Lỗi laptop hay treo, chậm, lag và cách khắc phục

11/10/2018 - Góc chia sẻ
Laptop chạy chậm, treo, lag thường xuyên thật là phiền phức. Nhưng hầu như chúng ta ai cũng từng trải nghiệm chuyện này. Có khá nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Phổ biến nhất có lẽ là do máy chạy quá nhiều ứng dụng ngầm, nhiều tệp không sử dụng chồng chất gây cản trở hoạt động của máy. SUACHUALAPTOP24h.com sẽ giới thiệu với các bạn các cách đơn giản để khắc phục các lỗi này

LỖI LAPTOP HAY TREO, CHẬM, LAG VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

 

Laptop chạy chậm, treo, lag thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của mấy cũng như ảnh hưởng đấn chất lượng công việc, cuộc sống của người dùng. Việc không ai muốn này là hiện tượng khá phổ biến với người dùng laptop. Có khá nhiều nguyên nhân gây ra các sự cố máy tính chậm, đơ, treo, lag này, phổ biến nhất có lẽ là do máy chạy quá nhiều ứng dụng ngầm, nhiều tệp không sử dụng chồng chất gây cản trở hoạt động của máy. Để giúp bạn khắc phục, Sửa chữa Laptop 24h .com sẽ bật mí những cách sau giúp bạn khắc phục hiện tượng laptop hay bị treo, châm, lag một cách đơn giản.

1. Bạn có quá nhiều chương trình khởi động cùng lúc

Một số chương trình bạn mới tải xuống thường được cài đặt chế độ kích hoạt cùng menu Khởi động (Với người dùng laptop Windows) hoặc Mục Đăng nhập (Với người dùng Mac) của bạn. Nếu không để ý laptop của bạn có thể đang có hàng tá chương trình không cần thiết sẵn sàng và chạy ngay sau khi máy tính khởi động (như thể điều đó xảy ra bất kỳ lúc nào). Việc này là nguyên nhân gây ra việc laptop thường xuyên chạy chậm, giật, lag. Cách khắc phục các bạn nên làm lúc này là kiểm tra xem laptop của bạn có đang bị quá tải với các chương trình chạy ngầm hay không.

Kiểm tra những chương trình đang chạy trên máy tính của bạn

Mặc dù một số chương trình - chẳng hạn như phần mềm chống vi-rút và tường lửa - được phép chạy từ khi khởi động, những ứng dụng khác - ví dụ như Office, hoặc các chương trinh ứng dụng trò chuyện như zalo, skype... có thể không được sử dụng thường xuyên. Bạn hãy tắt các chương trình này khỏi mục khởi động.

Cách xóa chương trình trong menu khởi động

Mac: Applications / Systems Preferences / User Groups / Login Items, sau đó bỏ chọn các chương trình không cần thiết.

Windows 8 và 10: Nhấn các phím phím Windows + X /  Task Manager / Startup tab, sau đó nhấp chuột phải vào các chương trình bạn muốn xóa và chọn Tắt.

Windows 7 trở lên: nút Start, sau đó tìm kiếm System Configuration. Đi tới tab Startup, sau đó bỏ chọn từng chương trình nếu bạn không muốn bắt đầu khi hệ thống khởi động.

2. Thường xuyên dọn dẹp các file không cần thiết

Một việc bạn nên làm đó là thường xuyên kiểm tra, xem xét các mục hoặc thư mục bạn không còn sử dụng và bỏ chúng vào thùng rác. 

dọn dẹp thùng rác máy tính

Xóa sạch thùng rác chứa các tệp bạn không dùng đến giúp giải phóng nhiều dung lượng cho máy

Sau một thời gian, bạn hãy xóa tất cả các file trong thùng rác của bạn.

Có hai cách:

- Cách một là bạn vào thư mục thùng rác để chọn file bạn muốn xóa vĩnh viễn hoặc chọn tất cả rồi xóa.

- Cách hai là bạn có thể ấn chuột phải vào Recycle Bin. Chọn Empty Recycle Bin để xóa nhanh toàn bộ file trong đó.

Thường xuyên dọn dẹp thùng rác sẽ khiến laptop giải thoát một số lượng dữ liệu và sẽ giúp giảm đáng kể hiện tượng lag, chậm, treo của laptop.

3. Diệt Virus Thường Xuyên

Máy nhiễm virus thường gây ra hiện tượng laptop bị treo, chậm, lag

Virus, Trojan hay các tệp tin độc hại trên Internet là nguyên nhân khiến laptop chạy chậm. Bạn nên cài đặt những phần mềm diệt virus để diệt và ngăn chặn các file nhiễm độc thâm nhập. Nếu máy tính của bạn chưa cài đặt chương trình diệt virus nào bạn hãy nhanh chóng cài đặt một chương trình diệt virus để bảo vệ chiếc máy tính khỏi sự xâm nhập của các phần mềm độc hại cũng như các dữ liệu quan trọng của bạn.

Hiện nay có rất nhiều chương trình diệt virut hiệu quả cho bạn lựa chọn. Dưới đây là một vài gợi ý các chương trình diệt Virus tốt nhất cho bạn:

Top 5 phần mềm diệt virus tốt nhất

4. Giải phóng dữ liệu cho ổ cứng

Nếu ổ cứng của bạn đã gần đầy đến 95%, máy tính của bạn có thể chạy chậm hơn đến 50%. Máy tính sẽ không có không gian để lưu các tập tin tạm thời cần thiết cho các chương trình hoạt động.

Ổ cứng có quá nhiều dữ liệu không sử dụng là nguyên nhân gây laptop bị chậm

Việc thường xuyên dọn dẹp file cũ cũng không thể giúp được bạn nhiều nếu công việc của bạn yêu cầu lưu trữ dữ liệu. Cách tốt nhất là bạn tìm đến một nguồn lưu trữ lớn hơn như thay ổ cứng mới có dung lượng lớn hơn chẳng hạn. Một số dữ liệu bạn không cần sử dụng thường xuyên, hãy lưu lại trọng ổ cứng cũ. Ngoài ra hiện nay bạn cũng có nhiều công cụ lưu trữ online như iCloud, Google Drive bạn hoàn toàn có thể yên tâm lưu trữ dữ liệu trên các ứng dụng này. 

Bạn có thể sử dụng phương pháp chống phân mảng ổ cứng với các máy đang sử dụng Windows cu từ XP trở xuống - các PC Windows mới hơn và tất cả các máy Mac không yêu cầu chống phân mảnh thủ công.

Hãy tham khảo: Top 4 phần mềm chống phân mảnh ổ cứng tốt nhất hiện nay 

5. Sửa Lỗi Registry. 

Phần mềm CCleaner giúp bạn dọn dẹp hệ thống máy tính

Nhiều dữ liệu tạm, dữ liệu rác thường bị lãng quên trong máy tính và chúng chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng laptop bị chậm, lag, giật, treo. Môt phương pháp hữu hiệu giúp các bạn không mất nhiều thời gian sàng lọc dữ liệu đó là phần mềm Ccleaner. Chương trình này sẽ quét sâu và hệ thống giúp loại bỏ hoàn toàn các file rác, file tạm, registry trong hệ thống, xoá dữ liệu trình duyệt. Việc này giúp trả lại không gian lưu trữ cho ổ cứng giúp máy tính chạy nhanh hơn.

Tải phần mềm CCleaner: Download CCleaner

Bạn hoàn toàn có thể tải miễn phí, với chương trình này, bạn không cần mất quá nhiều thời gian vì chương trình đã được lập trình để dọn sạch laptop của bạn. Sau khi cài đặt xong, mở phần mềm chọn mục Registry. Sau đó nhấn Quét các vấn đề để làm sạch laptop.

Các dữ liệu, tập tin mở rộng bị lỗi hay còn thiếu sẽ nhanh chóng xuất hiện, bạn chỉ cần sửa toàn bộ lỗi này để máy tính hoạt động trơn tru hơn. 

Trên đây là các cách đơn giản giúp bạn khắc phục tình trạng laptop hay treo, chậm, lag. Hãy theo dõi các bài viết của Sửa chữa Laptop 24h .com để giúp bạn sử dụng chiếc máy tính được hiệu quả và lâu bền hơn. Trong quá trình sử dụng laptop nếu các bạn gặp bất kỳ vấn đề nào hãy gọi cho chúng tôi qua hotline 1800 6024 để được hỗ trợ khắc phục hoàn toàn miễn phí. 

Xem thêm

Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.27793 sec| 2514.664 kb