Hướng dẫn sửa các lỗi loa laptop đầy đủ nhất

09/08/2018 - Góc chia sẻ
Loa laptop đóng vai trò quan trọng trong một hệ thống máy tính và còn đặc biệt hơn nữa đối với những người có công việc yêu cầu phải thường xuyên sử dụng đến loa như học tiếng, dàn dựng video… Vì thế sẽ thật bất tiện nếu như bạn đang dùng mà gặp lỗi loa laptop. Đọc hướng dẫn sửa các lỗi loa laptop được tổng hợp đầy đủ nhất dưới đây để tự sửa lỗi loa laptop nhé!

HƯỚNG DẪN SỬA CÁC LỖI LOA LAPTOP ĐẦY ĐỦ NHẤT

 

Loa laptop đóng vai trò quan trọng trong một hệ thống máy tính, là đầu ra của âm thanh phát từ laptop. Loa laptop còn đặc biệt hơn nữa đối với những người có công việc yêu cầu phải thường xuyên sử dụng đến loa như học tiếng, dàn dựng video… Vì thế sẽ thật bất tiện nếu như bạn đang dùng mà gặp lỗi loa laptop. Đừng lo! Đọc hướng dẫn sửa các lỗi loa laptop được tổng hợp đầy đủ nhất dưới đây để tự sửa lỗi loa laptop nhé!

loi-loa-laptop-1

Hướng dẫn sửa các lỗi loa laptop đầy đủ nhất.

Loa laptop nếu sử dụng không đúng cách thì sau một thời gian sử dụng không thể tránh khỏi việc loa laptop gặp các lỗi nhưloa laptop bị rè, âm thanh phát ra nhỏ, lỗi laptop không nhận loa hay loa laptop không nghe được… Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách tự sửa từng lỗi phổ biến đó ngay tại nhà.

1. Khắc phục lỗi loa laptop bị rè

Loa laptop bị rè là một trong những lỗi loa laptop thường gặp nhất. Nguyên nhân khiến loa bị rè có thể do laptop đã dùng lâu làm màng loa bị rách hoặc do thói quen mở loa hết công suất của người dùng. Ngoài ra, RAM bị lỏng, cáp nối giữa main và loa bị lỏng hay cài nhầm Driver cho máy cũng là những nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng loa laptop bị rè.

Khắc phục:

- Đầu tiên hãy thử update Driver cho máy theo các bước sau:

+ Bước 1: Chuột phải vào My Computer, chọn Manager.

+ Bước 2: Tại cửa sổ Computer Management, chọn tiếp Device Manager rồi tick chọn “+” của Sound, video and game controllers.

loa-laptop-bi-re

Hình ảnh cửa sổ tùy chọn Sound, video and game controllers.

Bước 3: Click chuột phải vào High definition Audio device, chọn Update driver software.

Bước 4: Khi cửa sổ mới hiện ra, bạn chọn vào Browse my computer for driver software và chọn tiếp Let me pick from list of device.

Bước 5: Tiếp tục làm theo yêu cầu cho đến khi update được driver mới.

Sau khi cài được bản mới, loa sẽ hết bị rè và có tạp âm, bạn chỉ cần điều chỉnh mức âm lượng vừa phải là được.

- Còn với các nguyên nhân đến từ phần cứng như rách màng loa, hỏng RAM thì phương án xử lý tốt nhất lúc này là mang đi tới trung tâm chuyên về sửa chữa laptop để sửa và thay linh kiện mới nếu cần.


Hướng dẫn khắc phục loa máy tính bị rè, nhỏ trên Windows đơn giản nhất

2. Khắc phục lỗi loa laptop bị nhỏ tiếng

Lỗi loa laptop bị nhỏ tiếng có thể do yếu tố kỹ thuật của hãng sản xuất, cũng có thể do một sự cố phần cứng hoặc lỗi phần mềm nào đó.

Khắc phục:

- Khi âm lượng của loa laptop bị nhỏ là do nhà sản xuất quy định thì bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh tăng âm lượng bằng một trong hai cách sau:

+ Cách 1: Sử dụng phần mềm Sound Booster

Sau khi cài xong thì trên Task sẽ hiển thị biểu tượng của phần mềm, bạn chỉ cần kéo thanh trượt để điều chỉnh âm thanh to nhỏ như ý muốn là được.

(Chú ý không nên cho âm thanh ở mức tối đa bởi như vậy sẽ làm âm thanh bị rè, nghe rất khó chịu)

+ Cách 2: Click chuột vào biểu tượng loa, chọn Playback devices, sau đó nháy chuột phải vào Speakers để chọn Properties. Tiếp theo chọn tab Enhancements, chọn ô Loudness Equalization và nhấn OK để kết thúc.

loa-laptop-bi-nho

Nháy chuột phải vào Speakers để chọn Properties.

- Trường hợp loa laptop bị nhỏ sau khi bạn cài lại Win thì có thể driver âm thanh không tương thích. Khi đó hãy cài đặt lại driver âm thanh mới nhất cho máy.

- Nếu nguyên nhân khiến loa laptop bị nhỏ tiếng nằm ở phần cứng (bụi bẩn bám quá nhiều do lâu ngày không vệ sinh bảo dưỡng khiến cho màng loa bị hỏng, lỗi card sound, lỏng dây loa…) thì hãy đem tới trung tâm uy tín để kiểm tra và có phương án khắc phục phù hợp.

3. Khắc phục loa laptop không nghe được

Hiện tượng loa laptop không nghe được có thể do một trong các nguyên nhân sau: do hệ điều hành Windows xảy ra xung đột phần mềm, do cài đặt phần volume trên laptop hoặc do driver âm thanh bị lỗi…

Khắc phục:

- Đầu tiên, bạn hãy thử khởi động lại máy tính laptop. Cách này sẽ giúp giải quyết vấn đề loa laptop không nghe được do hệ điều hành Windows.

- Nếu đã khởi động lại máy mà không khắc phục được lỗi thì bạn hãy kiểm tra lại cài đặt volume trên laptop. Nếu âm lượng đang ở mức nghe được mà bạn vẫn không nghe thấy gì thì rất có thể cài đặt âm lượng đã để “Mute” ở tùy chọn nào đó. Để kiểm tra, bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng loa trên màn hình rồi chọn Volume Mixer. Hãy đảm bảo không có ô nào chọn Mute, nếu có thì hãy bỏ chọn chúng.

loa-laptop-khong-nghe-duoc

Đảm bảo không có ô nào trong Volume bị mute.

- Cách trên không được, bạn thử tiếp bằng cách cắm tai nghe vào laptop. Nếu khi cắm tai nghe mà bạn nghe được thì hãy làm theo các bước sau: Nhấn chuột phải vào biểu tượng loa trên laptop, chọn Playback devices. Sau đó chọn Properties rồi chọn Use this device (enable).

- Trường hợp cắm tai nghe vào mà vẫn không nghe thấy gì thì khả năng cao lỗi loa laptop không nghe được là do lỗi driver âm thanh. Khi đó hãy tiến hành cài đặt lại driver âm thanh theo hướng dẫn sau:

+ Vào Device Manager chọn Sound, video and game controllers sau đó Delete tùy chọn Audio Controller. Như vậy là bạn đã xóa trình driver âm thanh.

+ Khởi động lại laptop và cài đặt lại driver âm thanh: bạn chỉ cần tiến hành khởi động lại laptop thì máy sẽ tự động nhận biết thiết bị âm thanh và cài lại driver.

4. Hướng dẫn sử dụng loa đúng cách

Bạn đã sử dụng loa đúng cách chưa? Hãy chú ý những mẹo dưới đây để kéo dài tuổi thọ cho loa laptop nhé!

- Hạn chế tác động mạnh: Bởi vì những tác động mạnh không mong muốn có thể làm cáp nối giữa main và loa bị lỏng, thậm chí rời ra. Đây chính là nguyên nhân khiến cho bạn không thể nghe được âm thanh từ loa. Do đó, hãy cẩn trọng và khéo léo khi di chuyển laptop của mình.

- Không nên để max âm lượng: Âm lượng luôn để cực đại, lâu ngày sẽ khiến loa bị rè, thậm chí bị cháy. Vì thế, lời khuyên cho bạn là nên chỉnh âm lượng ở mức tối đa là 80. Nếu bạn thích âm thanh lớn thì hãy mua thêm loa ngoài cho laptop của mình nhé!

- Có nên dùng headphone thay vì nghe loa ngoài?

Dùng headphone sẽ là sự lựa chọn hợp lý nhất khi bạn đang muốn tập trung lắng nghe âm thanh từ laptop. Việc dùng tai nghe cũng giúp loa laptop “bớt tổn thương” và sống lâu hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc đeo tai nghe nhiều không tốt cho thính giác. Bạn không nên nghe qua headphone quá 90 phút mỗi ngày nếu như nghe với mức âm lượng trên 80. Tóm lại, lời khuyên của trung tâm Sửa chữa Laptop 24h.com dành cho bạn là hãy đeo tai nghe khi cần thiết và để volume loa hợp lý.

su-dung-loa-laptop-dung-cach

Có nên dùng headphone thay vì nghe loa ngoài?

Loa laptop bị rè, loa laptop bị nhỏ tiếng và loa laptop không nghe được là ba lỗi loa laptop phổ biến nhất. Nếu người dùng đã làm theo các hướng dẫn trên mà vẫn không khắc phục được lỗi thì hãy đem đến hệ thống các cơ sở của trung tâm Sửa chữa Laptop 24h.com để được kỹ thuật viên kiểm tra và xử lý kịp thời nhé.

Xem thêm các dòng loa laptop chính hãng tại Sửa chữa Laptop 24h.com:

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Tổng đài hỗ trợ: 1800 6024 - Hotline: 083 865 8866
Facebook: www.fb.com/suachualaptop24h
Đăng ký kênh Youtube nhận ngay thủ thuật hữu ích: https://www.youtube.com/suachualaptop24hcomvn
Tham gia hội Laptop Việt Nam tại: https://www.facebook.com/groups/Tuvansuachualaptop/
Tìm địa chỉ gần nhất tại: https://suachualaptop24h.com/Lien-he.html
Sửa chữa Laptop 24h .com - Trân trọng từng phút giây để phục vụ khách hàng !

Xem thêm

Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.30553 sec| 2530.742 kb