Cách nâng RAM cho Laptop

13/10/2016 - Thủ thuật Laptop
CÁCH NÂNG CẤP RAM LAPTOP
 
RAM là một thiết bị quan trọng có ảnh hưởng rất nhiều tới hiệu suất và tốc độ của laptop. Máy của bạn đang thiếu RAM, bạn có ý định muốn nâng Ram để có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của bạn về tốc độ truy xuất. Bài viết này SUACHUALAPTOP24h sẽ chia sẻ với các bạn cách nâng cấp Ram cho laptop.
 
1.Tìm hiểu Ram laptop
 
Ram là nơi hệ điều hành của máy và các chương trình ứng dụng lưu trữ dữ liệu để CPU có thể truy xuất nhanh chóng hơn. Tăng dung lượng RAM đồng nghĩa với việc giảm số lần CPU phải lấy dữ liệu từ ổ cứng (HDD), một quá trình mất nhiều thời gian hơn đọc giữ liệu trực tiếp từ RAM, thời gian truy xuất RAM được tính bằng nano giây trong khi đó thời gian truy xuất HDD được tính bằng mili giây).
 
 
 
Laptop cần 1 lượng RAM nhất định cho mỗi ứng dụng, nếu máy không đủ dung lượng RAM thì hệ điều hành sẽ sử dụng đến bộ nhớ ảo (virtual memory). Bộ nhớ ảo trong Windows chính là một phần dung lượng ổ cứng, làm nơi trao đổi dữ liệu khi cần thiết. Việc này sẽ làm giảm tốc độ xử lý cũng như hiệu năng của toàn hệ thống.
 
2. Làm thế nào để biết máy tính bạn đang thiếu RAM?
 
Laptop bị thiếu RAM sẽ gây ra tình trạng đơ, giật, lag khi sử dụng. Để biết được chính xác là máy tính có thiếu ram hay không thì bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESC để vào Task Manager.
Nếu laptop của bạn là 4G mà đã dùng hết trên 90% có nghĩa bạn đang bật rất nhiều chương trình sẽ làm máy treo đơ và nếu muốn máy được trơ tru hơn bạn phải tắt bớt các ứng dụng đang chạy hoặc nâng cấp Ram cho máy.

 
 
Cách tính toán Bus của Ram
Bạn có thể kiểm tra BUS Ram bằng phần mềm CPU Z và chuyển qua Tab “Menory”
Tại đây bạn lấy  “DRAM Frequency” x 2 sẽ ra số Bus của Ram DDR, DDR2, DDR3. Còn đối với SDRAM thì thông số DRAM Frequency giữ nguyên = số BUS.
Hoặc nếu như bạn đã tháo Ram máy tính ra rồi thì có thể xem thông số trực tiếp trên thanh Ram.
 
 
 
3. Các bước nâng cấp RAM
 
 
 
Bước 1: Bạn cần phải laptopcủa bạn có bao nhiêu khe cắm RAM. Laptop đời mới hơn hiện nay thường hỗ trợ với 2 khe cắm RAM để hỗ trợ việc nâng cấp và sử dụng nhiều RAM.
 
Bước 2:  Bạn cần biết RAM bạn đang sử dụng là loại RAM nào (SDR, DDR, DDR 2, DDR 3….). Bạn nâng cấp loại Ram tương ứng với loại RAM trong máy của bạn không thể nâng loại RAM khác được vì mỗi loại RAM có chân cắm khác nhau.
DDR: Các dòng máy dùng CPU Pentium-M.
DDR2: Các dòng máy dùng CPU Intel Core Duo, Core 2 Duo..
DDR3: Các dòng máy Intel Core 2 Duo, Core i
 
Bước 3: Khi ta gắn các thanh RAM vào khe thì các thanh RAM bạn nên chọn cùng bus  và cùng dung lượng với nhau nhé. Nếu nâng khác bus thì sẽ không tận dụng được tối đa RAM và sẽ lãng phí tiền khi nâng cấp.
 
Bài viết trên giúp các bạn hiểu thêm về cách nâng RAM cho laptop, hy vọng bài viết có thể giúp ích cho các bạn.

Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá

Tìm kiếm tin tức

X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.16089 sec| 2297.797 kb