LƯU Ý CÁCH SẠC PIN LAPTOP ĐỂ ĐẠT HIỆU QUẢ TỐI ƯU

31/05/2021 - Góc chia sẻ
Tính trạng chai pin laptop xảy ra do bạn đã sạc sai cách. Vậy cách sạc pin laptop đúng là như thế nào? Có những lưu ý nào về cách sạc pin laptop đạt hiệu quả tối ưu? Tất cả sẽ có trong nội dung sau đây.

Lưu ý cách sạc pin laptop để đạt hiệu quả tối ưu

Lưu ý cách sạc pin laptop để đạt hiệu quả tối ưu

Sạc pin sai cách là nguyên nhân chính dẫn đến tính trạng chai pin ở hầu hết những chiếc laptop hiện nay. Nếu không nhanh chóng khắc phục sẽ phải thay mới hoàn toàn pin. Hiểu được điều đó, trong bài viết này Sửa chữa Laptop 24h .com sẽ chỉ cho người dùng những lưu ý cách sạc pin laptop để đạt hiệu quả tối ưu. 

Lưu ý 1: Không để pin laptop cạn thường xuyên

Chính bởi sự tiện lợi của laptop là không cần kết cắm sạc mọi lúc mọi nơi mà nhiều người dùng thường xuyên để xảy ra tình trạng pin cạn đến sập nguồn rồi mới cắm sạc. Việc làm này rất hại cho pin laptop. Đó là lý do mà chúng ta nên chú ý đến dung lượng pin laptop, khi hệ thống báo pin yếu, còn khoảng 10 - 20% là phải cắm sạc ngay để tránh tình trạng sập nguồn. 

Cắm sạc suốt ngày có hại pin không? Đây là câu hỏi nhiều người dùng thắc mắc. Và câu trả lời là không! Không những không hại mà việc cắm sạc trong quá trình sử dụng với cường độ cao còn là một trong những cách sạc pin đúng cách nữa đấy. 

Lưu ý 2: Thao tác sạc pin laptop đúng cách

Sạc đúng cách là như thế nào? Chúng ta thường nghĩ đơn giản chỉ cần kết nối điện từ laptop với ổ điện là đúng nhưng thao tác sạc cũng cần lưu ý. Đặc biệt với những chiếc máy mới cũng cần lưu ý cách sạc pin lần đầu. 

Hãy tối ưu sạc pin laptop từ những lần đầu

Hãy tối ưu sạc pin laptop từ những lần đầu

Khi sạc pin laptop, nếu bạn cắm jack vào laptop trước rồi mới cắm vào ổ điện sẽ làm laptop và pin bị sốc điện, ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ của pin. 

Vậy thao tác đúng là bạn phải cắm nguồn điện trước rồi mới cắm jack nối vào laptop. Ngược lại, khi rút sạc ra chúng ta sẽ làm trái lại, rút jack từ laptop trước khi rút ổ điện. Thao tác đơn giản là vậy nhưng cũng là cách sạc pin laptop để đạt hiệu quả tối ưu nhất đấy!

Lưu ý 3: Luôn giữ pin trong trạng thái mát mẻ

Đối với pin laptop hay với cả một hệ thống máy tính thì nhiệt độ luôn là kẻ thù số 1. Việc người dùng thường xuyên đặt laptop lên chăn, đệm,... sẽ làm laptop bị nóng, khó tản nhiệt, làm cho laptop nóng và làm giảm hiệu suất sử dụng của pin. 

Vậy để tránh tình trạng này, người dùng cần đặt laptop lên các bề mặt thoáng mát, thường xuyên vệ sinh laptop, vệ sinh những lỗ thoáng khí bằng chổi hoặc khăn mềm. Trường hợp máy phải hoạt động liên tục trong thời gian dài dẫn đến nóng máy, cần sử dụng đế tản nhiệt để hỗ trợ quá trình tản nhiệt của laptop. 

Lưu ý 4: Không sử dụng các loại dây sạc khác cho laptop

Trong một số trường hợp khi laptop của bạn sắp cạn pin mà lại quên không đem theo sạc, bạn thường có xu hướng mượn sạc laptop của người khác, việc làm này ảnh hưởng như thế nào? 

Trường hợp bộ sạc đó có thông số phù hợp laptop của bạn thì hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng. 

Sạc pin thay thế phải có thông số điện giống sạc cũ

Sạc pin thay thế phải có thông số điện giống sạc cũ

Trường hợp sạc không tương thích về thông số điện áp hay loại đầu cấp nguồn mà vẫn cố dùng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến pin. Nặng hơn có thể làm hỏng cả phần cứng laptop. Cụ thể, khi sạc không hợp lệ, máy sẽ báo Plugged in, not charging. 

Vậy đối với laptop, đặc biệt là laptop mới thì cách sạc pin laptop mới cũng cần rất lưu ý điểm này để pin đạt hiệu quả cao nhất. 

Lưu ý 5: Thời gian đầu nên sạc máy lâu hơn bình thường

Cách sạc pin laptop mới hay cách sạc pin laptop lần đầu đối với những máy mới cũng cần lưu ý để pin đạt được tối đa hiệu năng. Trong đó, khi máy báo đã sạc đầy pin, tức pin đạt 100% thì cũng nên sạc thêm một lúc, bởi tín hiệu lúc này cũng chỉ là trạng thái, thực chất, pin có thể “vượt qua giới hạn”. Nên việc sạc lâu hơn bình thường là cần thiết đối với những chiếc máy mới. 

Lưu ý 6: Cách xử lý khi pin laptop bị chết

Đối với trường hợp pin chết thì cách tốt nhất là thay pin mới. Bởi muốn hồi sinh pin chết không hề đơn giản, đòi hỏi phải “mổ” pin ra để tìm các cell pin bị chết thay thế, cập nhật lại bộ nhớ ROM để pin nhận lại dung lượng những cell đã thay, kiểm tra hoạt động của mạch pin…

Trường hợp này, bạn nên đem máy ra địa chỉ sửa chữa laptop uy tín để được hỗ trợ thay pin cũng nhưng khám tổng quan chiếc máy của mình. 

Sửa chữa Laptop 24h .com vừa chỉ cho bạn những lưu ý cách sạc pin laptop để đạt hiệu quả tối ưu. Hy vọng sẽ giúp được bạn trong việc bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của pin.


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.28851 sec| 2489.93 kb