Ngày nay đại học có phải là con đường mơ ước đến với thành công

22/07/2017 - Góc dành cho nhân viên

LỰA CHỌN ĐẠI HỌC LÀ HƯỚNG ĐI DUY NHẤT CHO TƯƠNG LAI, ĐÚNG HAY SAI ?

 
 
 “Đại học rất tốt và cần thiết, nhưng không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công”  - nhà báo Ngô Bá Lục. Tôi thấm nhuần những câu nói này kể từ khi tôi hoàn thành tốt nghiệp bậc Đại học. Thấy chữ “Đại học” thì cảm giác nó to tát lắm, nhưng bạn thấy đấy, hàng năm có cả trăm nghìn người tốt nghiệp đại học, nhưng có khoảng hơn ⅔ số đó thất nghiệp? Đó có phải con số đáng báo động?
 

Đại học có phải con đường dẫn đến thành công duy nhất?

 
 
Đại học có phải con đường dẫn đến thành công duy nhất?
 Đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công
 
Cũng như các bạn trẻ khác, 3 năm học cấp 3 rong ruổi học thêm, rồi chọn lựa các trường đại học để thi vào. Học xong 12 năm học chẳng lẽ không thi đại học ở nhà “nối nghiệp cày cuốc” hay sao? Nhìn thấy sự vất vả của cha mẹ hàng ngày trên ruộng đồng, kiếm từng miếng cơm bát gạo, và ý chí “thoát ra khỏi làng quê” thôi thúc tôi phải cố đỗ đại học, chẳng cần biết bản thân có thích ngành đó hay không? Đại đa số các bạn trẻ không riêng gì tôi, áp lực gia đình, áp lực xã hội “phải đỗ đại học” nó ghim vào trong đầu, để rồi đến khi chỉ mong đỗ đại học để được thỏa mái “xõa” chứ chưa hề định hướng tương lai sẽ làm gì.
 May mắn thay tôi đỗ đại học, cũng như bao bạn trẻ khác, “khăn gói quả mướp” lên thủ đô nhập học. 4 năm học đại học, ra trường với tấm bằng kĩ sư trong tay và cái nỗi lo “cơm áo gạo tiền” nó đeo bám. Suốt 4 năm học đại học tôi lầm tưởng rằng tấm bằng đại học chính là “phao cứu sinh” tương lai. Nhưng không, chẳng một doanh nghiệp nào họ tuyển một kỹ sư công nghệ thông tin, một cử nhân kinh tế mồm thì bô bô lý thuyết xuông, trong khi vào người thật việc thật thì bỡ ngỡ như một đứa trẻ trong ngày đầu tiên đi học, thực hành thực tiễn thì chẳng bằng một người không có bằng cấp. Tôi chắc hẳn rất nhiều bạn trẻ giống như tôi, khi ngồi trên giảng đường đại học chỉ tiếp thu lý thuyết  mà không vận dụng thực hành thực tiễn. Bạn xin việc ở bất cứ nơi đâu, yêu cầu đầu tiên chính là kinh nghiệm. Vâng, bạn có thể được đào tạo thêm kinh nghiệm và hiển nhiên mức lương bạn nhận được sẽ chỉ là mức lương học việc. Và chắc hẳn những cử nhân kinh tế, kĩ  sư công nghệ thông tin chẳng ai thích điều này.  
 
 
 Ranh giới mong manh giữa tốt nghiệp và thất nghiệp 
Ranh giới mong manh giữa tốt nghiệp và thất nghiệp
 
 
 Đừng tự hào vỗ ngực rằng bạn có bằng đại học, tấm bằng đại học chẳng thể bỏ ra mua cơm cho bạn ăn mỗi ngày nếu bạn không có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực hành thực tế.

Học đại học ra, cần học lại thực hành?

 
Bản thân tôi cũng vậy, khi tôi xin được việc làm tại một công ty dịch vụ sửa chữa. Một môi trường chuyên nghiệp, tôi nhận thấy có những “đồng chí” rất trẻ chỉ mới sinh năm 97, 98 đã đi làm và kiếm tiền trước tôi đến 2 năm rồi. Và lương thì cũng cao gấp đôi, gấp ba. Trong khi tôi hơn hẳn họ 2 - 3 năm “nhìn thấy mặt trời” mà giờ vẫn lóc cóc đi học việc. Như vậy có được gọi là bất công không nhỉ? Nghĩ ích kỉ thì thấy rằng mình học hàng 4 năm trời, tốn bao nhiêu tiền của, có bằng đại học mà không bằng mấy thanh niên vừa học xong cấp 3? Nghĩ đi cũng phải nghĩ lại, đơn giản họ thành công vì họ biết định hướng tương lai, học một cái nghề, chắc được kiến thức và có tay nghề, ra ngoài xã hội vận dụng luôn vào thực tiễn chứ không phải như những lý thuyết viển vông tràn lan ghi dài cả trang sách.
 
Công ty tôi đang làm với 200 nhân lực, thì nửa già số đó là tốt nghiệp đại học, cao đẳng ra. Và tất nhiên cái bằng đại học đưa ra chỉ để chứng minh là “đã từng có cố gắng đi học” và 100% số đó vẫn phải đi học lại khóa học nghề sửa laptop để có thể phục vụ cho “việc nhẹ lương cao”. Trong khi đó những bạn trẻ tốt nghiệp xong cấp 3, biết thực lực của mình đến đâu và đã không lựa chọn Đại học là con đường khởi nghiệp. Cái mà các bạn ấy hướng tới học một nghề gì đó nhuần nhuyễn và ra có việc ngay như học nghề sửa laptop, học lái xe, điện tử… Có thể nói người biết mình đứng đâu là người khôn. Họ biết chỗ đứng và cố gắng trong cái mà họ đã nắm vững chứ không mơ mộng viển vông. Bạn vất vả, bạn khó khăn không ai biết, mọi người biết đến và đánh giá bạn bởi kết quả mà bạn làm được, chứ không phải bảng thành tích dài cả trang.
 
Muon duoc nhu Bii Gate thi hay phan dau tung ngay 
 
 Dù học đại học hay không bạn cũng cần học hỏi và không ngừng nỗ lực, hoàn thiện bản thân.
 
Ở đây tôi nói không có nghĩa đánh đồng là tất cả những người học đại học ra đều không có việc, quan trọng không phải bạn học ở những trường danh giá nào, mà quan trọng những kiến thức bạn học có vận dụng ra ngoài thực tế xã hội hay không. Bản thân phải tự thân vận động, ngoài những kiến thức đã học trên trường lớp, cần biết áp dụng vào thực hành thực tế”học đi đôi với hành”. 
 
Như vậy, nếu các bạn không đỗ Đại học không hẳn cánh cửa cuộc đời  đã khép lại. Các bạn hãy tự tin, người biết tìm lối đi riêng, là người thành công!

Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá

Tìm kiếm tin tức

X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.16548 sec| 2315.344 kb