Gợi ý cách kết nối mạng dây cho laptop đơn giản nhanh chóng

26/05/2021 - Thủ thuật
Để kết nối mạng cho máy tính bạn có thể sử dụng 2 cách là kết nối mạng có dây hoặc không dây. Mạng không dây rất tiện lợi và dễ dàng kết nối. Tuy nhiên trong 1 số trường hợp bạn cần kết nối mạng dây cho máy tính laptop để internet được đảm bảo khỏe và ổn định.

Ngày nay, để sử dụng internet trên máy tính laptop, người dùng sẽ ưu tiên chọn kết nối không dây, cụ thể là kết nối wifi. Kết nối wifi rất tiện ích, bạn sẽ không phải sử dụng dây, thuận tiện cho việc di chuyển. Nhưng mạng wifi thường không ổn định, nhiều lúc kết nối kém có thể làm gián đoạn công việc của bạn. Vì thế bạn nên biết cách kết nối mạng dây cho laptop để đề phòng những trường hợp mất mạng wifi hoặc thực hiện những công việc quan trọng cần 1 kết nối mạng ổn định.

Cách kết nối mạng dây cho laptop đơn giản nhanh chóng

Trong bài viết dưới đây, Sửa chữa Laptop 24h .com sẽ cho bạn biết cách kết nối mạng dây cho laptop đơn giản và nhanh chóng. Ngoài ra qua bài viết bạn cũng sẽ biết được cách khắc phục lỗi laptop không nhận mạng dây khi cần thiết. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Cách kết nối mạng dây cho laptop

Bước 1: Để thực hiện kết nối mạng dây cho laptop, đầu tiên bạn hãy nhấn chuột phải lên phần biểu tượng wifi ở khay hệ thống (System tray) - chỗ cuối góc bên phải màn hình rồi nhấn chọn Open Network and Sharing Center. Hoặc chọn Start , nhấp tìm kiếm "Control Panel" và mở nó lên sau đó chọn Network and Sharing Center.

Vào phần Network and Sharing Center

Bước 2: Nhấn vào Wifi bạn đang kết nối, tiếp tục chọn Properties trong nhóm Activity

Chọn Properties trong nhóm Activity

Bước 3: Chọn Configure nằm bên dưới card mạng (Network Adapter) của bạn.

Chọn Configure nằm bên dưới card mạng

Bước 3: Lúc này, hãy mở cửa sổ thuộc tính của card mạng bạn dùng để kết nối với mạng wifi bạn thường dùng. Sau đó hãy chuyển qua thẻ Advanced và duyệt qua danh sách sách các thiết lập trong hộp Property. Bây giờ sẽ có một tùy chọn tên Disable Upon Wired Connection, hãy chọn nó và từ hộp xổ xuống bên phải, bạn hãy chọn Enable, sau đó nhấn OK là hoàn tất thao tác.

Mở cửa sổ thuộc tính của card mạng bạn dùng để kết nối với mạng Wifi

Bước 4: Bởi thiết lập trên sẽ giúp bạn vô hiệu hóa Network Adapter trên hệ thống của bạn mỗi khi Windows phát hiện kết nối Ethernet. Việc này diễn ra hoàn toàn tự động, đương nhiên nó chỉ ảnh hưởng trên card mạng, không phải trên các mạng wifi riêng lẻ bạn đã kết nối nên bạn sẽ chỉ cần thiết lập nó một lần mà thôi. 

Sau khi vô hiệu hóa Network Adapter, trạng thái đã quay trở về tình trạng đang kết nối với mạng không dây rồi đó. Việc bạn cần làm bây giờ là cắm dây cáp mạng dây và sử dụng thôi. Vậy là sau 4 bước bạn đã hoàn tất việc kết nối mạng không dây rồi.

Xem thêm: 5 lý do nên thiết lập mạng khách trên router thuyết phục nhất

2. Cách sửa lỗi laptop không nhận mạng dây

Sau khi cài đặt mạng dây cho laptop trong quá trình sử dụng cũng sẽ không tránh khỏi việc laptop không nhận mạng. Tùy vào từng trường hợp sẽ có những lỗi khiến mạng dây không hoạt động. Dưới đây là một vài cách xử lý khi kết nối mạng có dây cho laptop xảy ra lỗi, hãy đọc và tham khảo nhé.

2.1. Khi trạng thái mạng hiện dấu X

Trong trường hợp khi đã kết nối mạng mà biểu tượng trạng thái mạng ở khay hệ thống góc dưới bên phải màn hìnhdấu X màu đỏ. Thì có lẽ máy tính của bạn vẫn chưa nhận được kết nối hoặc chưa được kích hoạt.

Đầu tiên bạn cần kiểm tra phần biểu tượng Local Area Connection. Nếu biểu tượng này nếu màu xám hoặc ghi chữ Disabled thì nghĩa là kết nối mạng có dây chưa được kích hoạt. Để khắc phục bạn nhấn chuột chọn Enable. Hãy chờ 5 - 10 giây, đảm bảo biểu tượng sẽ sáng lên là bạn có thể sử dụng mạng dây được rồi đó.

2.2. Khi dây mạng bị đứt

Một lỗi khác dẫn tới tình trạng không kết nối được đó là có thể dây mạng bị đứt. Việc bạn cần làm đó là kiểm tra phần dây gắn vào máy tính và Router có tiếp xúc tốt không bằng cách rút đầu cáp mạng và gắn sang cổng mạng khác trên Router.

Trường hợp nếu kết nối mạng có dây trên laptop vẫn chưa thành công thì có lẽ một cổng mạng trên Router đã bị lỗi. Lúc này bạn hãy thay đổi cổng mạng trên Router để khắc phục lỗi. Và nếu sau khi bạn thay đổi cộng mạng mà vẫn chưa thể kết nối được thì bạn hãy thử thay một sợi dây mạng khác để khắc phục nhé. 

Tham khảo: Làm thế nào để tăng tốc internet trên Windows 10?


Laptop không nhận mạng dây và cách sửa chuyên nghiệp như kỹ thuật viên

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích trong lúc bạn khi cần kết nối mạng dây cho laptop. Việc sử dụng mạng dây đôi khi bất tiện vì cần cố định vị trí laptop tuy nhiên sẽ là cần thiết khi công việc bạn đòi hỏi cần kết nối mạng cố định để đảm bảo công việc được thông suốt. Chúc bạn kết nối thành công trên chính chiếc laptop của mình!

Xem thêm

Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.28622 sec| 2502.516 kb