TÌM HIỂU SẠC LAPTOP

30/05/2016 - Thủ thuật Laptop
TÌM HIỂU SẠC LAPTOP


1. Sạc laptop là gì?

Sạc laptop (Adapter) là bộ phận quan trọng của laptop, đây chính là phần chuyển đổi nguồn điện lưới sang nguồn điện phù hợp với laptop của bạn

Sạc laptop
2. Chức năng của sạc laptop

Cung cấp điện cho máy tính hoạt động (bao gồm cả các thiết bị cắm qua USB), sạc lại điện cho pin đi kèm (bao gồm cả pin trong máy, pin mở rộng)

Tuỳ vào công suất của máy tính, Adapter có thể nhỏ khi máy tính tiêu thụ điện ít như các máy netbook, các máy có màn hình nhỏ hơn 12". Kích thước Adapter khoảng 80x35x30mm nặng khoảng 150g, cung cấp dòng khoảng 1.5A.

Những máy tính lớn hơn, màn hình lớn hơn, Adapter có kích thước khoảng 150x55x40mm nặng 300g cung cấp dòng 3.5A đến 5A. Có những bộ sạc lớn hơn gấp đôi, hoặc gấp ba, nặng hơn, cung cấp dòng đến 7A hoặc 12A.

3. Điện áp và cường độ dòng điện của sạc laptop

Laptop đều sử dụng dòng điện một chiều để hoạt động (DC). DC là các hạt điện tử chuyển động theo một hướng. Trong khi đó, ổ cắm điện lại dùng dòng điện xoay chiều (AC), phức tạp hơn, nhưng kết quả mang lại dòng điện tương thích với nhiều loại thiết bị khác nhau chứ không chỉ dành riêng cho laptop. Laptop không thể hoạt động trực tiếp trên loại dòng điện AC này, vì vậy cần có bộ sạc để chuyển đổi dòng điện xoay chiều trong ổ cắm điện thành dòng điện một chiều tương thích với laptop.

Điện áp giúp chuyển các hạt điện tử vào trong laptop. Nếu điện áp của laptop khác với bộ sạc, các hạt điện tử sẽ không được chuyển vào laptop. Chọn đúng điện áp cho laptop là cực kì quan trọng để giữ điện không bị thất thoát ra ngoài. Điện áp quá cao sẽ làm mạch laptop quá tải, vậy nên không cần trả thêm tiền cho bộ sạc mới về điều này.

Cường độ dòng điện giúp laptop có đủ điện năng để hoạt động. Nó là một lượng các hạt điện tích di chuyển trong laptop tại mỗi khoảnh khắc. Laptop cần một lượng điện tích nhất định di chuyển tới các mạch bên trong. Thông thường, điện áp là một đơn vị đo lường bao nhiêu điện năng thích hợp mà laptop có thể dùng, tương ứng thì cường độ dòng điện trên bộ sạc cần khớp hay vượt qua mức yêu cầu của laptop.

thông số sạc


4. Cách dùng sạc laptop đúng cách

Cắm sạc vào nguồn điện liên tục không rút, đây là cách dùng khá phổ biến mà mọi người hay dùng, nó có thể giúp ta tiết kiệm thời gian nhưng không giúp ta giữ độ bền của Adapter. Khi cắm vào điện, dù có dùng hay không dùng máy tính, Adapter vẫn tiêu thụ một lượng điện, cho dù nó rất nhỏ nhưng lại đủ làm cho các linh kiện bên trong giảm tuổi thọ. Tuổi thọ trung bình của Adapter được tính là 3 năm với thời lượng trung bình mỗi ngày dùng 8h. Tuổi thọ sẽ giảm đi tương ứng khi ta cắm điện liên tục. Vì vậy cách dùng đúng là: Cắm điện vào Adapter trước khi bật máy, rút Adapter ra khỏi điện sau khi tắt máy

Khi lựa chọn bộ sạc để thay thế, chỉ số điện áp phải chính xác với chỉ số điện áp của bộ sạc cũ (cao hơn có thể gây cháy nổ nguồn trên máy tính xách tay hoặc thấp hơn thì máy sẽ không hoạt động). Riêng chỉ số dòng điện có thể cao hơn hoặc bằng với chỉ số dòng điện trên bộ sạc cũ (nếu chỉ số dòng điện thấp hơn thì bộ sạc sẽ không đủ công suất để cấp điện cho máy tính hoạt động và có thể gây cháy sạc).

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về TÌM HIỂU SẠC LAPTOP

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi

Tìm kiếm tin tức

X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.14079 sec| 2315.117 kb