Laptop hay bị khởi động lại

16/07/2016 - Thủ thuật Laptop
LAPTOP HAY BỊ KHỞI ĐỘNG LẠI

Laptop hay bị khởi động lại xuất hiện khá phổ biến không những gây cảm giác khó chịu mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới công việc và giải trí của bạn. Nguyên nhân có thể do lỗi phần cứng hoặc phần mềm như: ổ cứng lỗi, virus, nguồn điện không ổ định…


1. Nguồn điện không ổn định

Ổ cắm điện cung cấp nguồn điện cho Laptop sử dụng bị hư hỏng, cắm chưa chặt hay chập chờn làm nguồn điện bị mất vài giây rồi có lại, khoảng thời gian đó đủ khiến Laptop hay bị khởi động lại.

Sạc Laptop có vấn đề do va đạp mạnh, bụi bẩn hay ẩm ướt gây đoản mạch tạm thời hoặc sạc bị hỏng dẫn đến nguồn điện cung cấp cho Laptop không ổn định làm máy sụt nguồn và tự khởi động lại.


Vấn đề ổn định nguồn điện cung cấp cho Laptop được đặt lên hàng đầu. Bạn cần sử dụng sạc có nguồn điện cung cấp phù hợp với máy của mình.

2. Nhiệt độ máy quá nóng


Nhiệt độ quá cao ảnh hưởng rất lớn đến các thiết bị điện tử nói chung và Laptop nói riêng. Nguyên nhân Laptop nóng có thể do lâu ngày không vệ sinh máy, quạt CPU có vấn đề… tác động trực tiếp đến tản nhiệt của CPU làm máy nóng. Do đó các nhà sản xuất đã tích hợp các công nghệ bên trong máy giúp nó tự khởi động lại (hoặc có thông báo đặc biệt) để báo cho người dùng biết tình trạng máy. Bạn có thể kiểm tra nhiệt độ CPU bằng một số phần mềm chuyên dụng. 

3. Lỗi ổ cứng

Lỗi cứng bị lỗi vật lý, khi bạn chạy chương trình trong vùng lỗi này thì máy có hiện tượng khởi động lại. 

Trong trường hợp này bạn cần kiểm tra và sao lưu dữ liệu vì đây là tín hiệu “tuổi thọ” của ổ cứng đã hết.

4. Virus


Laptop bị nhiễm virus là trường hợp bất khả thi, có nhiều loại virus làm cho hệ thống tự động khởi động lại. Vì thế cài phần mềm duyệt virus bản quyền luôn được thực thi đảm bảo cho Laptop được an toàn.

5. Ram có vấn đề

RAM là một yếu tố rất quan trọng. Nếu RAM lỗi hoặc bị lỏng khe cắm sẽ ảnh hưởng không tốt đến máy có thể dẫn đến hiện tượng tự khởi động lại. Bạn có  tải phần mềm kiểm tra ram như Gold Memory, Memtest86 … hoặc nếu bạn có thể tự tháo máy để kiểm tra khe cắm ram có bị lỏng hay bụi bẩn…

6. Thiết lập trên Windows

Việc thiết lập mặc định Windows sẽ khiến máy tự khởi động lại khi có lỗi liên quan đến hệ thống. 


Bạn có thể tắt tính năng này theo các bước:
Click chuột phải vào biểu tượng My Computer -> chọn Properties -> System Properties. Chọn Tab Advanced, trong mục Startup and Recovery, chọn Settings. Bỏ dấu tùy chọn mục "Automatically Restart".

7. Các nguyên nhân khác

Ngoài ra Laptop hay bị khởi động lại còn có thể do Card màn hình, card mạng, các thiết bị phần cứng khác gắn lỏng lẻo, tuy nhiên thường thì chúng sẽ xuất hiện màn hình “xanh” báo lỗi.

Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá

Tìm kiếm tin tức

X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.16124 sec| 2291.195 kb