12 điều nên làm khi sử dụng SSD trên Windows 10

12/08/2020 - Thủ Thuật
Laptop của bạn đã được nâng cấp SSD nhưng chưa biết cách sử dụng sao cho hiệu quả và gia tăng độ bền cho ổ cứng. Hãy cùng theo dõi bài viết 12 điều nhất thiết phải làm khi chạy SSD trên Windows 10 ngay dưới đây nhé!

12 điều cần thiết phải làm khi chạy SSD trên Windows 10

12 điều cần thiết phải làm khi chạy SSD trên Windows 10

Bạn vừa nâng cấp SSD cho chiếc laptop chạy Windows 10 của mình, tin vui cho bạn là Windows 10 có rất nhiều tính năng mới giúp SSD có thể hoạt động hết hiệu suất. Tuy nhiên không phải mọi chế độ đều được mặc định là tốt, và làm sao để bạn không mất thời gian cài đặt những chương trình có thể không phù hợp với bạn. Có ít nhất 12 điều bạn cần phải làm khi chạy SSD trên Windows 10 và trong bài viết dưới đây Sửa chữa Laptop 24h .com sẽ giới thiệu với bạn.

1. Tránh để nhiệt độ máy tính quá cao

Ổ cứng SSD có thể hoạt động tốt trong nhiệt độ từ 0 - 70 độ C, cao hơn ổ HDD từ 5 - 55 độ C. Bạn có thể thấy ổ cứng SSD chống chịu tốt hơn.

Tránh để nhiệt độ máy tính quá cao

Tránh để nhiệt độ máy tính quá cao

Nhưng nếu nhiệt độ ở mức cao liên tục thì sẽ làm ảnh hưởng tới những dữ liệu mà người dùng lưu trữ, và còn có thể mất dữ liệu. Laptop bị nóng có thể do quạt tản nhiệt, CPU quá nóng,... Bạn có thể sử dụng những công cụ để đo nhiệt độ CPU, từ đó mới có cách để giảm nhiệt máy tính cần thiết.

2. Cập nhật chương trình cơ sở cho SSD

Để đảm bảo SSD của bạn đang chạy tốt nhất có thể, bạn nên cập nhật chương trình cơ sở cho nó. Tuy nhiên, quá trình này lại không được tự động hóa và không thể đảo ngược. Thậm chí chúng còn hơi phức tạp hơn so với việc cập nhật phần mềm.

Cập nhật chương trình cơ sở cho SSD

Cập nhật chương trình cơ sở cho SSD

Xem thêm >> Tại sao Laptop lại cần cài SSD

Mỗi hãng SSD sẽ có phương pháp riêng để nâng cấp chương trình cơ sở ứng với từng nhà sản xuất, vì vậy bạn cần truy cập trang web chính thức của nhà sản xuất SSD của mình và làm theo hướng dẫn của họ từ đó. Tuy nhiên, một công cụ hữu ích để hỗ trợ bạn là CrystalDiskInfo, công cụ này hiển thị thông tin chuyên sâu về đĩa của bạn.

3. Chạy hệ điều hành trong ổ SSD

Ổ SSD có tốc độ đọc/ghi dữ liệu nhanh hơn nhiều so với ổ HDD, khi đó thì hiệu suất hoạt động máy tính cũng đã tăng lên đáng kể.

Chạy hệ điều hành trong ổ SSD

Chạy hệ điều hành trong ổ SSD

Các bạn có thể thấy khi chạy ứng dụng cài trên máy hay khởi động máy tính sẽ nhanh hơn nếu bạn cài hệ điều hành vào ổ SSD. Vì thế bạn cần dùng song song 2 ổ SSD và HDD, ổ cứng SSD để cài hệ điều hành và phần mềm còn ổ HDD để lưu dữ liệu.

4. Bật TRIM tối ưu cho tốc độ chạy SSD

Công cụ TRIM trên Windows có tác dụng dọn sạch rác và giúp ổ SSD làm việc hiệu quả và kéo dài tuổi thọ của ổ SSD. Mặc dù từ Win 7 thì lệnh TRIM cho ổ SSD đã được kích hoạt tự động nhưng bạn vẫn nên kiểm tra lại. Khi lệnh TRIM đã được kích hoạt thì Win sẽ gửi chỉ dẫn đến SSD khi bạn xóa 1 tập tin. Ổ SSD sau đó sẽ tự động xóa nội dung tập tin để có thể duy trì hiệu suất làm việc rất hiệu quả của ổ SSD.

Để kích hoạt lệnh TRIM bạn cần:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R và nhập lệnh “fsutil behavior query DisableDeleteNotify” rồi bấm Enter.

Nhập lệnh “fsutil behavior query DisableDeleteNotify”

Nhập lệnh “fsutil behavior query DisableDeleteNotify”

Bước 2: Nếu DisableDeleteNotify = 0 thì lệnh TRIM đã được kích hoạt, ngược lại nếu DisableDeleteNotify = 1 thì lệnh TRIM đã bị vô hiệu hóa.

Bật TRIM tối ưu cho tốc độ chạy SSD

Bật TRIM tối ưu cho tốc độ chạy SSD

5. Bật/ Kiểm tra chế độ Khôi phục hệ thống

Trong những ngày đầu SSD xuất hiện trên thị trường, chúng kém bền và dễ bị hỏng hơn nhiều so với hiện nay, nhiều người khuyên nên tắt System Restore để cải thiện hiệu suất và tuổi thọ của ổ.

Tham khảo >> Những điều cần lưu ý khi nâng cấp ổ cứng lên SSD

Ngày nay, lời khuyên đó có phần hơi thừa thãi, nhưng một số phần mềm SSD (ví dụ SamSung) sẽ tự động tắt Khôi phục Hệ thống. Khôi phục hệ thống là một tính năng cực kỳ hữu ích mà chúng tôi khuyên bạn nên tiếp tục. Vì vậy bạn nên vào cài đặt Khôi phục hệ thống để xác nhận rằng SSD của bạn đã không vô hiệu hóa tính năng này.

6. Tắt lập chỉ mục

Một phần tốt tốc độ SSD của bạn được sử dụng trong việc lập chỉ mục các tệp cho tìm kiếm Windows. Điều này có thể hữu ích nếu bạn lưu trữ mọi thứ bạn có trên SSD của mình, nhưng bạn có thể khó chịu vì nó nếu bạn gặp sự cố chậm do quá trình lập chỉ mục định kỳ xảy ra mỗi khi bạn thêm dữ liệu mới vào ổ đĩa. Tốt hơn hết là bạn không nên để nó trong ổ SSD vì tốc độ tăng từ quá trình lập chỉ mục là không cần thiết trong những môi trường như vậy. Các bước thao tác như sau:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào SSD của bạn và nhấp vào “Properties”.

Bước 2: Bỏ chọn mục “Allow files to have contents indexed in addition to file properties” và nhấp vào “OK”.

Bỏ chọn mục “Allow files to have contents indexed in addition to file properties”

Bỏ chọn mục “Allow files to have contents indexed in addition to file properties”

Sau khi bạn làm điều này, hệ điều hành sẽ áp dụng điều này cho tất cả các tệp và thư mục trên ổ đĩa. Nếu bạn thấy hộp thoại cho bạn biết rằng nó không thể xóa tệp khỏi chỉ mục, hãy nhấp vào “Ignore All”. Điều đó sẽ hợp lý hóa quy trình và bỏ qua bất kỳ lỗi nào.

7. Bật tính năng Windows Defrag

Trước đây nhiều người dùng thường quan niệm rằng, chống phân mảnh cho ổ cứng SSD là điều không cần thiết và có khả năng gây tổn hại khi chống phân mảnh sẽ làm giảm số vòng đọc/ghi trên ổ cứng.

Bật tính năng Windows Defrag

Bật tính năng Windows Defrag

Nhưng những tùy chọn phân mảnh hiện nay trong Win 10 được xem là công cụ sức khỏe ổ cứng toàn diện. Nếu bạn lên kế hoạch chống phân mảnh thì Windows sẽ nhận dạng được SSD và phân mảnh nó. Quá trình này sẽ retrim ổ cứng SSD và chạy những chức năng TRIM như đề cập ở trước.

8. Vô hiệu hóa Prefetch và Superfetch

Đôi khi Windows sẽ đặt thông tin trên bộ nhớ Ram và bộ nhớ ảo của chương trình mà không hay sử dụng. Nó còn được gọi là “Prefetch” và “Superfetch”. Nếu bạn gặp sự cố với bộ nhớ ảo trên ổ SSD thì bạn nên tìm kiếm 2 tính năng trên trong Registry Editor theo 2 giá trị khác nhau là EnablePrefetcher và EnableSuperfetch và đặt cả 2 về 0.

Vô hiệu hóa Prefetch và Superfetch

Vô hiệu hóa Prefetch và Superfetch

HKEY_LOCAL_MACHINECurrentControlSetControlSession ManagerMemory ManagementPrefetchParameters

9. Vô hiệu hóa những dịch vụ cho Windows Search và Superfetch

Dù có chỉnh sửa registry và xóa chỉ mục thì máy tính của bạn vẫn sẽ làm chậm ổ cứng với những dịch vụ tương ứng.

Vô hiệu hóa những dịch vụ cho Windows Search và Superfetch

Vô hiệu hóa những dịch vụ cho Windows Search và Superfetch

Bạn cần bấm Win + R và sau đó gõ services.msc > Enter. Tìm 2 dịch vụ Windows Search và Superfetch và cần vô hiệu hóa chúng.

10. Cấu hình ghi dữ liệu

Trên các ổ SSD, mức độ ghi dữ liệu ảnh hưởng không tốt đến ổ cứng. Để tìm ra việc ghi dữ liệu có ảnh hưởng đến ổ cứng SSD hay không, thì bạn cần vô hiệu hóa tính năng này trong Windows và sau đó xem ổ cứng hoạt động như thế nào. Nếu bạn thấy ổ cứng hoạt động kém thì bạn hãy bật lại.

11. Tắt ClearPageFileAtShutdown và LargeSystemCache

SSD hoạt động trên bộ nhớ flash, giúp bạn có thể dễ dàng ghi đè lên những thứ trên đĩa. Do đó, tệp trang không cần phải bị xóa trong khi máy tính tắt. Điều này sẽ làm cho quá trình tắt Windows nhanh hơn nhiều. Mặt khác, LargeSystemCache tồn tại chủ yếu trong các phiên bản Máy chủ của Windows và cho máy tính biết liệu nó có nên sử dụng bộ đệm lớn cho các trang trên ổ đĩa hay không.

Cả hai tùy chọn này đều được tìm thấy trong trình chỉnh sửa sổ đăng ký của bạn.

12. Đặt tùy chọn pin ở “High Performance”

Đây là điều không cần phải bàn cãi, bất cứ khi nào bạn sử dụng máy tính của mình sau một thời gian không hoạt động bạn sẽ nhận thấy độ trễ nhẹ từ SSD. 
Để hạn chế điều này hãy thiết lập tùy chọn nguồn điện của bạn bằng cách:

Bước 1: Tại menu Start --> Tìm kiếm và Truy cập Control Panel

Bước 2: Chọn System and Security

Chọn System and Security

Chọn System and Security

Bước 3: Nhấp vào Power Options --> Chọn “High Performance” từ danh sách

Chọn “High Performance” từ danh sách

Chọn “High Performance” từ danh sách

Đọc tới đây chắc bạn cũng nhận ra được nhiều điều mà trước đây vẫn còn lầm tưởng về việc chạy SSD trên Windows 10. Hi vọng với những kiến thức trên từ Sửa chữa Laptop 24h sẽ giúp bạn sử dụng SSD hiệu quả, đạt hiệu suất cao trong công việc. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết bạn nhé!

Xem thêm

Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.44880 sec| 2551.773 kb