Vệ sinh bàn phím máy tính liệu có phải chỉ nhằm mục đích giúp chúng sạch hơn?

31/05/2018 - Thủ thuật
Bàn phím máy tính rất khó làm sạch ở bên dưới bàn phím mà hầu như người sử dụng rất ít khi để ý đến và làm sạch nó bởi người sử dụng nghĩ vấn đề làm sạch bàn phím hay không là không quan trọng. Nhưng quan điểm đó là hoàn toàn sai lầm, làm sạch bàn phím máy tính không giúp chúng tăng tuổi thọ...

VỆ SINH BÀN PHÍM MÁY TÍNH LIỆU CÓ PHẢI CHỈ NHẰM MỤC ĐÍCH GIÚP CHÚNG SẠCH HƠN?

Máy tính sau một thời gian sử dụng bị bám bụi là không thể tránh khỏi, tất nhiên là cả bàn phím máy tính (keyboard máy tính). Tuy nhiên, sẽ có nhiều người dùng thờ ơ và bỏ qua công đoạn làm sạch bàn phím mỗi khi vệ sinh laptop tại nhà. Đó là một sai làm mà hầu hết người dùng máy tính đề mắc phải. Việc vệ sinh keyboard máy tính sẽ đem lại những lợi ích gì ngoài việc chỉ tăng tính thẩm mỹ, hãy cùng Sửa chữa laptop 24h .com đi tìm hiểu ngay nhé!

1. Vai trò của việc vệ sinh bàn phím máy tính

Là một trong những bộ phận quan trọng của máy tính, bàn phím hỗ trợ rất đắc lực cho người dùng trong quá trình làm việc với máy. Và nó cũng là bộ phận khó làm sạch nhất của máy tính. Do đó, nhiều người dùng thường ái ngại và bỏ qua chúng mỗi lần vệ sinh laptop. Đây thực sự là điều đáng tiếc.

bàn phím máy tính

Vệ sinh bàn phím laptop để ngăn ngừa các nguy cơ liệt phím, đơ phím do bụi bẩn…

Bởi việc vệ sinh bàn phím laptop sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho người dùng, đó là:

- Tăng tính thẩm mỹ cho chiếc laptop. Chắc hẳn việc sử dụng một chiếc laptop sạch sẽ, không có chút bụi bẩn nào sẽ đem lại cảm giác thoải mái hơn cho bạn khi đánh máy, gõ chữ phải không.

- Ngăn ngừa các nguy cơ hỏng phím, liệt phím do các yếu tố vật lý: Trong quá trình sử dụng máy tính, sẽ là điều bình thường khi bụi bẩn từ môi trường bên ngoài tới “trú ngụ” trong chiếc bàn phím máy tính của bạn, hoặc bạn vô tình để rơi vụn bánh, một chút xíu đồ uống vào keyboard khi không để ý… Chúng đều là những tác nhân gây nguy cơ bong mạch, hỏng mạch, chập phím, đơ liệt phím laptop mà nếu không vệ sinh bàn phím thường xuyên, bạn sẽ rất khó kiểm soát và ngăn ngừa tình trạng này.

2. Hướng dẫn vệ sinh bàn phím máy tính tại nhà đúng cách

Để vệ sinh keyboard máy tính bạn cần chuẩn bị bộ dụng cụ vệ sinh laptop chuyên dụng, có bán tại các cửa hàng máy tính với giá khoảng 30.000 VNĐ.

bàn phím máy tính

Bộ dụng cụ vệ sinh laptop chuyên dụng

Khi đã mua được bộ dụng cụ thì việc vệ sinh bàn phím laptop rất đơn giản. Sau đây là 4 bước để vệ sinh bàn phím máy tính đúng cách:

- Bước 1: Trước khi làm vệ sinh bạn phải tắt máy, tháo pin và tháo bàn phím ra khỏi máy tính

 bàn phím máy tính

Tháo bàn phím máy tính ra khỏi máy

- Bước 2: Dùng máy hút bụi cho laptop cỡ nhỏ để thổi sạch các bụi bẩn bám trên bề mặt bàn phím

bàn phím máy tính

Máy hút bụi mini cho laptop

Máy hút bụi cho laptop bạn cũng có thể mua dễ dàng trên thị trường chỉ với giá khoảng 50.000 VNĐ. Đó là thiết bị cực kì hữu dụng giúp bạn có thể lau được hết bàn phím kể cả những chỗ không thể lau được bằng giẻ lau. Chính vì vậy, bạn sẽ không lãng phí 50.000 VNĐ để mua dụng cụ này.

- Bước 3: Vệ sinh bàn phím laptop

bàn phím máy tính

Vệ sinh các kẽ bàn phím laptop bằng tăm bông

Ngoài các bộ dụng cụ vệ sinh, bạn có thể tận dụng các đồ dùng dễ thấy hàng ngày như tăm hoặc bông ngoáy tai. Đối với những bàn phím có khoảng cách giữa các phím quá nhỏ không thể dùng bông ngoáy tai thì bạn hãy dùng tăm vì đầu tăm nhỏ, có thể móc được những thứ như bụi bẩn, tóc, vụn bánh,... ra khỏi bàn phím. Nếu bạn không muốn sử dụng tăm hay bông ngoáy tai để tránh xước bàn phím thì bạn có thể sử dụng cây cọ mềm trong bộ dụng cụ để lau sạch bên trên và bên dưới bàn phím, cọ nhẹ nhàng từ trái qua phải và từ trên xuống dưới.

- Bước 4: Lắp keyboard máy tính vào máy như cũ

bàn phím máy tính

Lắp keyboard máy tính trở lại như cũ

Sau khi bạn đã vệ sinh xong bàn phím laptop bạn chỉ cần đảm bảo bàn phím đã khô, không còn nước dính trên bàn phím thì bạn có thể lắp lại bàn phím vào laptop và sử dụng bình thường.

Trên đây là tất cả các bước vệ sinh bàn phím máy tính đơn giản giúp làm sạch và không ảnh hưởng tới bất cứ linh kiện nào trong laptop. Hy vọng bài viết trên giúp bạn từ bỏ quan điểm: “Vệ sinh bàn phím máy tính không quan trọng và chỉ để tăng tính thẩm mỹ”. Hãy bắt đầu quan tâm, bảo vệ và sử dụng bàn phím máy tính của bạn đúng cách để chúng có thể kéo dài tuổi thọ tối đa của mình nhé.

>>> Xem thêm:

3 Cách để sửa chữa bàn phím bị liệt đơn giản nhất

Cách sửa bàn phím máy tính bị đứt bảng mạch

Xem thêm

Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.28224 sec| 2482.141 kb