có thể sẽ bị treo trên màn hình đen trong khi máy tính xách tay của bạn cố gắng tìm các tệp khởi động từ các thiết bị này. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần loại bỏ các ổ đĩa CD và USB ra khỏi máy rồi khởi động lại là được.

4. Lỗi phần mềm

Nếu bạn đang thực hiện quá trình khởi động nhưng máy tính xách tay đóng băng khi chuyển sang màn hình Desktop, vấn đề có thể xảy ra với các chương trình được khởi chạy khi laptop khởi động. Có thể các chương trình được kích hoạt khi khởi động đang sử dụng quá nhiều bộ nhớ hoặc bạn có thể có phần mềm độc hại đang chạy cùng lúc.

Để khắc phục bạn có thể thử tắt máy tính xách tay và khởi động vào Chế độ an toàn( Safe Mode) bằng cách giữ phím F8 cho đến khi bạn nhận được các tùy chọn Khởi động nâng cao. Khi ở Chế độ an toàn, bạn có thể quản lý những gì chạy khi khởi động bằng cách mở "msconfig" và chuyển đến tab khởi động.

Lỗi phần mềm là một trong những vấn đề phổ biến  

Trên đây là các nguyên nhân laptop bị đóng băng khi khởi động phổ biến. Các bạn có thể sử dụng các phương pháp Sửa chữa Laptop 24h .com chia sẻ ở trên đây để sửa lỗi cho máy. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm : Tắt windows Defender win 7 như thế nào


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.20640 sec| 2465.164 kb