Làm thế nào để "sống chung" với iPhone, iPad dung lượng 16GB?

26/11/2015 - Thủ thuật Macbook- iPhone
LÀM THẾ NÀO ĐỂ "SỐNG CHUNG" VỚI IPHONE, IPAB DUNG LƯỢNG 16GB?
 
iPhone hay iPad 16GB được khá nhiều người lựa chọn do giá rẻ, máy cũ bán lại ở mức dung lượng này cũng nhiều nên dễ sắm trải nghiệm. Nhưng ngặt cái là ứng dụng trên iOS thì kích thước ngày càng to hơn, mọi người thì chụp nhiều hình hơn, quay nhiều video hơn nên mức 16GB khá là bức bách khó chịu. Mình cũng giống như các bạn thôi, cũng từng xài mấy đời iPhone, iPad 16GB rồi nên có vài kinh nghiệm muốn chia sẻ, hi vọng sẽ giúp mọi người cảm thấy thoải mái hơn với cái điện thoại của mình dù dung lượng không nhiều.
 
1. Đưa ảnh và video lên... mây
 
Đây là giải pháp khả thi nhất để giải quyết tình trạng khó chịu khi sử dụng iPhone hoặc iPad 16GB, vì với mình và nhiều anh em thì ảnh hoặc video chính là thứ chiếm dung lượng nhiều nhất do mình rất khoái chụp hình bằng điện thoại. Để đưa lên mây thì bạn có thể làm thủ công, đó là chép ảnh vào máy tính rồi tự mình upload lên các dịch vụ thường xài. Cách thứ hai là xài chức năng tự động upload của các app như Google Photos, Flickr, Google Drive, OneDrive hoặc Dropbox.
 
Trong số những dịch vụ này thì mình thích nhất là Google Photos và Flickr khi dùng để upload ảnh. Google Photos cho upload không giới hạn các ảnh tối đa 16MP, tức là bạn có thể đẩy lên cả nghìn, cả trăm nghìn hay thậm chí cả triệu tấm hình đều được hết. Video cũng cho phép luôn. Lúc ảnh được đưa lên Google Photos, nó sẽ bị nén lại một chút (độ phân giải thì vẫn giữ nguyên) do thuật toán của Google nhưng không gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng, nhất là khi chủ yếu chúng ta cũng chỉ xem lại trên máy tính mà thôi. Xem thêm về Google Photos ở đây.
 
 
Còn Flickr thì giữ nguyên ảnh của bạn, ảnh thế nào thì up lên mạng thế đó nên bảo toàn được chất lượng, bù lại tài khoản miễn phí thì cho lưu tối đa chỉ 1TB dữ liệu mà thôi. Nghe thì có vẻ giới hạn vậy chứ 1TB là rất nhiều, chứ cũng được cả một thư viện ảnh đồ sộ của bạn chứ cũng không thường đâu. Còn thích không bị gò bò gì thì bạn có thể bỏ tiền ra mua gói tính phí của Flickr và Google Photos cũng được.
 
2. Dọn ảnh chụp màn hình
 
Trên các máy từ iPad 3 trở đi và iPhone 6 / 6 Plus, do màn hình có độ phân giải cao nên ảnh chụp màn hình cũng có độ phân giải cao theo. Ngay cả các máy cũ hơn mà bạn chụp ảnh màn hình quá nhiều thì cũng có thể chiếm dung bộ nhớ không cần thiết. Cách mà mình hay xài để xóa hàng loạt ảnh chụp màn hình đó là tận dụng app Screeny, nó sẽ tự động quét và đề xuất cho bạn nên xóa những hình nào, đồng thời báo cho bạn biết dung lượng mà bạn sẽ giải phóng được. App này khá hay nhưng giá bán là 0,99$. Còn nếu không muốn tốn tiền, bạn có thể xài album chuyên chứa ảnh screenshot có trên iOS 9 rồi xóa trong đó cũng được.
 
3. Không cần cài những thứ có thể xài bằng web
 
Nghe qua thì có vẻ khá mông lung, nhưng thực chất thì bạn có thể làm được rất nhiều thứ trên web mà không cần phải cài app vào máy đâu. Ví dụ, bạn muốn tra từ điển thì chỉ cần vào 1tudien.com là có đủ Anh - Việt, Việt - Anh, thậm chí có cả tiếng Pháp nữa. Tương tự, chỉ cần gõ một từ tiếng nước ngoài kèm theo từ khóa "in Vietnamese" là Google sẽ tự dịch cho bạn trong tích tắc. Trừ khi bạn cần xài từ điển offline rất nhiều thì hãy nên cài vào. Tương tự, bạn cũng không cần đến app Google Search, Wikipedia, thậm chí khỏi cài app Tinh Tế luôn, chỉ cần xài bản trên web của những sản phẩm / dịch vụ này là dư xăng rồi. Bằng cách này, bạn có thể tiết kiệm đến cả vài GB bộ nhớ trong đấy.
 
 
Tất nhiên có những thứ mà không cài thì không được vì bản trên di động mang lại trải nghiệm tốt hơn, nhanh hơn và tiện hơn rất nhiều. Facebook, Facebook Messenger hay YouTube bản app nhạy và mượt hơn rất nhiều so với bản web, hay như Evernote, Wunderlist cũng không thể không cài app. Chỉ lúc này app mới mang lại hiệu quả thật sự cho bạn mà thôi.
 
4. Cài ít game lại
 
Mình biết là nhiều anh chị em mua iPad, iPhone về rồi cài rất nhiều game vào trong đó. Cũng đúng thôi khi mà có nhiều tựa trò chơi rất hấp dẫn dành cho iOS. Vấn đề đó là dung lượng của chúng ta chỉ có 16GB thôi, và không gian trống còn xài được sau khi mua máy về thực chất cũng chỉ vào khoảng 12-13GB nên lại càng "đói" hơn. Do đó, mình khuyên rằng các bạn chỉ nên cài những game nào hay chơi nhất. Còn những game cả vài tháng mới đụng một lần, hoặc những game tải về nghịch cho biết thì hãy gỡ ra hết. Bởi vì ngoài game ra, chúng ta còn phải để dung lượng trống cho app và những thứ khác chạy nữa.
 
5. Gỡ app ra cài lại
 
Có những ứng dụng sau một thời gian xài thì nó phình ra rất là to. Bản thân app thì không bao nhiêu, nhưng dữ liệu tạm, dữ liệu đi kèm mà app đó tải về thì lớn vô cùng. Điển hình nhất là Facebook, do tần suất sử dụng của mình rất nhiều nên dữ liệu tạm mà app này download về lưu vào iPhone, iPad của mình rất rất lớn. Đã có lần mình kiểm tra thì thấy Facebook chiếm đến 1,5GB bộ nhớ. Tương tự, mớ tài liệu mình chép vào Word lên tới cả trăm MB, trong khi xài thường xuyên thì chẳng nhiều. Để kiểm tra mức độ xài bộ nhớ của app, bạn có thể vào Cài đặt > Cài đặt chung > Dung lượng và sử dụng iCloud > Quản lý dung lượng.
 
 
Vấn đề của chúng ta đó là không thể xóa được phần bộ nhớ tạm hay dữ liệu đi kèm này ngay từ iPhone, iPad. Thế nên, cách tiện nhất đó là bạn cứ gỡ hẳn app đó ra, lúc đó toàn bộ dữ liệu tạm cũng bị xóa theo luôn. Sau đó, bạn có thể nhanh chóng cài lại app đó từ Store hoặc sync với máy tính tùy ý muốn. Thao tác cài lại thì chẳng mất mấy thời gian, trong khi giải phóng được rất nhiều dung lượng thì tội gì mà không làm, đúng không nào? Bạn cũng không cần làm thường xuyên, cỡ 3-4 hay thậm chí là 5-6 tháng dọn một lần là đủ.
 
Lưu ý thêm: một số app cho phép bạn nhanh chóng xóa dữ liệu ngay từ trong ứng dụng với một nút riêng, không cần phải gỡ hẳn app ra ngoài. Cái này thì tùy thuộc vào từng app thôi, bạn có thể tìm thấy nút đó trong phần cài đặt của từng phần mềm.
 
6. Chọn giải pháp stream nhạc
 
Nếu bạn thường nghe nhạc ở nhà, ở chỗ làm thì bạn có thể cân nhắc đến giải pháp này. Việc stream nhạc qua mạng bằng các phần mềm như NhacCuaTui, ZingMp3 hay Apple Music có thể giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều dung lượng so với việc copy file nhạc trực tiếp vào iPhone, iPad. Tất nhiên, bạn chỉ nên làm như vậy khi mà mạng ở nhà bạn đủ mạnh và bạn thường không nghe nhạc ngoài đường, bởi như anh em cũng đã biết thì tốc độ 3G ở Việt Nam chưa đủ nhanh để có thể thưởng thức nhạc mọi lúc mọi nơi.
 
 
Ngoài ra, nếu bạn thường đi công tác xa, đi máy bay hay tàu xe thì cũng không nên chọn cách stream nhạc vì lúc đó đâu có mạng đâu mà nghe, trừ khi bạn xài chức năng lưu nhạc offline mà thôi. Cách lưu offline này cũng hay, đó là chúng ta chỉ lưu những bài mà chúng ta thích thôi rồi sau đó lúc về nhà có thể xóa dễ dàng hơn so với cách đồng bộ thông qua iTunes.
 
Còn bạn, bạn xài chiêu gì để giữ cho máy 16GB của mình đủ trống trải để có thể xài thoải mái? Hãy chia sẻ với mọi người ngay trong topic này nhé.

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Làm thế nào để "sống chung" với iPhone, iPad dung lượng 16GB?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi

Tìm kiếm tin tức

X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.16063 sec| 2342.977 kb