“Tóm gọn” pin laptop bị chai trong vòng một nốt nhạc và cách khắc phục

14/08/2017 - Thủ thuật Laptop

Thời buổi công nghệ tiên tiến, việc mua sắm cho mình một chiếc laptop thời thượng, sang chảnh là điều không quá khó khăn. Công việc ngày nay lệ thuộc vào máy tính rất nhiều. Một chiếc máy tính làm việc với công suất bằng cả trăm bộ não con người. Việc có một quả pin tốt không những giúp laptop vận hành tốt mà còn thuận lợi khi di chuyển. Thế nhưng chẳng ai trẻ mãi không già. Và pin laptop cũng vậy, trong quá trình sử dụng với tần suất làm việc cao, việc pin laptop bị chai là vấn đề thường gặp. Vậy làm thế nào để nhận biết pin laptop bị chai trong vòng một nốt nhạc? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn.


Pin laptop bị chai
Pin laptop bị cha
 

Giai đoạn pin laptop bị chai

Thứ nhất trường hợp chai pin laptop giai đoạn đầu. Ở giai đoạn này pin laptop mới chai nhẹ, có thể cứu chữa kịp thời

Triệu chứng: giảm dần dung lượng, thời gian sử dụng không còn bằng như lúc mới mua ban đầu. Hầu hết các trường hợp dẫn tới chai pin là do cách sử dụng của người dùng. Để máy hoạt động quá công suất gây nóng máy, ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin laptop. Vừa sạc vừa sử dụng máy tính không để máy tính có thời gian nghỉ và xả pin khiến pin laptop luôn trong guồng quay của công việc, hoạt động liên tục cũng là nguyên nhân gây chai pin laptop.

 

Giải pháp cứu chữa pin laptop bị chai

 

Tham khảo: Mẹo hồi sinh pin laptop trong vòng một nốt nhạc

Thứ hai, trường hợp pin laptop đã bị bị chai giai đoạn cuối - giai đoạn này chỉ có thể cứu vãn bằng hai cách: Thay pin laptop hoặc thay cell pin laptop.

Triệu chứng: Giai đoạn này pin laptop thường có những dấu hiệu rõ ràng như cắm sạc pin cả đêm mà pin không đầy, pin laptop báo pin ảo, pin báo đầy 100% nhưng chỉ dùng một lúc đã báo cắm sạc. Nghiêm trọng hơn là pin chai và chết hoàn toàn, cắm sạc không nhận. Và đến lúc này chỉ còn nước “vĩnh biệt” em pin già cỗi và thay cho laptop “em” pin mới khỏe mạnh, bền bỉ hơn.

Lỗi do mạch pin

Một số trườn hợp laptop không nhận diện được pin và thủ phạm không ai khác chính là do mạch pin

Dấu hiệu: Không nhận diện được pin, nghĩa là ở thanh task bar có biểu tượng cục pin bị dấu chéo đỏ. Mạch bị lỗi nên không điều khiển được khiến cho pin laptop không xả được nên windows không nhận diện được pin.

Trường hợp này khách hàng nên mang đến trung tâm sửa chữa laptop uy tín, vì nếu bạn bạn lựa chọn những cửa hàng, trung tâm trôi nổi chắc chắn “việc bé sẽ xé ra to” vào tay các thợ này, bạn sẽ được “vẽ” và nhồi nhét ý định thay pin laptop mới hoặc thay cell pin.  Vì nếu máy tính của bạn gặp trường hợp biểu tượng cục pin bị dấu chéo đỏ thì đơn giản cũng chỉ việc reset lại mạch, pin laptop sẽ chạy bình thường.

Lỗi do window

Biểu tượng cục pin bị dấu chéo đỏ cũng là do windows bị lỗi, nên phần quản lý pin trong windows không điều khiển drive pin nên cũng không điều khiển được cục pin.

Trường hợp này là do lỗi windows không nhận pin chứ không phải lỗi do pin. Nên lúc này bạn để ý xem windows có chạy ổn định không, Có bị lỗi này lỗi kia không. Rồi bạn cài lại windows, lúc đó pin laptop sẽ chạy lại bình thường.

Một số mẹo kiểm tra độ chai pin laptop

Everest Ultimate Edition: là phần mềm cho phép người dùng xem chi tiết các thông tin về các linh kiện và thiết của laptop đang sử dụng.

Sau khi download, giải nén và kích hoạt file everest.exe để sử dụng.

Tại giao diện chính của phần mềm, thanh menu bên trái, bạn chọnComputer -> Power Management.

 

Ở bảng bên phải, mụcWear Levelsẽ hiển thị mức độ chai của pin laptop. Nếu dừng ở mức 0% tin vui cho bạn là em laptop hoàn toàn khỏe mạnh và “đẹp trai”, và ở mức 100%, nghĩa là pin laptop của bạn đã bị chai hoàn toàn và việc thay pin laptop là việc cần thiết ngay lúc này.

Ngoài ra, tại đây,  phần mềm Everest Ultimate Edition còn cung cấp các thông tin khác liên quan đến trạng thái của pin laptop, chẳng hạn như điện dung tối đa của pin (khi đã sạc đầy) và điện dung hiện tại của pin (sau khi đã sử dụng) và dung lượng pin còn lại (tính theo %)…

Dựa vào đây, bạn sẽ biết được pin laptop của mình có ở trạng thái tốt hay không.

BatteryMon: là phần mềm chuyên dụng để theo dõi và quản lý trạng thái của pin laptop.

Phần mềm chỉ cho phép 30 ngày dùng thử. Do vậy, mỗi khi kích hoạt phần mềm, một hộp thoại yêu cầu bạn đăng ký bản quyền hiện ra, nhấn vào Continue để tiếp tục sử dụng bản dùng thử của phần mềm.

 

Từ giao diện chính của phần mềm, nhấn nút Start để BatteryMon bắt đầu quá trình phân tích tình trạng của pin laptop.

 

Để xem mức độ chai của pin laptop, bạn chọnInfo -> Battery Infotừ thanh menu của phần mềm. Tại hộp thoại Battery Information hiện ra sau đó, bạn theo dõi 2 thông số, bao gồm:Design CapacityFull Charge Capacity. Nếu 2 thông số này có độ chênh lệch, nghĩa là pin laptop của bạn đã có tình trạng chai. Mức độ chênh lệch càng lớn, tình trạng chai càng mạnh.

 

BatteryBar: không chỉ có tính năng hiển thị thông tin về pin laptop, BatteryBar còn là một công cụ hữu hiệu để “trang trí” cho giao diện Windows.

Download Battery Bar và cài đặt, bạn khởi động lại hệ thống trước khi có thể sử dụng phần mềm.

Sau khi đã khởi động lại hệ thống, bạn kích chuột phải lên thanh công cụ của Windows, chọnToolbar -> BatteryBar.

 

Một biểu tượng sẽ xuất hiện trên thanh công cụ. Trong trường hợp laptop đang sử dụng nguồn cắm điện, biểu tượng sẽ hiển thị On A/C, còn nếu đang sử dụng pin, tại đây sẽ hiển thị thời lượng pin có thể sử dụng trước khi hết.

Khi đưa chuột đến thanh công cụ này, các thông tin về pin laptop sẽ được hiển thị. Trong đó có thông số ‘Độ hao mòn’ (Battery Wear) cho bạn biết mức độ chai hiện tại của pin laptop.


Nếu pin laptop của bạn bị chai, nên thay pin laptop tại cơ sở sửa chữa uy tín nhất để tránh những rủi ro không đáng có. Tham khảo dịch vụ thay pin laptop chính hãng tại Sửa chữa laptop 24h để thấy sự khác biết về dịch vụ.Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá

Tìm kiếm tin tức

X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.20925 sec| 2423.32 kb