Hướng dẫn cách khắc phục một số lỗi mainboard trên laptop và PC

10/01/2020 - Góc chia sẻ
Mainboard đóng vai trò quan trọng giúp liên kết các phần cứng lại với nhau. Chính vì thế, sau một thời gian dài sử dụng thì main thường xảy ra một số lỗi. Vậy cách khắc phục một số lỗi mainboard trên laptop và PC như thế nào? Bài viết sau đây Sửa chữa laptop 24h.com sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục một số lỗi main trên máy tính.

Hướng dẫn cách khắc phục một số lỗi mainboard trên laptop và PC

 

Như mọi người đều biết, Mainboard (bo mạch chủ) là một bộ phận quan trọng không thể thiếu trong laptop hay PC và chúng có đóng vai trò trung gian liên kết giữa các thiết bị với nhau. Vậy nên, sau một thời gian sử dụng mainboard sẽ xuất hiện một số lỗi gây ảnh hưởng trực tiếp đến các phần cứng của laptop hay PC của bạn.

Chính vì thế, bài viết dưới đây Sửa chữa Laptop 24h .com sẽ chia sẻ và hướng dẫn bạn khắc phục một số lỗi mainboard thường gặp trên laptop và PC.

1. Lỗi không nhận card mở rộng, AGP, Sound, RAM,...

Đây là lỗi cơ bản và thường gặp khi main xảy ra lỗi. Nguyên nhân chủ yếu là do chỗ tiếp xúc giữa main với các Card mở rộng hoặc do RAM bị hoen, rỉ … dẫn tình trạng tiếp xúc kém

Để khắc phục lỗi này bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ các bộ phận và đặc biệt là các chân cắm rồi thử lại hoặc chuyển sang khe cắm khác là xong.

Vệ sinh mainboard laptop

2. Lỗi chết BIOS

BIOS là thiết bị vào (ra) cơ sở có vai trò quan trọng đối với mỗi main. Chúng có thể được liên kết hàn dán trực tiếp vào bo mạch chủ hoặc có thể được cắm trên một đế cắm để có thể tháo rời. Khi BIOS bị chết chủ yếu là do quá trình nâng cấp gặp phải lỗi khiến không nâng cấp thành công. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác thì bạn nên sử dụng card test main để kiểm tra lại nguyên nhân.

Cách khắc phục khi BIOS của main bị lỗi là tìm kiếm các hãng sản xuất bo mạch chủ, model, Fix… . Sau đó, bạn tiến hành lên mạng tìm file BIN của BIOS rồi tải về và mang đến những nơi có dịch vụ chép ROM nhờ họ chép lại.

3. Lỗi Phù tụ

Nguyên nhân chủ yếu khiến tụ của main bị phù là do nguồn không ổn định dẫn đến hiện tượng máy tính thường xuyên bị đơ cứng không thể làm gì được. Và dấu hiệu có thể rất dễ nhận thấy đó là các tụ trên main bị bung lên ở phía trên đầu theo hướng có gạch chéo.

Cách khắc phục tình trạng này bạn chỉ có thể mua hoàn toàn một tụ mới 3300uF /16V để thay thế.

Lưu ý: Bạn nên chọn loại có kích thước nhỏ vì Tụ zin trên main rất nhỏ, nếu dùng kích thước lớn sẽ không khớp và không thay được.

Tụ trên mainboard bị phù

4. Lỗi VGA

Khi main của bạn bị lỗi VGA thì thường xảy ra hiện tượng là máy vẫn chạy nhưng lại không lên hình. Để khắc phục lỗi này thì bạn nên đem máy tới trung tâm uy tín để được đóng VGA hoặc thay thế chip VGA mới.

5. Lỗi tê liệt hoàn toàn

Dựa trên tình trạng lỗi mainboard như vậy lỗi tê liệt hoàn toàn còn được gọi là “Pan nguồn”.

Khi bạn đang sử dụng laptop hay PC và đột nhiên chúng bị tê liệt hoàn toàn, không có led báo hiệu khi nhấn nút mở nguồn thì điều đầu tiên là bạn nên kiểm tra lại các giắc cắm adapter vì chúng có thể bị hở, lỏng không tiếp xúc tốt gây chập mạch đứt cầu chì.

Qua đây là một số lỗi mà Sửa chữa laptop 24h .com đã chia sẽ cho bạn về một số lỗi mainboard thường gặp trên laptop và PC. Nếu như còn thắc mắc nào khác bạn có thể liên hệ trực tiếp tới trung tâm qua tin nhắn hoặc số tổng đài 1800 6024 để được tư vấn miễn phí nhé!

Xem thêm

Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.27375 sec| 2465.82 kb