Laptop chạy chậm, bạn cần nâng cấp gì?

28/09/2016 - Thủ thuật Laptop
LAPTOP CHẠY CHẬM, BẠN CẦN NÂNG CẤP GÌ?
 
Bạn đã bao giờ cảm thấy khó chịu, bực bội khi laptop của mình chạy chậm như “rùa bò” chưa? Sau một thời gian sử dụng với nhiều ứng dụng, chương trình chạy trên máy và tuổi thọ của linh kiện sẽ là nguyên nhân khiến máy của bạn chạy chậm. Khi mọi phương pháp tối ưu hóa phần cứng và phần mềm cho hệ thống máy tính của bạn đều không còn tác dụng, bạn hãy nghĩ tới việc nâng cấp cho laptop của mình. Nhưng nâng cấp gì để laptop hoạt động tốt hơn?
 
1.Nâng cấp Ram
 
 
 
Nâng dung lượng RAM là cách dễ dàng nhất để tăng tốc máy tính của bạn.
Những lưu ý khi nâng cấp Ram: 
  • Về loại Ram đang sử dụng, máy bạn đang sử dụng Ram DDR3 thì nâng Ram cũng phải là Ram DDR3, không thể Ram DDR2 nâng thêm một thanh Ram DDR3 và ngược lại.
  • Bus Ram (băng thông) nên kiểm tra laptop của mình hỗ trợ băng thông cao nhất là bao nhiêu, nhưng nên giống bus Ram mà máy đang sử dụng nếu bạn muốn tận dụng lại Ram cũ. Không nên nâng một thanh bus 1600 khi máy đang dùng Ram bus 1333 vì hiệu suất sẽ không thể bằng hai thanh có bus giống nhau.
  • Bạn cũng nên dùng ram có cùng thương hiệu. Vì Ram khác thương hiệu có thể xảy ra tình trạng máy bị dump xanh.

2. Nâng cấp ổ cứng
 
 
 
Ổ HDD khi mới sẽ có tốc độ là 5400 – 7200 vòng trên phút, mang lại tốc độ đọc / ghi tương đương khoảng 100 - 150MBps, trong khi đó SSD có tốc độ lên tới 500MBps. Vì vậy nâng thêm ổ SSD sẽ giúp cải thiện tốc độ xử lý hệ thống trong máy của bạn.
SSD là ổ cứng ở thể rắn không giống ổ HDD quay theo vòng cơ. SSD sẽ làm tăng tốc độ máy, bật máy nhanh hơn, mở trình duyệt nhanh hơn.
 
3. Nâng cấp bộ vi xử lý
 
 
 
Nâng cấp CPU giúp cho việc xử lý công việc nhanh hơn khi bạn sử dụng một số phần mềm như photoshop, autocad, render phim HD. Nâng cấp CPU người ta thường dựa vào các yếu tố : Tốc độ xử lý, bộ nhớ đệm, số nhân của CPU, công nghệ CPU và tốc độ bus.
Nhưng cũng cần lưu ý các điểm sau:
  • Kiểm tra máy có hỗ trợ CPU mà bạn muốn nâng cấp không
  • Đúng socket của CPU, bạn không thể thay thế CPU dùng socket 1150 cho 1155 được và ngược lại.
  • CPU của hãng nào thì nâng cấp của hãng đó không thể nâng cấp qua lại. Hiện tại hãng thông dụng là CPU của Intel và AMD.
 
4. Nâng cấp phần mềm
 
 
 
Nâng cấp phần mềm cũng là 1 giải pháp rất tốt để nâng cao hiệu năng của hệ thống. Các phiên bản hệ điều hành mới như Windows 10 có nhiều nâng cấp về cả tính năng lẫn hiệu năng. Cùng một hệ thống phần cứng, nhưng với một phiên bản hệ điều hành tốt hơn, việc sử dụng sẽ được nâng cao.
Tuy nhiên, việc nâng cấp phần mềm cũng là con dao 2 lưỡi, nó có thể giúp hệ thống của bạn chạy nhanh hơn, và cũng có thể là chậm đi. Một số hệ điều hành mới đòi hỏi nhiều phần cứng hơn vì vậy bạn cần xem máy của mình chạy phù hợp và hiệu quả nhất đối với hệ điều hành nào. 
 
5. Một số yếu tố khác
Khi bạn sử dụng internet hay sử dụng các thiết bị như USB hay thẻ nhớ laptop có thể bị tấn công bởi virus và sẽ hoạt động chậm hơn và kém hiệu quả. Sử dụng các chương trình phần mềm diệt virus, chống mã độc để giữ cho máy tính của bạn an toàn và nhanh hơn. 
 
 
Bạn có thể sử dụng 1 số chương trình hỗ trợ để tìm và xóa tận gốc những chương trình, phần mềm không cần dùng nữa như: Revo Uninstaller Portable, PC Decrapifier.
Trên đây là những điều bạn có thể tham khảo khi laptop chạy chậm mà bạn chưa biết cần làm gì. Hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn. 

Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá

Tìm kiếm tin tức

X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.19798 sec| 2289.828 kb