Laptop bị treo?

07/07/2016 - Thủ thuật Laptop
LAPTOP BỊ TREO?
 
Sau một thời gian sử dụng Laptop có thể xảy ra hiện tượng treo máy. Đa số các nguyên nhân khiến laptop bị treo là do phần mềm và thường thì do một chương trình gây ra, có thể do phần cứng hay điện áp không đủ cũng sẽ khiến Laptop xảy ra hiện tượng treo.

1. Một số nguyên nhân Laptop bị treo

Có rất nhiều loại Virus có thể làm cho Laptop bị treo. Một số virus khác gây lỗi cho hệ điều hành và làm cho Laptop bị khởi động lại.


Ổ cứng bị bad hoặc bị hỏng đầu đọc. Khi ổ đĩa cứng bị lỗi vật lý, hệ điều hành truy cập vào những tập tin hệ thống bị lỗi sẽ gây ra hiện tượng treo máy.


Bộ nhớ RAM thấp hoặc bị lỗi. RAM của laptop là nơi chứa những dữ liệu tạm thời và song song, nó cũng được dùng để truy cập một loạt chương trình và chức năng. Không đủ RAM laptop sẽ chạy chậm hoặc xuất hiện lỗi màn hình xanh.

CPU tốc độ thấp hoặc lỗi dẫn đến treo máy. Có trường hợp CPU đã bị lỗi nhưng vẫn còn hoạt động được, khi hệ thống đòi hỏi xử lý quá nhiều, CPU không đáp ứng được và gây treo máy. 

Do quạt tản nhiệt của Laptop bị lỗi không hoạt động màn mát CPU hoặc bụi bẩn nhiều be bịt khe tản nhiệt làm nóng máy dẫn đến máy treo đơ.


Nếu máy tính bị đơ khi bạn khởi động lại hệ điều hành, kết thúc chế độ dòng lệnh và bắt đầu vào màn hình đồ họa hoặc khi máy tính đang phải xử lý ảnh có độ phân giải cao, chơi game nặng thì có thể nguyên nhân là do lỗi card màn hình.


Nguồn cấp điện chập chờn, công suất không đủ để cung cấp cho toàn bộ linh kiện của máy tính cũng sẽ khiến máy bị treo hoặc ngừng hoạt động.

2. Cần làm gì khi Laptop bị treo

Khi Laptop có hiện tượng bị treo điều đầu tiên bạn cần làm là đóng chương trình treo lại, vấn đề sẽ tạm thời được giải quyết. Nhưng việc đóng các chương trình có thể không đơn giản.

Trường hợp con trỏ chuột vẫn di chuyển được bạn thử đóng bằng Task Manager. Có thể bạn đã biết nhấn tổ hợp phím Crtl+Alt+Del (trong Windows XP) hoặc Crtl+Shift+Esc (trong Windows 7) để kích hoạt Task Manager. Sau khi truy cập được Task Manager bạn chọn tab Applications chọn ứng dụng để đóng.


Trường hợp chương trình không phản hồi lại trong thời gian dài và con trỏ chuột không hiện thì bắt buộc bạn tắt bằng nút nguồn trên laptop.

Tiếp theo bạn kiểm tra nhiệt độ của máy ở xung quanh khe tản nhiệt, mặt dưới của máy xem có gì cản trở luồng khí tản nhiệt không. Đó cũng chính là 1 trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng treo máy.

Bạn nên mang máy tới trung tâm uy tín để kiểm tra lại để biết rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng laptop bị treo.

3. Những việc cần làm để hạn chế Laptop bị treo

Để hạn chế để Laptop bị treo bạn cần chú ý một số điều đơn giản sau:
Bảo dưỡng Laptop định kỳ từ 6 tháng 12 tháng tránh bụi bẩn, nóng máy.
Gỡ bỏ một số chương trình ứng dụng không cần thiết, ít sử dụng và tắt một số chương trình khởi động cùng windows
Cài phần mềm diệt virus bản quyền trên máy: BKAV, Kapersky…
Tránh để Laptop bị va đập ảnh hưởng đến phần cứng của máy đặc biệt là ổ cứng.
Khi nguồn điện không ổn định không nên cắm sạc sử dụng laptop.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Laptop bị treo?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi

Tìm kiếm tin tức

X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.13859 sec| 2313.953 kb