Tự học sửa máy tính cơ bản các lỗi đơn giản tại nhà

03/04/2018 - Thủ thuật
Máy tính là một thiết bị công nghệ cao, nếu không được sử dụng chăm sóc đúng cách thì sẽ thường xuyên gặp lỗi về hệ thống phần mềm hay linh kiện bên trong máy.. Các lỗi này thường có thể tự xử lý tại nhà theo hướng dẫn. Bởi vậy, bạn nên tự học sửa máy tính cơ bản các lỗi đơn giản tại nhà..

TỰ HỌC SỬA MÁY TÍNH CƠ BẢN CÁC LỖI ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

 

Máy tính là một thiết bị công nghệ cao, cho nên nếu không được sử dụng và chăm sóc đúng cách thì rất có khả năng nó sẽ thường xuyên gặp các lỗi về hệ thống phần mềm hay linh kiện bên trong của máy,... Các lỗi này thường có thể tự xử lý tại nhà theo hướng dẫn. Bởi vậy, bạn có thể tự học sửa chữa máy tính cơ bản tại nhà như sau:

1. Hướng dẫn tự học sửa máy tính cơ bản cách tăng tốc máy tính

- Sử dụng tiện ích Windows Defragmenter: Mở tiện ích này bằng cách vào Start > Programs >> Accessories >> System tools >> Disk defragmenter. Tiện ích này được cài sẵn trên hệ điều hành Window sẽ tự động phân tích toàn bộ khoảng trống trên ổ cứng, chống phân mảnh ổ và xoá tất cả các tập tin dư thừa không sử dụng tới.

- Tắt các chương trình không cần thiết để tăng thời gian khởi động windows và tăng tốc cho máy tính bằng cách: vào Start >> Run >> Msconfig >> Startup rồi đóng các chương trình không mong muốn ở Window startup.

- Nâng cấp RAM cho hệ thống máy tính.

- Dọn dẹp ổ đĩa, xóa các chương trình và các tập tin không mong muốn: chọn Start >> Programs >> Accessories >> System tools >> Diskclean up.

- Dọn dẹp thùng rác

- Xóa các tập tin lưu trữ tạm thời: Vào Internet explorer > Tools > Internet options > Generals > Settings > View files > xóa tất cả các tập tin lưu trữ.

hoc-sua-may-tinh-co-ban-1

Phải làm sao để tăng tốc cho máy tính?

2. Cách khắc phục sự cố máy tính cơ bản

- Thử nghiệm và lỗi: Khi phát hiện ra một bộ phận máy tính bị lỗi, trước tiên hãy kiểm tra chúng trên các máy khác để xem liệu có phải lỗi là do chính thành phần đó bị hỏng hay không.

- Kiểm tra cáp: Trong trường hợp không phát hiện ra thiết bị nào bị hỏng, hãy kiểm tra cáp máy tính như cáp dữ liệu, cáp nguồn, cáp mạch điện trong.. để xem chúng có hoạt động tốt không..

- Thiết lập phần cứng: Kiểm tra các thiết lập phần cứng trong CMOS và trong bộ quản lý thiết bị của hệ thống, tạo tất cả các trình điều khiển thiết bị và cập nhật tất cả card cắm trên máy tính.

- Chú ý các thay đổi về lỗi một phần cứng hay phần mềm trên máy tính.

- Sử dụng tiện ích tổng quát sự kiện để theo dõi lỗi và các cảnh báo của các thiết bị máy tính bằng cách: vào to Start >> Control panel >> Administrative tools >> Event viewer.

- Hãy ghi chú lại tất cả các cảnh báo lỗi và phương pháp khắc phục để dùng trong những trường hợp sau.

 

hoc-sua-may-tinh-co-ban-2

Máy tính bị ốm, phải làm sao?

3. Các thủ thuật khôi phục dữ liệu cho máy tính

Nếu bạn chẳng may làm mất hay xóa đi dữ liệu quan trọng trong laptop, hãy làm theo vài thủ thuật nhỏ sau dây để cứu lại chúng:

- Sử dụng các tiện ích khôi phục dữ liệu như: SoftPerfect File Recovery, Recovery My Files, Handy Recovery miễn phí

- Luôn giữ cho môi trường đặt máy tính không ẩm ướt và bụi bẩn.

4. Nhận biết triệu chứng máy tính qua tiếng kêu bípkết hợp với IBP Bios

- Một tiếng bíp ngắn chỉ một thông báo bình thường.  

- Hai tiếng bíp ngắn báo hiệu các lỗi POST được hiển thị trên màn hình.

- Các tiếng bíp liên tục chỉ ra dấu hiệu lỗi nguồn điện và các lỗi card cắm khác.

- Một tiếng bíp dài và ngắn ám chỉ lỗi các bo mạch chủ của hệ thống.  

- Ba tiếng bíp dài báo hiệu lỗi bàn phím.  

- Không có tiếng bíp nào chứng tỏ hệ thống đã bị lỗi nguồn

Trên đây là những hướng dẫn giúp bạn tự học sửa máy tính cơ bản tại nhà để có thể tự xử lý và khắc phục được những lỗi đơn giản. Nếu không muốn máy tính mắc lỗi, bạn hãy chú ý sử dụng và chăm sóc laptop hợp lý. Chúc các bạn thành công!

 

 


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.24248 sec| 2498.445 kb