Tổng hợp các lỗi bàn phím laptop phổ biến và cách khắc phục (P2)

11/09/2018 - Góc chia sẻ
Trong phần một của Tổng hợp các lỗi bàn phím laptop phổ biến, người dùng đã đi qua 3 lỗi thường gặp nhất là bàn phím laptop bị loạn chữ, chập bàn phím và laptop bị khóa bàn phím. Trong phần 2 này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các lỗi bàn phím laptop bị đơ, laptop bị liệt bàn phím, bàn phím laptop bị chạm và lỗi bàn phím laptop không gõ được cũng rất phổ biến.

Nếu các bạn đang gặp phải một trong những lỗi này thì đừng bỏ qua bài tổng hợp các lỗi bàn phím laptop và cách khắc phục (P2) của Sửa chữa Laptop 24h .com dưới đây nhé.

loi-ban-phim-laptop
Tổng hợp các lỗi bàn phím laptop phổ biến và cách khắc phục (P2)

1. Bàn phím laptop bị đơ

Trong quá trình phục vụ khách hàng, trung tâm Sửa chữa Laptop 24h.com nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến hiện tượng này. Thực tế cho thấy, đôi khi bàn phím laptop bị đơ hoàn toàn khi bạn khởi động máy tính. Bạn tha hồ bấm các phím nhưng máy tính của bạn không hề nhận bàn phím.

Nguyên nhân: Thường do xung đột driver trong quá trình khởi động máy tính, khiến driver bàn phím không được nhận. Bạn có thể kiểm tra nguyên nhân bằng cách thử khởi động lại laptop. Nếu lỗi được khắc phục thì chắc chắn bàn phím laptop bị đơ là do lỗi driver. Trong trường hợp bạn đã khởi động lại mà máy tính vẫn không nhận bàn phím thì nguyên nhân nhiều khả năng nằm ở phần cáp bàn phím hoặc I/O điều khiển.

Khắc phục: 

  • ​​​​Cáp bàn phím bị lỏng hoặc bị đứt thì bạn cần phải gắn lại cho chắc chắn. Để lắp lại cáp bàn phím, bạn cần thực hiện tháo bàn phím ra khỏi laptop. Sau khi cậy và nâng bàn phím lên, bạn sẽ thấy khe nối cáp bàn phím với máy tính. Khi đó, bạn mở chốt gài chặn cáp bàn phím bằng cách dùng nhíp hoặc móng tay nậy chốt gài lên. Sau đó bạn thực hiện lắp lại cáp màn hình sao cho chính xác và chắc chắn. Cuối cùng là kiểm tra xem bàn phím còn bị đơ hay không.

Lưu ý: Nếu cáp bị đứt thì bạn cần thay cáp hoặc thay bàn phím mới cho laptop.

loi-ban-phim-laptop
Sau khi tháo và nâng bàn phím lên khỏi laptop sẽ thấy cáp bàn phím

Tham khảo: Làm sao để test bàn phím nhanh chóng nhất?

- I/O điều khiển bàn phím bị lỗi thì bạn phải thay mới chip I/O tương ứng. Tuy nhiên, để làm được việc này thì không hề đơn giản chút nào. Bạn vừa cần có hiểu biết, kỹ năng vừa cần một số thiết bị chuyên dụng như máy khò hàn. Vì thế chuyên gia của Sửa chữa Laptop 24.com khuyên người dùng nên đem tới các trung tâm sửa chữa laptop uy tín để khắc phục kịp thời.

2. Laptop bị liệt bàn phím

Laptop bị liệt bàn phím cũng là một trong những lỗi thường gặp nhất của người dùng laptop, làm cho bạn “đau đầu” vì không thể nào bấm được bàn phím laptop khi đang rất cần nhập dữ liệu hay thực hiện các nút lệnh. Hiện tượng liệt bàn phím có thể xảy ra với một số nút, nhưng nặng thì sẽ bị liệt cả bàn phím.

Nguyên nhân: Việc laptop bị liệt bàn phím dẫn đến lỗi bàn phím laptop không gõ được có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau: phím bị kẹt do bụi bẩn tích tụ, đứt mạch bàn phím, bàn phím bị dính nước lâu ngày hoặc cũng có thể do lỗi phần mềm.

Khắc phục: 

  • Nếu bàn phím bị liệt do bụi bẩn tích tụ thì hãy thực hiện vệ sinh sạch sẽ bàn phím laptop. Việc bàn phím bị bụi bẩn sau một thời gian dài sử dụng gây cản trở tương tác giữa phím bấm và bảng mạch là không thể tránh khỏi. Để vệ sinh bàn phím, bạn cần cẩn thận cạy nắp nút lên và dùng díp, bông, vải mềm hoặc có điều kiện thì dùng bộ vệ sinh laptop làm sạch các phím, nút cao su và các vùng quanh đó.
  • Nếu mạch kết nối không may bị cháy, đứt thì bạn hãy khắc phục bằng cách thực hiện tuần tự theo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Sử dụng tuốc nơ vít nhỏ để tiến hành tháo bàn phím ra khỏi laptop. Bạn hãy thật cẩn thận ở bước này vì nếu sơ suất có thể khiến cho các mạch ở bàn phím bị đứt nhiều hơn, gây khó khăn cho việc sửa chữa.
Bước 2: Nhẹ nhàng nạy các phím ra khỏi bảng mạch theo quy luật từ trái sang phải. Tiếp đó bạn dò tìm mạch bị đứt bằng cách đối chiếu các phím bị liệt với bảng mạch.

loi-ban-phim-laptop
Hình minh họa mạch bàn phím laptop

Xem thêm: Bàn phím laptop không gõ được và cách sửa nhanh nhất

Bước 3: Khi đã xác định được chỗ mạch bị đứt thì hãy nối lại mạch. Để nối mạch, bạn hãy sử dụng bút chìBút chì (2B, 5B) hoặc bút chì trang điểm có độ màn thấpđể tô lại các mạch trên bảng mạch nhằm đánh dấu khu vực bảng mạch bị đứt. Vì bảng mạch được làm bằng nhựa nên không thể hàn câu chỗ mạch bị đứt được, nếu không sẽ khiến bảng mạch bị chảy, gây hỏng bàn phím.
Bước 4: Dùng keo phủ bảng mạch hoặc keo Silicon phủ lên khu vực bị đứt đã được đánh dấu. Đợi keo khô rồi thực hiện lắp lại vào laptop, khởi động máy và kiểm tra bàn phím.

  • Bàn phím laptop bị liệt do dính nước: Nước không may đổ vào bàn phím là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các lỗi liên quan đến bàn phím laptop. Khi bị đổ nước, bạn nên tắt ngay máy tính, tháo sạc, tháo pin rồi lật ngược máy để nước nhỏ hết ra ngoài. Sau đó ngay lập tức dùng khăn khô mềm lau lại bàn phím, sử dụng thêm máy sấy để hong khô những nơi còn ẩm ướt. Lưu ý không để nhiệt độ sấy quá nóng sẽ ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong máy.
  • Nếu laptop lỗi driver: Với tình huống này, bạn hãy thử xóa driver bị lỗi thông qua Device Manager và cài lại nếu cần thiết, sau đó thử lại bàn phím xem có còn liệt hay không.

3. Lỗi bàn phím laptop bị chạm

Hiện tượng bàn phím laptop bị chạm xảy ra khi bạn thấy máy tự nhiên có tiếng tít tít kéo dài khi vào win.

Nguyên nhân: Thường là do mạch phím đã có vấn đề (mạch phím bị đứt, bị chạm).

Khắc phục:

  • Trường hợp bàn phím laptop bị chạm, người dùng hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Xác định những phím nào bị chạm bằng cách đơn giản nhất là sử dụng phần mềm Keyboard test. Cách tải và hướng dẫn sử dụng bạn có thể tham khảo rất nhiều trên mạng.
Bước 2: Tiến hành tháo rời bàn phím ra khỏi laptop. Bạn nên tắt máy, tháo các thiết bị ngoại vi sau đó mới tháo rời các phím, các nút ra khỏi bàn phím.
Bước 3: Tháo các xương bàn phím. Khi tháo phải thật cẩn thận tránh làm gãy xương dẫn đến lắp ráp không khớp. Sau đó bạn tách các lớp mạch ra (thông thường bàn phím sẽ có hai lớp mạch) rồi dùng đồng hồ đo kiểm tra vị trí mạch bị đứt, bị chạm chập.
Bước 4: Với các đoạn mạch bị đứt, bạn dùng keo dẫn điện nối chúng lại với nhau. Còn nếu mạch bị chạm chập thì bạn cần tách các đoạn đó ra. Khi đã khắc phục xong, bạn lắp lại bàn phím và kiểm tra kết quả.

loi-ban-phim-laptop
Lắp lại bàn phím và kiểm tra kết quả

Chú ý:

  • Cách khắc phục trên đây không chắc chắn có thể giải quyết triệt để hiện tượng bàn phím laptop bị chạm.
  • Việc tiến hành tháo lắp, sửa chữa mạch phím không hề đơn giản nên các chuyên gia khuyên người dùng hãy đem tới các trung tâm uy tín như Sửa chữa Laptop 24h.com để được khắc phục kịp thời.

Như vậy, với hướng dẫn khắc phục ba lỗi bàn phím laptop bị đơ, laptop bị liệt bàn phím và bàn phím laptop bị chạm trên đây, chắc hẳn người dùng laptop hoàn toàn có thể tự giải quyết được vấn đề của mình. Hãy kiểm tra kỹ bàn phím để xem bạn đã gặp chính xác lỗi nào để lựa chọn phương pháp khắc phục phù hợp. Ngoài ra, để phòng tránh những lỗi không may xảy đến với laptop, các bạn nên vệ sinh bàn phím laptop thường xuyên, tránh để chất lỏng rơi rớt vào bàn phím nhé!


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.25391 sec| 2514.102 kb