Có bao nhiêu loại màn hình LCD laptop?

22/05/2018 - Linh kiện Laptop
Màn hình LCD laptop chính là bộ phận quan trọng nhất mà bạn phải chú ý kiểm tra khi đi mua máy tính bất kể thiết bị mới hay cũ. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ sản xuất màn hình, ngày càng nhiều mẫu laptop hiện nay sở hữu màn hình chất lượng cao với mức giá hợp lý hơn. Vậy có tất cả bao nhiêu loại màn hình laptop? Chúng được phân loại như thế nào?

CÓ BAO NHIÊU LOẠI MÀN HÌNH LCD LAPTOP?

Màn hình LCD laptop chính là bộ phận quan trọng nhất mà bạn phải chú ý kiểm tra khi đi mua máy tính bất kể thiết bị mới hay cũ. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ sản xuất màn hình, ngày càng nhiều mẫu laptop hiện nay sở hữu màn hình chất lượng cao với mức giá hợp lý hơn. Vậy có tất cả bao nhiêu loại màn hình laptop? Chúng được phân loại như thế nào? Hãy cùng Sửa chữa laptop 24h .com đi tìm hiểu ngay nhé!

1. Phân loại màn hình LCD laptop theo công nghệ chế tạo

1. Màn hình LCD

Màn hình LCD (Liquid crystal display) là loại màn hình hiển thị được cấu tạo bởi các điểm ảnh bên trong có chứa các tinh thể lỏng có thể thay đổi tính phân cực của ánh sáng nhờ đó khi kết hợp với các kính lọc phân cực nó có thể thay đổi được cường độ ánh sáng truyền qua. Ưu điểm của loại màn hình này là đem lại hình ảnh sống động, trung thực và tiết kiệm điện năng. Chúng cũng mỏng, gọn nhẹ hơn so với các loại màn hình khác với thiết kế dạng phẳng.

lcd-laptop-1

Công nghệ màn hình CRT ở laptop Asus

.Công nghệ LCD được đánh giá vượt trội hơn so với công nghê CRT trước đây về chất lượng hình ảnh cũng như sự tiện dụng, dó đó chúng được sử dụng khá phổ biến trên các thiết bị điện tử, nhất là laptop. Mặc dù vậy, màn hình LCD máy tính này vẫn có một số nhược điểm như khả năng hiển thị ngoài trời kém, góc nhìn hẹp...

2. Màn hình CCFL

CCFL là một biến thể khác của màn LCD, tuy nhiên thay vì sử dụng đèn led thì CCFL lại chọn bóng đèn neon để làm đèn nền cho màn hình. Nhược điểm của màn hình CCFL là nó tỏa ra khá nhiều nhiệt trong quá trình sử dụng, tiêu tốn điện năng nhiều hơn cũng như có độ bền kém hơn màn LCD. Chính vì có quá nhiều nhược điểm nên hiện nay CCFL không còn được sử dụng rộng rãi nữa.

3. Màn hình TN

Màn hình TN (Twisted Nematic) là màn hình sử dụng cấu trúc tinh thể thường được trang bị trên những dòng TV, máy tính tầm thấp. Ưu điểm của chúng là mức giá rẻ tuy nhiên màn hình TN lại có góc nhìn rất hẹp, nếu không ngồi đối diện màn hình, người dùng sẽ thấy hình ảnh trông nhạt rõ rệt.

lcd-laptop-2

Laptop Gaming sử dụng công nghệ màn hình LCD laptop TN

Điểm mạnh duy nhất của màn TN là tốc độ phản hồi nhanh chóng được đánh giá cao hơn cả màn hình IPS; chất lượng hiển thị hình ảnh với độ phân giải 4K cùng tần số quét lên đến 240 Hz. Vì thế, loại màn hình này hiện được sử dụng khá nhiều trên các mẫu laptop gaming.

4. Màn hình IPS

Lại là một biến thể nữa của màn hình LCD, màn hình IPS thường được trang bị trên nhũng thiết bị công nghệ cao cấp, phù hợp với những ai sử dụng để thiết kế đồ họa vốn đòi hỏi khắt khe về chất lượng hiển thị.

Mặc dù vẫn giữ những thành phần chính của LCD tuy nhiên về cấu tạo đã có một số thay đổi, các lớp tinh thể lỏng bây giờ đã được bố trí theo hàng ngang song song với 2 lớp kính phân cực nằm ở trên và dưới thay vì đặt vuông góc như trước đây. Chính vì sự thay đổi này giúp giảm thiểu lượng ánh sáng tán xạ, cung cấp góc nhìn rộng lên đến 178 độ cũng, màu sắc sống động và trung thực hơn.

lcd-laptop-3

Màn hình OLED

5. Màn hình OLED/AMOLED:

OLED (Organic Light-Emitting Diode) là loại màn hình sử dụng công nghệ LED được sản xuất dành cho TV, điện thoại và máy ảnh,… Ưu điểm của chúng là đem lại chất lượng hình ảnh cao, ít tiêu tốn điện năng và tốc độ phản hồi nhanh chóng.

Màn hình này sử dụng một tấm phim carbon đặt bên trong panel của màn hình. OLED sẽ tự phát ra ánh sáng khi có dòng điện truyền qua, khác với màn hình LCD sẽ phải sử dụng đến đèn nền để phát sáng. Hiện nay công nghệ OLED đã được trang bị trên những mẫu máy tính laptop cao cấp như: Dell Alienware 13 inch, HP Spectre X360 13 inch, Lenovo Thinkpad X1 Yoga,…

6. Màn hình Retina

Retina là công nghệ màn hình LCD máy tính nổi trội được trang bị trên các dòng Macbook Pro của Apple từ năm 2012. Retina hỗ trợ độ phân giải lên đến 2560x1600 pixel cho mật độ điểm ảnh đạt 232,22 ppi (phiên bản 13 inch) và 2880x1800 pixel cho mật độ điểm ảnh đạt 226,42 ppi (phiên bản 15.4 inch).

lcd-laptop-4

Màn hình Retina thời thượng trên các dòng Macbook

2. Phân loại màn hình LCD laptop theo độ phân giải

- Màn hình tỷ lệ 16:9 : Đây là tỷ lệ phổ biến được dùng các dòng laptop trên thị trường hiện nay hỗ trợ trên 3 độ phân giải là: 1367x768, 1600x900 và 1920x1080 pixels. Bên cạnh đó, chúng còn được áp dụng cho một số mẫu laptap sở hữu màn hình độ phân giải cao hơn như 2560x1440 và 3840x2160.

- Màn hình tỷ lệ 16:10 : Tỷ lệ này thường được áp dụng trên dòng Macbook của Apple.

Trên đây là các loại màn hình LCD laptop phổ biến nhất hiện tại. Hi vọng bạn sẽ chọn cho mình một loại sản phẩm phù hợp, đáp ứng được các yêu cầu sử dụng và làm việc. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm

Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.29134 sec| 2506.352 kb