TÌM HIỂU PIN LAPTOP

30/05/2016 - Thủ thuật Laptop
TÌM HIỂU PIN LAPTOP

1. Pin laptop là gì?

Pin laptop là linh kiện lưu trữ năng lượng dưới dạng hóa năng. Khi chúng ta sửa dụng năng lượng này sẽ chuyển hóa thành điện năng cung cấp cho laptop hoạt động.
Pin laptop được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đãi của chính các công ty sản xuất máy tính như: Dell, Sony, IBM…hoặc do các công ty được nhà sản xuất laptop chỉ định.

pin laptop

2. Cấu tạo pin laptop

Mạch pin
(mạch sạc pin):  Đây là thành phần rất quan trọng chứa các thông số của pin như là độ chai pin, số lần sạc, ngày sản xuất.... cũng như làm cầu nối giao tiếp giữ pin và laptop. Giúp cho máy tính có thể nhận dạng và quản lý chính xác loại pin phù hợp.Chúng được tạo thành từ các chip quản lý sạc - xả, chip quản lý nguồn pin, sensor nhiệt,cầu chì và đầu giắc tiếp xúc với máy tính.

mạch sạc pin


Cell pin
: Đây là thành phần rất quan trọng nói nên "chất lượng" của pin laptop. Chúng được hàn chặt với nhau thành từng cặp song song và/hoặc mắc nối tiếp nhau. Tùy từng loại pin mà ta có 3 - 4 - 6 - 8 - 9 hoặc 12 cell. 

Cell pin laptop


Vỏ pin: Giữ và bảo vệ cell pin cùng mạch pin bên trong. Chúng tạo thành một khối gắn kết chặt chẻ, hoàn chỉnh như chúng ta thường thấy. Cũng là nơi in nhãn hiệu và tham số pin của nhà sản xuất: Điện thế, công suất pin, mã pin,...

vỏ pin laptop
3. Cách sử dụng pin laptop hợp lý

Không vừa dùng pin vừa cắm sạc: Đây chính là nguyên nhân lớn nhất làm cho pin bị  “chai”. Khi bạn vừa sạc điện vừa dùng pin (trong trường hợp pin của bạn chưa đầy), thì sẽ làm cho pin vừa nạp vừa xả điện, từ đó gây cho pin bị “chai”. 

Không để pin bị cạn kiệt thường xuyên: Việc sử dụng pin cạn kiệt đến 0% sẽ làm cho pin trở nên kém đi.Vì thế, nên cắm sạc khi pin còn khoảng 15 – 20%, thiết lập mặc định để tắt máy khi pin gần cạn

Giữ pin ở nhiệt độ mát mẻ: Khi sử dụng laptop, bạn hãy bảo đảm rằng các lỗ thông hơi không bị che lấp hãy đặt nó trên một khung có các lỗ thoáng bên dưới để laptop tản nhiệt tốt hơn. Vì nhiệt độ có thể làm hỏng pin và ảnh hưởng ở mọi góc độ.

Điều chỉnh lại pin từ 1 đến 2 tháng/ lần: Sau một thời gian sử dụng, sẽ có hiện tượng mạch quản lý lượng pin không nhận đúng dung lượng pin hoặc pin bị chai.
Cách điều chỉnh pin:
Cắm sạc đầy pin, sau đó rút sạc và dùng bình thường cho tới khi gần cạn pin, lúc còn khoảng 7 – 10% thì bạn khởi động lại máy và vào chế độ Bios, để nguyên máy đó tới lúc 0% và máy tự tắt vì cạn pin.
Để pin ở tình trạng 0% đó trong khoảng 6 – 8 tiếng, sau đó cắm sạc lại và dùng bình thường.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về TÌM HIỂU PIN LAPTOP

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi

Tìm kiếm tin tức

X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.15224 sec| 2305.578 kb