Làm thế nào để giải quyết lỗi màn hình đen cho laptop đơn giản nhất?

21/02/2018 - Bệnh phần mềm Laptop

Nội dung bài viết

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIẢI QUYẾT LỖI MÀN HÌNH ĐEN CHO LAPTOP ĐƠN GIẢN NHẤT?
 

Thuật ngữ Blue Screen of Death (BSOD) dùng để chỉ lỗi màn hình đen thông thường của Windows xuất hiện khi một lỗi hệ thống quan trọng xảy ra. Lỗi này tuy không quá nghiêm trọng nhưng đôi khi cũng sẽ gây ảnh hưởng tới máy tính và công việc của bạn. Dưới đây là một vài nguyên nhân phổ biến và các giải pháp để sửa lỗi này như sau:

 

Lỗi phần mềm:

Một lỗi phần mềm đơn giản cũng có thể là nguyên nhân của lỗi màn hình màu đen. Điều này thường xảy ra nhất khi bạn chạy một chương trình chiếm toàn bộ màn hình, chẳng hạn như trò chơi PC hoặc trình phát media ở chế độ toàn màn hình.

 

man-hinh-den-1


Giải quyết vấn đề có thể có chút khó khăn vì nếu lỗi nằm trong bản thân phần mềm thì có thể không có giải pháp và bạn phải mang máy đến trung tâm để được hỗ trợ. Trong trường hợp này, bạn có thể thử khắc phục nó bằng cách chạy các chương trình với độ phân giải khác nhau và hãy thử bật chế độ tương thích với Windows.


Lỗi hiển thị hoặc kết nối không đúng:

Video lỗi cũng là một nguyên nhân rất phổ biến khác của lỗi màn hình đen. Hãy kiểm tra kết nối video của bạn trước khi bạn quá lo lắng, đảm bảo rằng cả hai đầu của cáp DVI, HDMI hoặc DisplayPort đều được giữ chắc chắn và dây điện không bị hư hỏng.

Nếu bạn vừa nâng cấp màn hình thì hãy đảm bảo kết nối của bạn thực sự có thể xử lý độ phân giải. Một số phiên bản DVI và HDMI không thể xử lý độ phân giải trên 1080p.

 

man-hinh-den-2
 

Nếu những giải pháp dễ dàng này không hoạt động, có thể bạn sẽ phải xử lý các sự cố về bộ điều hợp video. Nếu bạn có một card màn hình rời, hãy thử tháo thẻ của bạn và kết nối với video tích hợp của bo mạch chủ (nếu nó có khả năng) để xem màn hình của bạn có hoạt động không? Nếu là card màn hình có vấn đề. Hãy thử cập nhật lên phiên bản trình điều khiển mới nhất có sẵn hoặc nếu bạn vừa mới làm điều đó, hãy quay trở lại với trình điều khiển cũ.

Nếu màn hình không hoạt động khi kết nối với đồ hoạ tích hợp, tuy nhiên, bạn có thể gặp vấn đề về màn hình. Kiểm tra nó bằng cách kết nối với máy tính khác. Nếu màn hình làm việc với một máy tính khác, nhưng không phải với máy của bạn, có lẽ bạn đang nhìn vào một lỗi phần cứng ở nơi khác ảnh hưởng đến khả năng làm việc của card màn hình. Ứng cử viên tiềm năng bao gồm bo mạch chủ, bộ nguồn và ổ cứng.


Quá nóng:

Tất cả các máy tính khi hoạt động đều sinh ra nhiệt, và nhiệt đó phải được tẩu tán để giữ cho hệ thống hoạt động một cách trơn tru. Nếu quá nhiều nhiệt được tạo ra, các thành phần linh kiện của máy có thể cháy và thậm chí là tan chảy. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến lỗi màn hình màu đen.

 

man-hinh-den-3
 

Trong hầu hết các trường hợp, vấn đề nóng lên là do card màn hình hoặc bộ xử lý. Nếu bộ xử lý quá nóng, trong một số trường hợp, bạn sẽ nhận được cảnh báo trên màn hình POST cho biết CPU của bạn bị nóng quá mức vào lần sau khi bạn bật máy tính. Cả hai vấn đề có thể được giải quyết bằng cách mở máy tính của bạn và làm sạch cobwebs. Sử dụng máy hút chân không và hộp chứa khí nén để làm sạch bụi bẩn.

 

Các vấn đề về cấp nguồn:

Nguồn cung cấp điện của máy tính là một thành phần thường bị quên lãng, nhưng cực kỳ quan trọng. Mọi thứ trong máy tính của bạn cần năng lượng để chạy, và nếu nó đột ngột cắt ra, máy tính của bạn sẽ tối tăm vì không có lý do rõ ràng. Ngoài ra, một PSU có vấn đề chỉ có thể cung cấp năng lượng một phần cho các thành phần, làm cho máy tính của bạn bị màn hình đen nặng hoặc thậm chí là ngẫu nhiên.

 

man-hinh-den-4
 

Thật không may, một vấn đề cung cấp điện có thể khó chẩn đoán, và bạn thường đi đến nó chỉ đơn giản là thông qua quá trình loại bỏ. Nếu nó không phải là kết nối video của bạn, hoặc card màn hình, và không có các thành phần quá nóng, sau đó cung cấp điện là một thủ phạm có khả năng.

Vấn đề có thể thậm chí không phải là lỗi của nguồn cung cấp điện, do đó, để nói chuyện, nếu bạn đã nâng cấp gần đây. Tất cả các nguồn cung cấp đều có giới hạn về nguồn điện mà họ cung cấp và lắp đặt một card đồ hoạ mới hoặc CPU có thể đặt nó qua mép. Ngay cả khi bạn không làm như vậy, mặc dù, PSU có thể là vấn đề, vì chúng giống như mọi thứ khác.

Bạn chỉ có thể chắc chắn bằng cách thay thế PSU, vì vậy tôi khuyên bạn nên thử các giải pháp khác trước khi đi đến cực này.

 

Lỗi màn hình đen thường là kết quả của việc trục trặc một phần mềm nào đó, nhưng nguyên nhân này có thể khắc phục được. Tuy nhiên, với vấn đề xuất phát từ phần cứng thì bạn có thể sẽ phải mang đến các trung tâm để nhờ sự hỗ trợ giúp đỡ của các kĩ thuật viên. Chúc các bạn may mắn!Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Làm thế nào để giải quyết lỗi màn hình đen cho laptop đơn giản nhất?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi

Tìm kiếm tin tức

X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.14938 sec| 2422.688 kb