Cách tháo phím trên bàn phím Dell khi vệ sinh máy

03/12/2018 - Góc chia sẻ
Khi bạn vệ sinh laptop của mình, bàn phím thường là bộ phận khó vệ sinh nhất vì chúng bao gồm hàng chục phím với kích thước khác nhau và chúng có khe hở rất nhỏ ở phía dưới. Hiểu được khó khăn của các bạn SUACHUALAPTOP24h.com chia sẻ với các bạn cách tháo phím trên bàn phím Dell khi vệ sinh máy dưới đây.

Cách tháo phím trên bàn phím Dell khi vệ sinh máy

 

Hầu hết các phím trên bàn phím Dell đều có cơ chế xương kéo. Việc này khiến cho việc tháo bàn phím Dell khi vệ sinh máy khá vất vả. Tuy nhiên, việc tháo phím để vệ sinh là việc nên làm, vì các bạn có thể loại bỏ được các bụi bẩn ở bên dưới phím. Trong bài viết này, Sửa chữa Laptop 24h .com sẽ chia sẻ với các bạn cách tháo phím trên bàn phím Dell.

Cách 1: Cách tháo các phím bị lỏng

1. Tắt máy tính của bạn

Rút phích cắm adapter ra. Việc tháo phím trên bàn phím không ảnh hưởng nhiều đến các bộ phận được kết nối điện nhưng để bảo đảm an toàn, các bạn hãy luôn luôn tắt máy và rút phích cắm khi thực hiện việc vệ sinh hay sửa chữa máy.

Tắt máy trước khi thực hiện 

2. Tháo nắp phím

Hầu hết các phím lỏng lẻo sẽ dễ tháo hơn các phím bình thường bạn có thể lắc nhẹ để tháo chúng ra khỏi vị trí. Bạn cũng có thể sử dụng tuốc nơ vít để nhẹ nhàng bẩy nắp phím lên nếu cần.

Sử dụng đầu tuốc nơ vít để tháo nắp phím 

3. Kiểm tra các vị trí kết nối trên phím

Đế của nắp phím phải có tối đa bốn điểm đính, giúp chúng dễ dàng nằm yên trên bàn phím sau khi lắp vào. Hãy kiểm tra thật cẩn thận xem có vị trí nào bị gãy hay không. Trong trường hợp các xương phím bị gãy, bạn có thể sẽ phải thay phím đó hoặc cả bàn phím. Sử dụng xương của phím bạn ít sử dụng cũng là một cách tốt để khắc phục sự cố gãy phím mà bạn không cần phải thay hoàn toàn bàn phím mới.

Kiểm tra các vị trí kết nối trên phím 

4. Đối với các phím lớn

Trên các phím lớn như phím cách hoặc Shift thường có các thanh kim loại để giữ phím.

Thanh kim loại trên phím lớn thường rất mỏng manh vì vậy chúng cũng thường bị gãy, cong. Trong trường hợp thanh này bị cong, bạn có thể bẻ lại để cho thanh này về vị trí cũ. Tuy nhiên, trong trường hợp thanh kim loại bị gãy, có thể bạn sẽ phải mua phím mới hoặc bàn phím mới vì các phím lớn thường có kích thước không giống nhau nên không thể dùng cách như bước 4 để thay thế.

Kiểm tra thanh kim loại trên phím lớn 

Cách 2: Tháo phím bị kẹt

1. Tắt máy tính của bạn

Rút phích cắm adapter ra. Việc tháo phím trên bàn phím không ảnh hưởng nhiều đến các bộ phận được kết nối điện nhưng để bảo đảm an toàn, các bạn hãy luôn luôn tắt máy và rút phích cắm khi thực hiện việc vệ sinh hay sửa chữa máy. 

Tắt máy trước khi thực hiện

2. Sử dụng tuốc nơ vít để tháo phím bị kẹt

Tháo chìa khóa bị mắc kẹt với một tuốc nơ vít đầu nhỏ, phẳng. Bắt đầu bằng cách nhấc từng góc của phím, bạn sẽ nghe thấy tiếng các góc được tách ra. Nếu bạn không nghe thấy, rất có thể các chốt vẫn chưa được tháo. Hãy thử thực hiện lại một lần nữa.

Sử dụng tuốc nơ vít để tháo nắp phím

3. Tìm kiếm bụi bẩn hoặc mảnh vụn bánh bên dưới phím

Các hạt bụi li ti hoặc vụn bánh có thể mắc kẹt ở dưới phím. Chúng làm dính và kẹt phím khiến bạn không thể nhấn phím được. Loại bỏ các bụi bẩn bên dưới phím là điều cần thiết. Thậm chí nếu bạn có vật nuôi, lông chó mèo cũng có thể dễ dàng bị cuốn và bên dưới phím gây ra kẹt phím.

Lau sạch bụi bẩn và mảnh vụn bán bên dưới phím 

4. Làm sạch khi bạn bị đổ nước lên bàn phím

Sử dụng vải sợi bông và không có vụn vải để thấm và làm sạch nước. Bạn có thể sử dụng cồn với lượng nhỏ để lau. Trong trường hợp này, bạn hãy chờ cho đến khi bàn phím hoàn toàn khô ráo rồi hãy đậy nắp phím lại.

Lau sạch vết nước trên phím khi vô tình làm đổ chất lỏng lên bàn phím 

5. Làm sạch nút phím

Nút phím thường có màu trắng và làm bằng nhựa. Nếu nút này bị dính quá nhiều bụi, nó có thể cản trở việc nhấn phím của bạn. Hãy dùng bông tăm để lau nút phím cho sạch sẽ trước khi bạn lắp nắp phím lại.

Làm sạch nút phím trước khi đóng nắm phím lại 

Trên đây là các cách tháo phím trên bàn phím Dell khi vệ sinh máy mà SUACHUALAPTOP24h.com vừa chia sẻ với các bạn. Trong trường hợp các bạn có các bổ sung hay đóng góp hãy cho chúng tôi biết ở mục nhận xét bên dưới. Chúc các bạn thành công


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.21034 sec| 2469.477 kb