Sử dụng chế độ nào để tắt máy tính: shutdown, sleep hay Hibernate?

26/08/2015 - Thủ thuật Laptop

SỬ DỤNG CHẾ ĐỘ NÀO ĐỂ TẮT MÁY TÍNH: SHUTDOWN, SLEEP HAY HIBERNATE?


Windows cung cấp cho chúng ta 3 chế độ tắt máy tính đó là Sleep (ngủ trưa), ở Win XP chế độ này có cái tên là Standby, chế độ ShutDown (tắt hẳn máy tính) và chế độ Hibernate (chế độ ngủ đông). Trong 3 chế độ trên các bạn thường sử dụng chế độ nào để tắt máy tính: Sleep, Shutdown, hay chế độ Hibernate? 

Sử dụng chế độ nào để tắt máy tính: shutdown, sleep hay Hibernate?
Nên sử dụng chế độ Sleep trong trường hợp nào?

Ở chế độ Sleep (ngủ trưa) thì các thiết bị nhập/xuất ví dụ như màn hình, ổ đĩa, chuột, bàn phím, usb, thiết bị ngoài…dừng hoạt động còn CPU, RAM thì vẫn hoạt động. Việc này đồng nghĩa với việc những chương trình bạn đang mở hoặc đang làm việc dở thì vẫn còn nguyên đó mà không bị tắt. Ở chế độ Sleep này máy tính sẽ lưu lại phiên làm việc hiện tại của bạn vào bộ nhớ RAM nên nếu bạn muốn mở lại máy tính ra để làm tiếp công việc đang dang dở thì chỉ cần nhấn 1 phím bất kỳ trên bàn phím hoặc có thể bạn phải nhấn nút Power (nguồn) để mở lại.
Bạn nên sử dụng chế độ Sleep khi không sử dụng máy tính trong một khoảng thời gian ngắn ví dụ như giờ nghỉ trưa.

Sử dụng chế độ nào để tắt máy tính: shutdown, sleep hay Hibernate?

Trong chế độ này, máy tính sẽ tiêu tốn rất rất ít năng lượng điện. Nguồn điện chỉ sử dụng để duy trì bộ nhớ của hệ thống và các ứng dụng, dữ liệu mà bạn đang làm việc. Chính vì vậy, nếu như bạn đang làm dở bài tập hoặc công việc gì đó thì nên tắt máy tính theo chế độ này, để khi muốn tiếp tục công việc sẽ thuận tiện hơn. Dữ liệu sẽ được lấy từ bộ nhớ trong vài giây và bạn có thể tiếp tục quay trở lại với công việc của mình rồi.
Nên sử dụng chế độ Hibernate trong trường hợp nào?

Hibernate là chế độ rất hay nhưng thường bị ẩn đi trên Windows và bạn phải kích hoạt lên thì mới có thể sử dụng được. Chế độ này gần giống với chế độ Sleep nhưng thay vì lưu dữ liệu trên bộ nhớ RAM thì Hibernate sẽ lưu dữ liệu trên ổ cứng (HDD). Và tất nhiên khi tắt máy tính theo chế độ này thì bạn vẫn có thể tiếp tục làm nốt công việc của mình khi khởi động máy tính lên. Dữ liệu sẽ nhanh chóng được lấy từ ổ cứng > sau đó nạp vào bộ nhớ RAM và các ứng dụng trước đó được mở lại để bạn có thể tiếp tục công việc của mình.
Nếu ngày nào bạn cũng sử dụng máy tính thì nên tắt theo chế độ này.
Nên sử dụng chế độ Shutdown trong trường hợp nào?

Nếu xác định là bạn 2,3 ngày mới dùng đến máy tính thì nên Shutdown. Hoặc sau một thời gian dài bạn sử dụng chế độ Hibernate thì cũng nên Shutdown máy tính, thường thì một tuần Shutdown một lần là ổn.

Sử dụng chế độ nào để tắt máy tính: shutdown, sleep hay Hibernate?

Qua các kiểm tra chi tiết có thể thấy rằng, chế độ Shutdown là tiết kiệm nhất nhưng nó không đúng trong mọi trường hợp, ví dụ như bạn không sử dụng máy tính trong một thời gian ngắn thì việc sử dụng Sleep sẽ tiết kiệm hơn chế độ Shutdown bởi vì việc khởi động lại máy tính ở chế độ Shutdown sẽ tiêu tốn một lượng điện năng đáng kể để khởi động hệ thống, hệ điều hành và các dữ liệu được lấy ra từ ổ cứng.
Trên đây là những kinh nghiệm mà S24h muốn chia sẻ với các bạn về các chế độ tắt máy tính hiện nay cũng như cách sử dụng chế độ nào để tắt máy tính: shutdown, sleep hay Hibernate? Sau khi đọc xong bài viết  này, chắc hẳn các bạn có thể sử dụng các chế độ tắt máy tính hợp lý và hiệu quả nhất cho công việc cũng như máy tính của mình.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Sử dụng chế độ nào để tắt máy tính: shutdown, sleep hay Hibernate?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi

Tìm kiếm tin tức

X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.14401 sec| 2314.461 kb