Các nguyên nhân khiến chuột máy tính bị nhảy lung tung và cách khắc phục

17/05/2021 - Góc chia sẻ
Tình trạng chuột máy tính bị nhảy lung tung trên màn hình khiến người dùng cảm thấy rất khó chịu và ảnh hưởng lớn đến quá trình làm việc. Theo dõi bài viết dưới đây để biết cách khắc phục tình trạng này nhé!

Có rất nhiều người dùng máy tính laptop gặp phải trường hợp lỗi chuột, chuột xuất hiện các dấu hiệu như: tự di chuyển, con lăn chuột bị giật, chuột máy tính bị nhảy lung tung,... Điều này khiến cản trở công việc cũng như gây khó chịu cho người dùng. Vậy nguyên nhân nào khiến chuột máy tính bị nhảy lung tung? Cách khắc phục tình trạng này như thế nào? 

Nguyên nhân khiến chuột máy tính bị nhảy lung tung và cách khắc phục

Có nhiều nguyên nhân khiến chuột máy tính bị nhảy lung tung, nhưng trong bài viết dưới đây Sửa chữa Laptop 24h .com sẽ chỉ ra cho bạn 4 nguyên nhân phổ biến nhất đi kèm với cách khắc phục. Cùng theo dõi để có thể tự sử lỗi chuột trên chính chiếc máy tính của bạn nhé!

1. Chuột máy tính bị nhảy lung tung do Laser phía dưới chuột gặp vấn đề

Tình trạng lỗi do Laser phía dưới chuột gặp vấn đề là một lỗi khá phổ biến. Con chuột mà bạn sử dụng một thời gian dài dẫn đến Laser dưới chuột bị hỏng. Sở dĩ lỗi mắt đọc Laser nhấp nháy không liên tục vì mắt đọc có vấn đề. Bạn nên thay luôn một con chuột mới thay vì chỉ thay mỗi mắt đọc Laser vì nếu thay phần mặt số tiền cũng ngang ngửa việc bạn mua một con chuột mới.

 Laser chuột bị hỏng

Bên cạnh đó giá tiền một con chuột máy tính hiện nay cũng có khá nhiều mức giá và chất lượng cũng rất tốt. Ngoài ra một lỗi khác khiến Laser dưới chuột gặp vấn đề được cho là do mặt bàn rê chuột, nếu bị ướt, bụi bẩn bám quá nhiều cũng sẽ khiến Laser không ổn định dẫn đến việc chuột máy tính chạy lung tung không ổn định. 

Xem thêm: Cách sửa lỗi màn hình máy tính tối đen chỉ hiện con trỏ chuột cực dễ

2. Chuột máy tính bị nhảy lung tung do cổng kết nối có vấn đề

Một lỗi khác bạn cũng có thể dễ gặp phải đó là do cổng kết nối USB của chuột hay ổ cứng máy tính của bạn gặp vấn đề. Đây được coi là nguyên nhân dễ gặp phải nhất và bạn nên kiểm tra đầu tiên nếu như chuột máy tính giật. Trường hợp bạn bị lỗi cổng kết nối khi dùng chuột thì nên chuyển sang một cổng kết nối khác xem sao. 

Lỗi chuột do cổng kết nối gặp vấn đề

Mách nhỏ bạn một cách khi bạn sử dụng các cổng kết nối trên máy tính nhằm giảm việc hỏng hóc thì bạn nên sử dụng một USB Hub có chức năng chia cổng USB của bạn thành nhiều cổng khác nhau. Vậy là bạn chỉ việc cắm một đầu vào máy tính, đầu kia sẽ được chia thành nhiều cổng cho bạn sử dụng nhằm hạn chế việc sử dụng quá nhiều kết nối cho các cổng USB trên máy tính.

3. Chuột máy tính bị lỗi do Driver chuột và Touchpad chưa được cập nhật.

Trong trường hợp nếu bạn gặp lỗi con trỏ chuột nhảy lung tung, touchpad bị loạn, bạn cũng cần kiểm tra lại cập nhật của trình điều khiển (Driver) chuột máy tính và touchpad. Driver bạn dùng đã cũ cũng được cho là nguyên nhân gây ra lỗi chuột dây nhảy lung tung và cũng là nguyên nhân khiến nảy ra một số phát sinh trên thiết bị phần cứng khác.

Cập nhật Driver chuột

Để khắc phục lỗi này, bạn cần cập nhật Driver chuột và Touchpad. Đầu tiên hãy kết nối Internet cho máy tính, sau đó tiến hành cập nhật trực tiếp trong cửa sổ Manager Device. Chỉ với 2 bước đơn giản đó thôi, lỗi Driver chắc hẳn sẽ được xóa bỏ, chuột củ bạn sẽ hoạt động lại bình thường.

Tham khảo: Tắt Touchpad, khóa bàn di chuột cảm ứng laptop sẽ thật đơn giản nếu bạn sử dụng cách này

4. Chuột máy tính bị nhảy lung tung do Chế Độ Hide Pointer While Typing

Có thể bạn chưa biết, rằng chế độ Hide Pointer While typing là chế độ cho phép ẩn con trỏ chuột khi bạn thực hiện gõ văn bản trên máy tính. Và đây cũng là nguyên nhân dễ gặp phải khi chuột laptop bị loạn. Để khắc phục lỗi này, bạn thực hiện 3 bước dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên bạn vào phần Control Panel trên máy tính. Tuy vào các hệ điều hành khác nhau sẽ có những cách mở khác nhau. Trên hệ điều hành Windows bạn nhấn vào menu Start, nhập Control Panel vào thanh tìm kiếm và mở nó lên.

Bước 2: Tiếp theo, trong phần Control Panel, bạn tìm mục Mouse

Chọn mục Mouse trong phần Control Panel

Bước 3: Tại mục Mouse Properties, bạn chọn tab Pointer Option sau đó bỏ tick ở ô Hide pointer while typing, rồi ấn OK.

Tắt chế độ Hide pointer while typing

Sau đó bạn quay trở lại màn hình, rồi thử dùng chuột xem chuột đã sử dụng ổn định trở lại chưa.

Lỗi chuột máy tính nhảy bị lung tung không phải là lỗi hiếm gặp, tuy nhiên bạn cần biết nguyên nhân thì mới có thể sửa lỗi và tiếp tục sử dụng được. Hy vọng với 4 nguyên nhân liệt kê trên kèm cách khắc phục sẽ giúp bạn sẽ dễ dàng sửa lỗi chuột laptop của mình. Chúc bạn thực hành thành công!

Xem thêm

Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.36713 sec| 2490.289 kb