Laptop bị nước vào phải làm gì?

12/07/2016 - Thủ thuật Laptop
LAPTOP BỊ NƯỚC VÀO PHẢI LÀM GÌ?

Có thể những cơn mưa bất chợt hay bạn vô tình làm đổ nước khi không chú ý đến chiếc laptop của mình mà để nó ở sàn nhà, di chuyển không bọc máy trong túi nilon, cắm dây lan khi mưa to… dẫn đến việc hư hỏng các linh kiện làm bạn tốn không ít chi phí để sửa chữa.

1. Cách xử lý laptop bị nước vào

Khi thấy laptop của mình bị nước vào điều đầu tiên bạn phải làm là không được hoảng loạn phải bình tĩnh và phản ứng thật nhanh để xử lý đảm bảo an toàn nhất cho chiếc laptop yêu quý của bạn
Trong trường hợp nước vào laptop của bạn vẫn đang cắm nguồn điện thìm bạn phải rút ngay nguồn điện ra khỏi máy để tránh trường hợp bị chập điện làm hư hỏng linh kiện và có thể làm bạn bị điện giật. Nếu laptop của bạn không tắt được thì bạn bấm nút nguồn (Power) để tắt máy ngay. Sau đó bạn cần tháo pin máy ra. Chỉ vài giây bạn có thể quyết định chiếc laptop có thể được cứu hay không? 


Sau khi tắt máy, tháo sạc, tháo pin nếu laptop của bạn đang sử dụng các thiết bị ngoại vi cắm vào máy như chuột, USB… thì bạn cần tháo ra ngay lập tức tránh ảnh hưởng đến các thiết bị đó.


Để tránh sự ảnh hưởng của nước tới laptop bạn cần giảm thiểu tối đa nước ở trên máy bằng cách mở máy hết cỡ để ngược máy tính theo hình chữ A. Việc này giúp nước không chạy vào trong mà theo chiều trọng lực ra ngoài. Tiếp đó, bạn hãy tiến hành lau tất cả các bề mặt bị chất lỏng làm ướt bằng chiếc khăn mặt mềm, khô có khả năng hút nước cao, đồng thời lau cả bề mặt ngoài của laptop. 


Bạn không nên tự sấy tại nhà, vì việc bạn tự sấy không thể làm khô hoàn toàn các linh kiện ở bên trong máy, sau một thời gian các linh kiện sẽ bị oxi hóa dần và gây hỏng máy. Vì vậy, bạn hãy mang tới trung tâm sửa chữa laptop uy tín để xử lý làm khô và lau sạch các linh kiện máy.

2. Một số lưu ý tránh để laptop bị nước vào


Tuyệt đối không cắm mạng LAN khi trời mưa, đặc biệt có sấm sét vì khi đó nước mưa có thể chảy theo dây mạng vào máy gây chập cháy, hỏng card mạng.

Bạn không nên cắm nguồn điện vào laptop khi không sử dụng, đặc biệt là khi trời mưa, để phòng tránh trường hợp bị sét đánh hoặc chập cháy nguồn điện.

Nên đặt laptop cách xa những khu vực như: cửa sổ, ban công… Vì nếu mưa có thể hắt nước vào chiếc laptop của bạn dễ gây ra các trường hợp hư hỏng linh kiện.

Không để laptop ở những chỗ thấp như dưới nền/sàn vì dễ bị trước vào, bị va đập, linh kiện lâu ngày bị ẩm mốc
Hiện tại nhiều bạn thường có thói quen vừa làm việc trên laptop vừa ăn uống làm tăng nguy cơ bị đổ nước vào máy. Vì vậy bạn cần đặt laptop tránh xa những vật chứa đồ ăn của mình nhé.

Trong trường trời mưa, khi di chuyển để laptop trong túi/cặp bạn nên bọc máy trong 1 túi nilon, tránh để máy bị ngấm nước mưa.

Khi không sử dụng laptop trong thời gian dài, bạn vẫn cần bảo quản laptop trong túi/cặp, để tránh tiếp xúc trực tiếp với độ ẩm của môi trường, gây ẩm mốc linh kiện.

Khi bị nước vào có thể máy không biểu hiện ngay mà sau một thời gian gây hỏng các linh kiện trong máy. Vì vậy bạn cần bảo quản cẩn thận chiếc laptop của mình để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra với máy của bạn. 

Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá

Tìm kiếm tin tức

X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.15910 sec| 2297.742 kb