Hướng dẫn giải phóng RAM laptop siêu nhanh với 6 mẹo đơn giản

20/06/2018 - Góc chia sẻ
Khi bạn sử dụng quá nhiều chương trình cùng lúc, quá nhiều dữ liệu được truy xuất bởi RAM (Random Access Memory – Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) liên tục, bạn sẽ thấy chiếc laptop của mình trở nên chậm chạp “như rùa”. Nếu không có điều kiện để nâng RAM cho máy thì tốt nhất là bạn nên tìm cách để giải phóng RAM laptop, giúp máy hoạt động ổn định hơn

HƯỚNG DẪN GIẢI PHÓNG RAM LAPTOP SIÊU NHANH VỚI 6 MẸO
ĐƠN GIẢN

 

Khi bạn sử dụng quá nhiều chương trình cùng lúc, quá nhiều dữ liệu được truy xuất bởi RAM (Random Access Memory – Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) liên tục, bạn sẽ thấy chiếc laptop của mình trở nên chậm chạp “như rùa”. Nếu không có điều kiện để nâng RAM cho máy thì tốt nhất là bạn nên tìm cách để giải phóng RAM laptop, giúp máy hoạt động ổn định hơn. Vậy cách thức như thế nào? Hãy cùng Sửa chữa Laptop 24h .com đi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Giải phóng RAM laptop bằng cách đóng các chương trình không cần thiết

Khi laptop vận hành, chương trình sẽ lưu trữ dữ liệu tạm thời trong RAM của máy tính. Càng nhiều chương trình cùng khởi chạy một lúc thì dung lượng Ram cần sử dụng càng nhiều hơn. Do đó, cách đơn giản nhất để giải phóng RAM là đóng bớt chương trình mà bạn không sử dụng tới.

giải phóng RAM laptop

Nếu phải mở nhiều chương trình cùng lúc, bạn hãy tắt bớt những cửa sổ thừa, không được dùng tới. Trình duyệt web với nhiều tab đang mở sẽ chiếm số lượng bộ nhớ đáng kể, vì thế bạn nên đóng những tab không dùng nữa để giải phóng RAM..

 giải phóng RAM laptop

Một số chương trình vẫn sẽ tiếp tục chạy sau khi bạn đóng cửa sổ. Bạn có thể kiểm tra hầu hết các chương trình này trong khay hệ thống ở góc dưới bên phải màn hình, cạnh bên đồng hồ. Hãy di con trỏ chuột lên trên biểu tượng để xem chương trình nào còn đang hoạt động và tắt chúng đi.

giải phóng RAM laptop

Nếu có quá nhiều chương trình cùng hoạt động với Windows, hiệu năng và tốc độ khởi động của máy tính sẽ bị giảm xuống đáng kể. Bạn có thể ngăn các chương trình này bằng cách:

- Thay đổi thiết lập chương trình: Đa số chương trình khởi động với Windows có tùy chọn để vô hiệu hóa tính năng bắt đầu chạy khi máy tính khởi động bằng cách bạn mở phần thiết lập Options hay Preferences của chương trình >> tùy chọn tắt tự khởi chạy thường nằm trong mục General.

Ví dụ, khi chuột phải vào biểu tượng Google Drive sẽ mở ra một thực đơn. Nếu bạn nhấp vào Preferences… một cửa sổ mới sẽ xuất hiện. Trong mục Misc. là ô đánh dấu của tùy chọn “Start Google Drive automatically when you start your computer” (Tự động khởi động Google Drive khi mở máy tính).

- Vô hiệu hóa dịch vụ khởi động: Mở lệnh Run bằng tổ hợp phím Windows + R >> Gõ msconfig vào khung >> Enter >> Xuất hiện cửa sổ System Configuration >> Chọn thẻ Startup để xem danh sách chương trình khởi chạy cùng máy tính >> Cuối cùng bỏ chọn những ô tương đương với chương trình mà bạn muốn vô hiệu hóa

giải phóng RAM laptop

Có một số chương trình chạy dưới nền không hiển thị biểu tượng ở khay hệ thống và ở System Configuration. Để đóng các chương trình nền không thường truy cập, bạn hãy mở Task Manager >> Nhấn Ctrl+Alt+Del và chọn Start Task Manager.

Tìm chương trình bạn muốn dừng lại bằng việc mở thẻ Processes. Tất cả tiến trình hiện đang chạy trên máy tính sẽ hiện ra và ở cuối cửa sổ, bạn sẽ thấy tỉ lệ phần trăm trong tổng số RAM đang được sử dụng. Nhấp vào Memory để sắp xếp các chương trình theo thứ tự số RAM đang chiếm. Sau đó, chọn chương trình bạn muốn đóng >> chọn End Process. Một cửa sổ sẽ hiện ra hỏi rằng bạn muốn đóng hay không, nếu muốn đóng hãy chấp nhận.

Lưu ý: Chỉ nên đóng những chương trình bạn chắc chắn muốn đóng bởi việc này có thể khiến hệ thống trở nên không ổn định cho đến khi khởi động lại. Ngoài ra, những chương trình với User Name là “SYSTEM” không nên tắt đi mà cần được giữ lại để hệ thống vận hành đúng cách.

giải phóng RAM laptop

2. Giải phóng RAM bằng cách khởi động lại Windows Explorer

Mở Task Manager >>  Nhấn Ctrl+Alt+Del và chọn Task Manager từ danh sách tùy chọn >> Xuất hiện cửa sổ Task Manager >> Chọn Processes.

giải phóng RAM laptop

Windows Explorer là giao diện người dùng của hệ điều hành Windows nên khi được xóa nó khỏi RAM và tải lại, một số bộ nhớ sẽ được giải phóng. Bạn hãy tìm tập tin explorer.exe và chọn End Process, thực hiện sắp xếp tên chương trình theo thứ tự ở mục Image Name. Nếu bạn thực hiện đúng quy trình, thanh tác vụ và biểu tượng màn hình nền sẽ biến mất.

giải phóng RAM laptop

Khởi động lại Windows Explorer bằng cách: Nhấp vào thẻ Applications rồi chọn New Task...Trong cửa sổ đang mở, gõ “explorer.exe” vào trường văn bản >> nhấn OK. Khi đó, Explorer sẽ được mở ra và đồng thời thanh công cụ cùng biểu tượng màn hình sẽ xuất hiện lại.

giải phóng RAM laptop

3. Vô hiệu hóa Windows Defender

Nếu bạn đang khởi động chương trình diệt vi-rút/Spyware thì Windows Defender là không cần thiết và bạn có thể tắt chúng đi bằng cách: mở Windows Defender từ bảng điều khiển Control Panel >> Nhấp vào Tools >> chọn Options. Bên dưới mục Administrator, bỏ đánh dấu ô “Use this program” >> nhấp vào Save

giải phóng RAM laptop

4. Tắt Windows Aero

Windows Aero là tập hợp giao diện đồ họa mà Windows sử dụng trên Vista và Windows 7. Để tắt chương trình này đi, bạn mở Control Panel >> chọn Performance Information and Tools. Trong bảng chọn bên trái, chọn Adjust visual effects >> xuất hiện cửa sổ Performance Options và bạn có thể điều chỉnh chi tiết hiển thị của Windows. Hoặc bạn chọn Adjust for best performance >> chọn Apply. Khi thực hiện xong, màn hình sẽ chuyển sang màu xám trong phút chốc khi thiết lập thay đổi.

giải phóng RAM laptop

5. Nâng cấp hoặc lắp thêm RAM laptop

Việc nâng cấp RAM hoặc thay mới RAM laptop có giá thành khá rẻ so với chi phí dành để nâng cấp các bộ phận khác của máy như ổ cứng, CPU,... Do vậy, nếu muốn laptop của mình hoạt động nhanh chóng hơn với hiệu suất tăng cao hơn thì bạn có thể nâng RAM lên cho máy. Nếu chỉ sử dụng laptop cho mục đích văn phòng thì 4GB RAM có thể khiến bạn đủ dùng. Nhưng nếu dùng máy để photoshop, thiết kế đồ họa, chơi Game… thì bạn nên trang bị ít nhất là 8GB RAM cho máy của mình.

>>>Hướng dẫn cách nâng cấp RAM laptop

giải phóng RAM laptop

6. Dọn dẹp bộ nhớ trên máy tính Mac OS X

Đối với máy tính MacOS X, máy có hiệu suất tương đối cao, nhưng đôi khi một số chương trình nặng sẽ ngốn rất nhiều dung lượng RAM dự trữ và không giải phóng bộ nhớ cho dù bạn đã tắt chúng đi. Vì thế, để làm sạch bộ nhớ Mac, trước tiên bạn hãy khởi chạy Terminal (nằm trong thư mục Applications > Utilities) >> Gõ "purge" vào dòng lệnh >> Enter. Hệ thống sẽ thực thi trong vài phút.

Bạn cũng có thể kiểm tra lượng bộ nhớ sử dụng trước và sau khi giải phóng bằng cách mở Activity Monitor trong thư mục Utilities

giải phóng RAM laptop


7 cách giải phóng RAM dễ dàng và hiệu quả nhất giúp máy chạy nhanh hơn

Trên đây là 6 phương pháp đơn giản giúp bạn giải phóng bộ nhớ RAM laptop một cách dễ dàng nhất. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho bạn. Sửa chữa Laptop 24h .com chúc bạn thành công!
Xem thêm

Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.31717 sec| 2514.461 kb