Hướng dẫn cách sửa ổ cứng laptop với các lỗi thường gặp

11/05/2018 - Linh kiện Laptop
Cũng như máy tính dùng càng lâu càng xảy ra nhiều vấn đề, ổ cứng máy tính sau một thời gian dài đi vào hoạt động cũng rất dễ mắc phải các lỗi hư hỏng làm mất dữ liệu quan trọng của người dùng. Nhiều người chọn ngay phương án đem laptop của mình đến các trung tâm để bảo hành, sửa chữa.

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬA Ổ CỨNG LAPTOP VỚI CÁC LỖI THƯỜNG GẶP

Cũng như máy tính dùng càng lâu càng xảy ra nhiều vấn đề, ổ cứng máy tính sau một thời gian dài đi vào hoạt động cũng rất dễ mắc phải các lỗi hư hỏng làm mất dữ liệu quan trọng của người dùng. Nhiều người chọn ngay phương án đem laptop của mình đến các trung tâm để bảo hành, sửa chữa. Tuy nhiên, có một số lỗi thường gặp mà bạn có thể tự tay sửa, như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí. Đó là lý do tại sao trong bài viết dưới đây, trung tâm Sửa chữa Laptop 24h.com sẽ đề cập đến việc hướng dẫn cách sửa ổ cứng laptop với các lỗi thường gặp.

cach-sua-o-cung-laptop2

Hình ảnh bên trong một ổ cứng laptop

1. Biểu hiện lỗi ổ cứng laptop 

Điều đầu tiên mà mỗi người dùng cần biết chính là các dấu hiệu nhận biết khi nào một ổ cứng đang bị lỗi. Khi bạn gặp phải một trong các trường hợp dưới đây thì khả năng cao ổ cứng của bạn đang có vấn đề.

- Laptop thường xuyên bị giật lag, khởi động máy rất chậm. Thậm chí không thể khởi động được máy tính hoặc máy tính tự động reset, tự động shutdown.

- Khi sử dụng hay bị treo máy và xuất hiện màn hình xanh.

- Ổ cứng rất nóng hay phát ra âm thanh lạ.

- Không thể mở được tập tin, người dùng không thể truy cập vào được một thư mục hay một phân vùng ổ cứng nào đó ở trên máy tính.

- Khả năng truy xuất dữ liệu kém, ổ cứng có dấu hiệu báo lỗi truy xuất dữ liệu.

2. Nguyên nhân gây lỗi ổ cứng laptop

- Do một bộ phận nào đó trong ổ cứng bị bẩn, bám bụi sau một thời gian sử dụng mà không được vệ sinh định kỳ.

- Do ổ cứng bị va chạm quá mạnh trong quá trình vận chuyển và sử dụng, đặc biệt là khi ổ cứng đang chạy.

-Máy tính bị mất điện đột ngột (trong khi máy đang tháo pin ra để dùng điện trực tiếp từ sạc); máy bị đơ bắt buộc người dùng phải nhấn giữ phím nguồn đêt tắt máy,...

- Do virus hay các phần mềm độc hại không rõ nguồn gốc gây ra.

- Có thể do lỗi trong quá trình sản xuất, tùy mỗi loại ổ cứng sẽ có tuổi thọ khác nhau.

3. Các lỗi ổ cứng laptop thường gặp và cách sửa

a. Lỗi Bad sector

Có thể nói đây là lỗi ổ cứng thường gặp nhất mà người dùng dễ khắp phải. Bad sector là việc một phần hay một khu vực nào đó trên ổ đĩa không thể thực hiện việc đọc hay ghi dữ liệu hoặc không cho phép hệ điều hành đọc dữ liệu trên khu vực đó do đã bị tổn thương.

Có 2 loại lỗi bad sector:

+Bad sector phần cứng: là việc một khu vực trên ổ đĩa bị hư hại do những tổn thương cơ học vật lý gây ra khiến cho bề mặt hay khu vực đĩa đó bị hỏng.

Đối với trường hợp này, ổ cứng bị bad do một bộ phận nào đó bị bám bụi, ổ cứng bị va chạm quá mạnh trong quá trình vận chuyển và sử dụng; cũng có thể là do sau khi sử dụng được một thời gian dài, ổ cứng phải làm việc quá sức, khả năng truy xuất cũng như tốc độ giảm dần, từ đó bad ổ cứng dần xuất hiện.

+ Bad sector phần mềm: lỗi này xuất hiện khi một khu vực hay một vùng trên ổ cứng hoạt động không đúng cách. Khi ấy, hệ điều hành có thể đã cố đọc dữ liệu và phát hiện ra rằng mã sửa lỗi ECC không trùng khớp với nội dung của vùng nhớ, gây ra hiện tượng lỗi.

Trường hợp này thường do một số vấn đề làm lỗi phần mềm máy tính như máy bị mất điện đột ngột (trong khi máy đang tháo pin ra để dùng điện trực tiếp từ sạc); máy bị đơ bắt buộc người dùng phải nhấn giữ phím nguồn đêt tắt máy,...
Ngoài ra, lỗi bad sector phần mềm cũng xuất hiện do virus hay các phần mềm độc hại không rõ nguồn gốc gây ra.

Thông thường thì lỗi bad sector phần mềm còn có khả năng sửa chữa được, với lỗi bad sector phần cứng thì việc khắc phục là vô cùng khó khăn, nếu sửa được thì tỉ lệ hoạt động tốt của ổ cứng cũng rất thấp.

cach-sua-o-cung-laptop2

Lỗi bad sector của ổ cứng máy tính

Cách khắc phục:

Hiện nay có rất nhiều phần mềm hay công cụ có khả năng cắt bỏ, sửa chữa các bad sector trên ổ cứng. Trong đó, thông dụng phải kể đến những cái tên như Hiren Boot, HDD Regenerator, Hard Disk Sentinel, công cụ Disk Clean trong Microsoft. Cụ thể cách sử dụng các công cụ này bạn có thể tham khảo các bài viết của Sửa chữa Laptop 24h.com.

Chú ý: Cần sao lưu dữ liệu quan trọng khi dùng các công cụ cắt bỏ bad. Nếu lỗi bad sector không ngừng tăng lên thì cách tốt nhất là mua ổ cứng mới.

b. Lỗi phần cứng

Ổ cứng được cấu tạo từ nhiều đĩa (hay còn gọi là Platter). Trên các đĩa có các rãnh chứa thông tin và chúng quay liên tục với tốc độ rất nhanh nhờ có bộ phận motor. Sau một thời gian dài hoạt động, các motor sẽ bị ăn mòn và hư hại làm giảm tốc độ quay, đọc hoặc ghi của đĩa cứng. Đặc biệt là khi ổ cứng đang hoạt động, motor đang quay mà ổ cứng lại bị tác động, va chạm mạnh và đột ngột từ bên ngoài.

cach-sua-o-cung-laptop3

Hình ảnh motor trong ổ cứng laptop

Với lỗi phần cứng thì việc khắc phục là vô cùng khó khăn, nếu sửa được thì tỉ lệ hoạt động tốt của ổ cứng cũng rất thấp. Vì vậy, “phòng bệnh hơn chữa bệnh” - trong quá trình sử dụng, mỗi người dùng cần lưu ý:

+ Hạn chế di chuyển laptop khi đang hoạt động, tránh những tác động mạnh và bất ngờ từ bên ngoài.

+ Không để quá lâu mà không sử dụng máy tính dẫn tới giảm chất lượng ổ cứng. Cũng không nên để ổ cứng phải làm việc quá sức nhiều lần.

+ Vệ sinh laptop định kỳ từ 2-3 tháng một lần.

Nói tóm lại, lỗi phần cứng và lỗi bad sector là hai lỗi hỏng ổ cứng laptop thường gặp nhất. Với lỗi bad ổ cứng, người dùng có thể tự sửa chữa bằng các công cụ hay phần mềm máy tính. Nhưng nếu để ổ cứng gặp lỗi phần cứng thì rất khó chữa, do đó mà ngay trong quá trình sử dụng, người dùng hãy chú ý hơn về cách sử dụng của mình. Hi vọng rằng nhờ những chia sẻ trên đây, hẳn mỗi người dùng sẽ biết được cách sử dụng cũng như sửa chữa lỗi ổ cứng thành công, hiệu quả.

Xem thêm

Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.32047 sec| 2501.445 kb