Lỗi laptop hay treo, chậm, lag và cách khắc phục

11/10/2018 - Góc chia sẻ

Lỗi laptop hay treo, chậm, lag và cách khắc phục

Laptop chạy chậm, treo, lag thường xuyên thật là phiền phức. Nhưng hầu như chúng ta ai cũng từng trải nghiệm chuyện này. Có khá nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Phổ biến nhất có lẽ là do máy chạy quá nhiều ứng dụng ngầm, nhiều tệp không sử dụng chồng chất gây cản trở hoạt động của máy.

1. Bạn có quá nhiều chương trình khởi động cùng lúc

Một số chương trình bạn mới tải xuống thường được cài đặt chế độ kích hoạt cùng menu Khởi động (Windows) hoặc Mục Đăng nhập (Mac) của bạn. Nếu không để ý laptop của bạn có thể đang có hàng tá chương trình không cần thiết sẵn sàng và chạy ngay sau khi máy tính khởi động (như thể điều đó xảy ra bất kỳ lúc nào).

Mặc dù một số chương trình - chẳng hạn như phần mềm chống vi-rút và tường lửa - được phép chạy từ khi khởi động, những ứng dụng khác - ví dụ như Office, hoặc các chương trinh ứng dụng trò chuyện như zalo, skype... có thể không được sử dụng thường xuyên. Bạn hãy tắt các chương trình này khỏi mục khởi động

Cách xóa chương trình trong menu khởi động

Mac: Applications / Systems Preferences / User Groups / Login Items, sau đó bỏ chọn các chương trình không cần thiết.

Windows 8 và 10: Nhấn các phím phím Windows + X /  Task Manager / Startup tab, sau đó nhấp chuột phải vào các chương trình bạn muốn xóa và chọn Tắt.

Windows 7 trở lên: nút Start, sau đó tìm kiếm System Configuration. Đi tới tab Startup, sau đó bỏ chọn từng chương trình nếu bạn không muốn bắt đầu khi hệ thống khởi động.

2. Thường xuyên dọn dẹp các file không cần thiết

Một việc bạn nên làm đó là thường xuyên kiểm tra, xem xét các mục hoặc thư mục bạn không còn sử dụng và bỏ chúng vào thùng rác. 

dọn dẹp thùng rác máy tính

Sau một thời gian, bạn hãy xóa tất cả các file trong thùng rác của bạn.

Có hai cách: Bạn vào thư mục thùng rác để chọn file bạn muốn xóa vĩnh viễn hoặc chọn tất cả rồi xóa.

Cách hai là bạn có thể ấn chuột phải vào Recycle Bin. Chọn Empty Recycle Bin để xóa nhanh toàn bộ file trong đó.

Thường xuyên dọn dẹp thùng rác sẽ khiến laptop giải thoát một số lượng dữ liệu và sẽ

3. Diệt Virus Thường Xuyên.

Virus, Trojan hay các tệp tin độc hại trên Internet là nguyên nhân khiến laptop chạy chậm. Bạn nên cài đặt những phần mềm diệt virus để diệt và ngăn chặn các file nhiễm độc thâm nhập.

Hiện nay có rất nhiều chương trình diệt virut hiệu quả cho bạn lựa chọn 

4. Giải phóng dữ liệu cho ổ cứng

Nếu ổ cứng của bạn đã gần đầy đến 95%, máy tính của bạn có thể chạy chậm hơn đến 50%. Máy tính sẽ không có không gian để lưu các tập tin tạm thời cần thiết cho các chương trình hoạt động.

 

 

Việc thường xuyên dọn dẹp file cũ cũng không thể giúp được bạn nhiều nếu công việc của bạn yêu cầu lưu trữ dữ liệu. Cách tốt nhất là bạn tìm đến một nguồn lưu trữ lớn hơn như thay ổ cứng mới có dung lượng lớn hơn chẳng hạn. Một số dữ liệu bạn không cần sử dụng thường xuyên, hãy lưu lại trọng ổ cứng cũ. Ngoài ra hiện nay bạn cũng có nhiều công cụ lưu trữ online như iCloud, Google Drive bạn hoàn toàn có thể yên tâm lưu trữ dữ liệu trên các ứng dụng này. 

Bạn có thể sử dụng phương pháp chống phân mảng ổ cứng với các máy đang sử dụng Windows cu từ XP trở xuống - các PC Windows mới hơn và tất cả các máy Mac không yêu cầu chống phân mảnh thủ công.

5. Sửa Lỗi Registry. 

CCleaner: Download CCleaner

Bạn hoàn toàn có thể tải miễn phí, với chương trình này, bạn không cần mất quá nhiều thời gian vì chương trình đã được lập trình để dọn sạch laptop của bạn. Sau khi cài đặt xong, mở phần mềm chọn mục Registry. Sau đó nhấn Quét các vấn đề để làm sạch laptop.

Các dữ liệu, tập tin mở rộng bị lỗi hay còn thiếu sẽ nhanh chóng xuất hiện, bạn chỉ cần sửa toàn bộ lỗi này để máy tính hoạt động trơn tru hơn. 


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá

Tìm kiếm tin tức

X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.16030 sec| 2331.859 kb