Hướng dẫn tự vệ sinh laptop đúng cách tại nhà

27/06/2018 - Góc chia sẻ
Hầu hết người dùng sau khi trải qua một thời gian dài sử dụng laptop đều sẽ dễ dàng nhận thấy các vấn đề như: nhiệt độ cao, quạt laptop kêu to bất thường do hoạt động quá công suất, bụi bẩn tích tụ nhiều, nhất là ở các khe tản nhiệt, lỗ thông gió của máy… Đây chính là những nguyên nhân chính khiến cho laptop của bạn trở nên nóng, hay treo đơ hoặc thậm chí là ngừng hoạt động đột ngột

HƯỚNG DẪN TỰ VỆ SINH LAPTOP ĐÚNG CÁCH TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN, NHANH CHÓNG

 

Hầu hết người dùng sau khi trải qua một thời gian dài sử dụng laptop đều sẽ dễ dàng nhận thấy các vấn đề như: nhiệt độ cao, quạt laptop kêu to bất thường do hoạt động quá công suất, bụi bẩn tích tụ nhiều, nhất là ở các khe tản nhiệt, lỗ thông gió của máy… Đây chính là những nguyên nhân chính khiến cho laptop của bạn trở nên nóng, hay treo đơ hoặc thậm chí là ngừng hoạt động đột ngột. Chính vì vậy, việc tự vệ sinh laptop là điều vô cùng quan trọng.

hướng dẫn tự vệ sinh laptop

 Những vấn đề dễ gặp phải khi bạn không vệ sinh laptop định kỳ

Bao lâu bạn nên tự vệ sinh laptop một lần?

Việc vệ sinh và bảo dưỡng laptop thường xuyên là điều tốt nhất để giúp cho máy của bạn có thể ổn định được hiệu năng vốn có, giảm nhiệt, giảm tiếng ồn của quạt laptop… Do vậy, theo lời khuyên của các chuyên gia là tốt nhất bạn nên vệ sinh máy tính định kì khoảng từ 6 - 9 tháng/lần.

Hướng dẫn cách vệ sinh laptop tại nhà đúng cách


Hướng dẫn cách vệ sinh laptop tại nhà chi tiết, đơn giản nhất

Khi laptop của bạn đang bắt đầu có hiện tượng quá nóng và hay treo đơ hoặc tự tắt máy giữa chừng, quạt laptop có tiếng ồn… thì phương pháp khắc phục tốt nhất lúc này đó chính là phải ngay lập tức bảo dưỡng, vệ sinh laptop đúng cách. Bạn có hai lựa chọn hoặc là nhờ sự trợ giúp của bên thứ 3 tại các trung tâm sửa laptop uy tín. Hoặc nếu hiểu biết một chút về kỹ thuật tháo lắp máy tính cơ bản và chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết thì bạn có thể tự tiến hành vệ sinh laptop tại nhà theo hướng dẫn.

hướng dẫn tự vệ sinh laptop
Lợi ích của việc hướng dẫn tự vệ sinh laptop tại nhà

Điều đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một bộ dụng cụ vệ sinh laptop chuyên dụng bao gồm:

- Công cụ mở laptop:

   + Bạn sẽ cần một bộ tua vít điện chuyên dụng để xử lý ốc nhỏ và ốc vít phẳng đầu được tìm thấy trong khung máy tính xách tay, thường thì chúng sẽ có giá dao động trong khoảng từ 80.000 – 500.000 VNĐ tùy loại.

hướng dẫn tự vệ sinh laptop
Bộ tua vít mở laptop chuyên dụng

     + Một thanh nhựa chuyên dụng hoặc miếng gảy guitar để mở laptop và nâng lên các liên kết bởi các đoạn nhựa.

- Công cụ vệ sinh laptop: Bạn sẽ cần một chiếc bàn chải lông mềm, một chiếc khăn mềm sạch, một chiếc máy hút bụi cỡ nhỏ, một chiếc cặp nhíp để loại bỏ các dị vật, chổi lông mềm, dung dịch vệ sinh laptop chuyên dụng, kem tản nhiệt… Tốt nhất là bạn nên tìm mua cho mình một bộ dụng cụ vệ sinh laptop chuyên dụng và các dụng cụ cần thiết tại các cửa hàng, trung tâm sửa laptop uy tín.

hướng dẫn tự vệ sinh laptop
Bộ dụng cụ vệ sinh laptop chuyên dụng

Tiếp theo, hãy xác định những vị trí quan trọng cần lưu ý khi vệ sinh laptop, đó là:

+ Vệ sinh quạt laptop
+ Vệ sinh khe tản nhiệt, lỗ thông hơi của laptop
+ Vệ sinh loa laptop
+ Vệ sinh bàn phím laptop
+ Vệ sinh màn hình laptop
+ Vệ sinh các cổng kết nối laptop
+ Vệ sinh bên ngoài vỏ laptop

Những lưu ý khi tháo lắp máy tính xách tay:

- Về thiết kế thì vỏ và cấu trúc khung thì các dòng máy của các hãng đều khác nhau đáng kể. Ví dụ, đối với một số dòng máy có thể quan sát vào các bộ phận bên trong như CPU, tản nhiệt và quạt cần làm sạch qua các tấm nhựa thì sẽ không cần tháo rời laptop ra từng phần, giúp quá trình làm bảo dưỡng, vệ sinh laptop ngắn hơn, dễ dàng và ít có khả năng xảy ra sự cố hơn.

- Hãy lật laptop của bạn lên và xác định các miếng nhựa cứng bảo vệ (thường sẽ có 4 miếng): tấm bảo vệ bộ nhớ RAM, ổ cứng, ổ đĩa quang, và bảo vệ chip xử lý.

- Nếu không nhìn thấy CPU, bạn sẽ cần phải tháo dỡ các khung liên kết trong laptop.

- Có hai cách chính để có tháo được hầu hết các laptop là thông qua phía trên hoặc qua phía dưới. Nếu laptop được tháo từ phía dưới sẽ dễ dàng để tháo lắp hơn. Nếu laptop của bạn mở từ trên xuống, hãy bắt đầu bằng việc tháo rời  bàn phím.

Lời khuyên từ các chuyên gia là bạn không nên tự mò mẫm tháo lắp máy mà hãy thực hiện theo hướng dẫn qua các tài liệu từ nhà sản xuất. Trong trường hợp không có hoặc làm mất tài liệu này, bạn có thể truy cập vào trang web của nhà sản xuất, vào phần “hỗ trợ” cho các tài liệu bảo trì. Nếu thất bại, hãy thử liên hệ với Sửa chữa Laptop 24h .com, trung tâm sẽ có sẵn những tài liệu bạn cần và hoàn toàn miễn phí.

vệ sinh laptop
Vệ sinh laptop lấy ngay giảm nhiệt, giảm ồn quạt laptop tại Sửa chữa Laptop 24h .com

Thực hiện cách vệ sinh laptop tại nhà:

Sau khi chuẩn bị đầy đủ bộ dụng cụ vệ sinh laptop, bạn hãy tắt máy, rút ​​phích cắm điện từ nguồn điện và sau đó tháo pin ra và lần lượt làm sạch các bộ phận:

Bàn phím laptop:

Bàn phím là một trong những bộ phận dễ bẩn nhất của máy tính, ẩn chứa các hạt bụi, vật thể lạ rơi vào và kẹt lại bên trong. Do đó, bạn cần phải chú ý vệ sinh thật kĩ bộ phận này. Thường bàn phím sẽ được gắn kết bởi hai hoặc ba ốc vít, giấu bên dưới một lớp nhựa bảo vệ. Và trong hầu hết laptop, bàn phím của bạn sẽ cố định tại chỗ với các ngàm. Ở đó sẽ có một số quai nhựa có thể trượt vào các khe, vì vậy một khi đã tháo các ốc vít ở phía trên bạn hãy kéo bàn phím về phía mình một cách nhẹ nhàng để không làm hỏng kết nối của nó. Bạn để bàn phím ở một góc khoảng 45 độ, khi thấy các kết nối dưới với bo mạch chủ, hãy ngắt nó. Bạn hãy dùng một chiếc bàn chải lông mềm để loại bỏ các lớp bụi trên bàn phím của laptop. Có thể sử dụng khăn mềm để hỗ trợ.

hướng dẫn tự vệ sinh laptop

 Vệ sinh bàn phím laptop 

Màn hình laptop:

Màn hình laptop cũng là bộ phận cần phải vệ sinh và làm sạch cẩn thận. Bạn hãy lấy một chiếc giẻ mềm có tẩm dung dịch vệ sinh laptop chuyên dụng để nhẹ nhàng lau sạch màn hình LCD laptop theo chiều từ trên xuống hoặc từ trái sang phải. Hãy thật cẩn thận nếu không bạn có thể vô tình làm xước bộ phận này hoặc gây nên các lỗi không mong muốn như màn hình laptop có điểm chết.

hướng dẫn tự vệ sinh laptop

Vệ sinh màn hình laptop

Vệ sinh quạt tản nhiệt laptop:

Bước tiếp theo cần loại bỏ bụi bẩn trên quạt tản nhiệt của laptop bằng máy hút bụi hoặc chổi lông mềm. Sau đó, có thể tra thêm ít mỡ trơn để quạt hoạt động êm ái hơn.

hướng dẫn tự vệ sinh laptop
Vệ sinh quạt tản nhiệt laptop
 

Vệ sinh các lỗ thông hơi của laptop

Bụi bẩn có thể bấm chặt các lỗ thông hơi và các khe tản nhiệt của máy tính xách tay. Bạn hãy dùng giẻ sạch lau chúng đi, tránh làm rơi các phần bụi vào bên trong máy.

hướng dẫn tự vệ sinh laptop
Vệ sinh lỗ thông hơi laptop 

Các bộ phận khác:

Trước khi bạn tiến hành thêm nữa, bạn hãy nhớ rằng bạn sẽ cần phải lau chip sạch sẽ và tra một lớp mỏng kem tản nhiệt chuyên dụng cho laptop trước khi lắp lại máy. (Lưu ý nên lau sạch lớp kem tản nhiệt cũ bằng một miếng vải mềm sạch trước khi tra lớp kem mới cho CPU).

hướng dẫn tự vệ sinh laptop
Tra kem tản nhiệt cho CPU laptop

Cuối cùng, hãy xem xét từng chi tiết để tránh việc bỏ sót, sau đó bạn hãy lắp ráp lại laptop một cách cẩn thận theo trình tự hướng dẫn là được. Như vậy là bạn đã hoàn thành cách tự vệ sinh laptop theo hướng dẫn rồi. 

Bạn có thể tự vệ sinh laptop tại nhà một cách nhanh chóng và đơn giản mà không cần đến trung tâm. Tuy nhiên, nếu chưa chắc chắn về hiệu quả cũng như an toàn của máy thì tốt nhất bạn nên mang máy đến cơ sở sửa chữa gần nhất để được kiểm tra và vệ sinh laptop. Bởi lẽ trong quá trình vệ sinh, nếu chưa có những kiến thức cơ bản và sự lóng ngóng khi thực hiện có thể sẽ khiến laptop bị hỏng hóc và tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy, để laptop được vệ sinh sạch sẽ và đúng cách, tránh những hỏng hóc không cần thiết thì đừng ngại ngần mang máy đến trung tâm sửa chữa laptop gần nhất để được kỹ thuật viên có kinh nghiệm chăm sóc laptop cho bạn nhé.

Việc giữ laptop hoàn toàn sạch sẽ mà không có chút bụi nào bên trong là gần như không thể. Bạn chỉ có thể hạn chế bằng cách luôn giữ sạch bên ngoài của máy, sử dụng laptop trong môi trường làm việc không bụi bẩn và tránh các mảnh vụn thức ăn hay dị vật rơi vào bên trong máy. Để bảo vệ cho chiếc máy tính của mình thì bạn hãy luôn nhớ việc vệ sinh laptop định kỳ 6 - 9 tháng/ lần nhé. Chúc các bạn thành công!
Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về quy trình tự vệ sinh laptop tại nhà hoặc các vấn đề khác mà laptop gặp phải thì đừng ngần ngại để lại bình luận ở phía dưới bài viết để được trung tâm Sửa chữa Laptop 24h .com giải đáp nhanh nhất nhé.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Tổng đài hỗ trợ: 1800 6024 - Hotline: 083 865 8866
Facebook: www.fb.com/suachualaptop24h
Đăng ký kênh Youtube nhận ngay thủ thuật hữu ích: https://www.youtube.com/suachualaptop24hcomvn
Tham gia hội Laptop Việt Nam tại: https://www.facebook.com/groups/Tuvansuachualaptop/
Tìm địa chỉ gần nhất tại: https://suachualaptop24h.com/Lien-he.html
Sửa chữa Laptop 24h .com - Trân trọng từng phút giây để phục vụ khách hàng !


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.22552 sec| 2527.711 kb