Card đồ họa rời là gì? Nên hay không nên nâng cấp card đồ họa rời?

22/10/2020 - Góc chia sẻ
Card đồ họa là yếu tố được nhiều người quan tâm khi chọn mua chiếc laptop mới bởi tính chuyên nghiệp về hình ảnh. Tuy nhiên thì không phải ai cũng hiểu rõ về card đồ họa rời. Bài viết ngay sau đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về card đồ họa rời là gì? Nên hay không nên nâng cấp card đồ họa rời?

CARD ĐỒ HỌA RỜI LÀ GÌ? NÊN HAY KHÔNG NÊN

NÂNG CẤP CARD ĐỒ HỌA RỜI?

 

Việc trang bị cho chiếc laptop của mình một card màn hình rời là điều cần thiết nếu bạn là đam mê đồ họa và muốn có những trải nghiệm hình ảnh sắc nét nhất. Tuy nhiên khi nhắc đến card đồ họa rời thì nhiều người dùng vẫn lắc đầu không biết nó là gì. Hãy để Sửa chữa Laptop 24h .com giúp bạn khám phá xem “Card đồ họa rời là gì? Nên hay không nên nâng cấp card đồ họa rời?” nhé!


Card đồ họa rời là gì? Nên hay không nên nâng cấp card đồ họa rời? 

1. Thế nào là card đồ họa rời? 

Card đồ họa là gì?
Card đồ họa, card màn hình hay còn có tên gọi là VGA được biết đến là một thiết bị dùng để xử lý các thông tin về hình ảnh trên máy tính, ví dụ như độ phân giải, chất lượng màu sắc hay độ tương phản của hình ảnh. 
Bộ xử lý đồ họa (Graphic Processing Unit), gọi tắt tên là GPU là bộ phận quan trọng nhất và quyết định đến độ mạnh của một card đồ họa. GPU có nhiệm vụ chính là xử lý tất cả những vấn đề về hình ảnh trên máy tính của bạn. 
Vậy card đồ họa có mấy loại? Câu trả lời là 2. Đó chính là card VGA rời và VGA onboard (tức là loại card đồ họa được tích hợp sẵn trên mainboard của máy tính). Và NVIDIA và AMD là 2 hãng sản xuất chính cho card màn hình trên thị trường hiện nay mà bạn cần biết.
Card đồ họa rời là gì?
Khác với card đồ họa onboard, card màn hình được trang bị sẵn trong CPU hay trên chipset cầu bắc của mainboard thì đối với card rời thì như tên gọi, chip đồ họa được tách riêng biệt hoàn toàn trên mainboard và tiếp xúc với mainboard qua các khe cắm như PCI, PCI - Express, AGP,...

Card đồ họa rời sẽ làm tối ưu hóa vấn đề sử dụng điểm ảnh của màn hình máy tính

Mặc dù gọi là card màn hình rời nhưng hầu hết card đồ họa rời lại được hàn chết vào trong mainboard nên rất khó để nâng cấp hay thay thế linh kiện này. Do vậy những câu hỏi như “Laptop có nâng cấp được card đồ họa rời không? Hay card đồ họa rời là gì? Nên hay không nên nâng cấp card đồ họa rời?” vẫn là thắc mắc của người dùng laptop. Câu trả lời là có thể nâng cấp card màn hình rời khi nó được hàn chết vào một số loại laptop, như laptop gaming hay workstation. Tuy nhiên để biết chính xác máy bạn có thể nâng cấp card màn hình hay không thì phải đem đến địa chỉ sửa chữa laptop uy tín để kiểm tra tình trạng của máy. 

2. Nguyên lý hoạt động của card đồ họa rời

Card màn hình hoạt động theo các bước theo thứ tự: Thứ nhất là lấy thông tin từ CPU, thứ 2 là phân tích, chuyển dữ liệu từ bit thành tín hiệu đồ họa và cuối cùng là hiển thị tới mắt người sử dụng máy tính thông qua màn hình . 
Nhiệm vụ được cho là quan trọng của card màn hình là tận dụng những điểm ảnh trên màn hình máy tình để tạo ra những hình ảnh sắc nét, chân thực nhất. 
Thông thường thì card đồ họa onboard hoàn toàn có thể thực hiện tốt nhiệm vụ này, nhưng khi có thêm card đồ họa rời thì những hình ảnh tạo ra sau cùng sẽ đạt được chất lượng tốt nhất như mong muốn của người sử dụng mà không mất quá nhiều thời gian để xử lý như card onboard. 
Card đồ họa rời có vai trò như thế nào?
Thứ nhất, kết nối bo mạch chủ với dữ liệu và nguồn điện.
Thứ hai, phân tích và xử lý dữ liệu, quyết định lớn tới việc các điểm ảnh xuất hiện trên màn hình. 
Thứ ba, lưu thông tin về pixel thông qua bộ nhớ đệm và lưu trữ như hình ảnh được render xong.
Thứ tư, hiển thị hình ảnh trên màn hình để người dùng có thể trải nghiệm thành phẩm cuối cùng đó. 
Nên hay không nên nâng cấp card đồ họa rời cho máy tính?
Vừa rồi Sửa chữa Laptop 24h .com đã giải thích cho bạn thế nào là card màn hình rời? Vậy có nên hay không nên nâng cấp card đồ họa rời cho máy tính? Muốn nâng cấp card đồ họa rời thì bạn cần lưu ý 3 vấn đề sau:

Card đồ họa đếm đến trải nghiệm về hình ảnh sắc nét, chân thực

Thứ nhất, xem xét đến hiệu năng của CPU
Nếu CPU của máy bạn có hiệu năng ở mức trung bình thì việc nâng cấp card đồ họa là không cần thiết. Ngược lại, nếu hiệu năng của CPU cao và nếu bạn là người có đam mê với đồ họa thì hãy nâng cấp card đồ họa ngay để có những trải nghiệm hình ảnh tuyệt vời nhé.
Thứ hai, để ý đến cấu tạo của Mainboard
Bạn muốn trải nghiệm chất lượng đồ họa, hình ảnh tốt nhất nhưng không muốn động vào mainboard laptop khi nó vẫn còn “zin” và không chắc chắn về tỉ lệ thành công của nó thì giải pháp tốt nhất là nâng cấp card đồ họa rời. Bởi khi lắp card đồ họa rời thì tính bền và tản nhiệt cũng sẽ tốt hơn. 
Thứ ba, tùy vào nhu cầu của người sử dụng để quyết định xem có nâng cấp card đồ họa rời hay không.
Bản thân một chiếc laptop khi có RAM lớn hay sử dụng ổ cứng SSD đã có thể giúp bạn thực hiện những công việc trên laptop một cách thuận lợi. Vậy nên tùy vào nhu cầu sử dụng mà có thể quyết định xem có nên nâng cấp card màn hình hay không. Đặc biệt là đối với dân thiết kế thì card đồ họa rời sẽ trở nên cần thiết hơn bao giờ hết bởi sẽ cho ra đời màu sắc sinh động và chân thực nhất. Việc nâng cấp card đồ họa rời cũng giúp bạn dễ dàng làm việc trên các phần mềm nặng như Photoshop hay Lightroom do có nhiều thanh công cụ được sắp xếp trên màn hình.
Đối với các game thủ cũng vậy, card đồ họa rời sẽ đem đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất trong quá trình chơi game của bạn bởi chất lượng hình ảnh chân thực và sắc nét. 
Vừa rồi Sửa chữa Laptop 24h .com đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Card đồ họa rời là gì? Nên hay không nên nâng cấp card đồ họa rời?”, hy vọng những nội dung này sẽ giúp bạn trang bị thêm cho mình những kiến thức về card đồ họa rời và đưa ra quyết định đúng đắn nhất xem có nên nâng cấp card đồ họa rời cho laptop của mình không. 

 

Xem thêm

Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.28729 sec| 2487.117 kb