Nguyên nhân và cách sửa lỗi laptop không sạc được pin hiệu quả nhất

31/05/2021 - Góc chia sẻ
Laptop không sạc được pin là một trong những lỗi khá phổ biến với người dùng laptop. Khi lỗi này xảy ra, khiến không ít bộ phận người dùng lo lắng về tình trạng pin của laptop. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa lỗi laptop không sạc được pin cơ bản mà bạn có thể làm được qua bài viết này nhé!

Nguyên nhân và cách sửa lỗi laptop không sạc được pin hiệu quả nhất

Nguyên nhân và cách sửa lỗi laptop không sạc được pin hiệu quả nhất

I. Nguyên nhân laptop không sạc được pin

 Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng laptop không sạc được pin, tuy nhiên dưới đây Sửa chữa Laptop 24h .com sẽ liệt kê một số nguyên nhân phổ biến mà người dùng thường gặp phải. 

1. Laptop không sạc được pin do vấn đề về ổ điện

Khi laptop không nhận pin thì nguyên nhân đầu tiên mà bạn nên nghĩ đến đó là vấn đề về ổ cắm. Ổ cắm điện có vấn đề sẽ khiến không thể truyền tải điện vào laptop và dẫn đến tình trạng laptop không sạc được pin. Trường hợp này bạn hãy cắm thử sạc pin vào một ổ điện khác xem sao nhé. 

2. Laptop báo lỗi pin

Nếu như bạn đã sử dụng laptop được một thời gian dài thì cũng có thể pin laptop của bạn đang gặp vấn đề. Việc sử dụng pin không đúng cách, qua thời gian dài sẽ khiến pin bị hỏng, chai và cũng gây ra tình trạng không nhận pin. Nếu bạn thường xuyên nhận cảnh báo của Windows về tình trạng pin đang gặp sự cố hay % pin sụt rất nhanh khi vừa mới được sạc đầy. Trong trường hợp bạn mua pin và laptop không nhận pin mới thì khả năng cao bạn nên kiểm tra về chất lượng cũng như độ tương thích của pin. Để nhận biết được loại pin nào phù hợp cho máy của mình, bạn có thể tham khảo tại những kiến thức về pin

3. Laptop báo lỗi pin không nhận do dây sạc có vấn đề

Có một số trường hợp, dây sạc của bạn bị hỏng hoặc bị đứt ngầm bên trong mà bạn không hề biết, dẫn tới tình trạng sạc pin không vào. Nếu thấy dây điện có hiện tượng chảy, phồng to bất thường tại một số điểm thì hãy thay ngay sạc pin mới. Trước khi mua sạc laptop mới, đừng quên tìm hiểu thật kỹ thông số máy của mình và hãng máy để lựa chọn sạc phù hợp. 

4. Lỗi pin không nhận do máy quá nóng

Trong quá trình sử dụng bạn nên để ý đến nhiệt độ của máy. Nếu mức nhiệt quá cao sẽ khiến laptop không nhận pin. Việc máy nóng quá sẽ khiến cho tiếp xúc giữa các đầu nối giảm độ nhạy. Đặc biệt bạn cũng cần lưu ý nhiệt độ laptop cao cũng ảnh hưởng rất lớn đến các thiết bị hay gia tăng khả năng cháy nổ nguy hiểm. 

Trên thực tế, có nhiều khách hàng đến Sửa chữa Laptop 24h .com và thắc mắc tại sao laptop không nhận pin. Sau khi tìm hiểu và kiểm tra thì nguyên nhân đơn giản chỉ là vì laptop sử dụng quá nóng khiến laptop không thể sạc được pin. Điều này giúp chúng ta hiểu rằng, nhiệt độ của máy cũng là một điều bạn cần lưu ý khi laptop gặp tình trạng không nhận pin.

5. Driver laptop bị lỗi

Lỗi không nhận pin laptop cũng có thể là do driver bị lỗi khiến pin không nhận. Thông thường, trên cổng sạc laptop sẽ có driver riêng. Nếu gặp lỗi thì hệ thống gặp trục trặc khiến cho laptop của bạn không thể nhận pin.

Có thể bạn quan tâm: Lỗi pin laptop hiện dấu “X” đỏ và cách khắc phục

Hướng dẫn khắc phục lỗi laptop cắm sạc pin nhưng điện không vào

II. Cách khắc phục hàng đầu khi laptop không nhận pin

Khi laptop không nhận pin, bạn có thể thử một số cách khắc phục tại nhà như sau:

1. Kiểm tra lại sạc, pin và thiết bị cung cấp nguồn điện

Thông thường, dây sạc, pin hay ổ cắm thường là nguyên nhân dễ phát hiện nhân nhưng cũng khiến người dùng chủ quan không kiểm tra nhất khi laptop không sạc được pin. Vì vậy, trong trường hợp laptop không vào điện, đầu tiên hãy thử với dây sạc. Dây sạc thường xảy ra tình trạng đứt ngầm bên trong, dẫn tới tình trạng không thể sạc vào điện. Để chính xác nhất, bạn hãy thử dùng dây sạc cắm sang một thiết bị có nguồn điện đầu vào tương ứng. Nếu nó vẫn không vào, chứng tỏ vấn đề đang nằm ở dây sạc của bạn và việc bạn cần làm là thay thế chúng. 

Kiểm tra dây sạc laptop có hoạt động tốt hay không

Kiểm tra dây sạc laptop có hoạt động tốt hay không

Ngoài ra, pin cũng là một trong những yếu tố quyết định hàng đầu. Muốn biết tình trạng pin laptop của bạn thì hãy thử kiểm tra pin laptop. Đối với những chiếc laptop pin rời, bạn có thể tháo chúng ra để kiểm tra trên một thiết bị khác. Nếu pin của đã hỏng thì việc laptop sạc không vào pin cũng là điều dễ hiểu. Nếu pin hỏng thì bạn cũng cần phải thay thế chúng để bảo đảm hiệu suất và an toàn cho các linh kiện. 

Nguồn điện cũng là yếu tố không thể bỏ qua, hãy kiểm tra cẩn thận nguồn điện xem chúng có thực sự hoạt động ổn định hay không nhé!

2. Laptop có nền nhiệt quá cao, cần tới tản nhiệt 

Như đã phân tích ở phần nguyên nhân phía trên, laptop quá nóng cũng là một trong các nguyên nhân khiến laptop không sạc được. Thậm chí, laptop nóng còn dễ xảy ra các hiện tượng như chập, cháy linh kiện, thậm chí là nổ. Điều này là hết sức nguy hiểm.

Trong trường hợp này, cách phù hợp nhất là bạn hãy cho laptop của bạn nghỉ ngơi sau khoảng vài tiếng làm việc. Điều này vừa giúp giảm nền nhiệt, vừa giúp chính bạn giảm thiểu các nguy cơ bệnh về mắt, xương sống. Nếu bạn thường xuyên phải làm việc với các phần mềm nặng thì đừng quên sắm cho laptop của bạn những sản phẩm bổ trợ như đế tản nhiệt. Đồng thời đừng quên vệ sinh laptop định kỳ để laptop của bạn được tra kem tản nhiệt, tra dầu quạt, bảo đảm hệ thống tản nhiệt của máy được hoạt động hiệu quả nhất.

Sử dụng đế tản nhiệt cho laptop

Sử dụng đế tản nhiệt cho laptop

Điều này không chỉ giúp cho laptop khắc phục tình trạng không vào pin khi nền nhiệt cao mà còn khắc phục được rất nhiều tình trạng khác từ việc vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ. 

3. Kiểm tra lại phần mềm laptop

Sau khi thực hiện hết các bước trên nhưng laptop của bạn vẫn chưa khắc phục được lỗi sạc pin thì hãy thử kiểm tra thiết lập pin trên máy. 

Laptop hệ điều hành Windows: Đầu tiên truy cập vào Control Panel > Power Options > Plan Settings. Sau đó hãy kiểm tra các thiết lập về pin, màn hình, chế độ Sleep,... Nếu thiết lập của pin của bạn chưa hợp lý sẽ xảy ra tình trạng laptop tự tắt khi dụng lượng pin xuống quá thấp và thiết lập mức pin thấp ở tỷ lệ quá cao.

Laptop hệ điều hành MacOS (MacBook): Truy cập System Preferences > Chọn Energy Saver. Thiết lập thời gian chờ tắt của máy tính và màn hình. 

4. Giảm sử dụng tài nguyên trên máy

Một số trường hợp laptop không sạc được pin nguyên nhân không đến từ phần cứng. Nếu laptop của bạn đang phải hoạt động liên tục với cường độ cao thì bộ sạc hiện tại không thể bổ sung đủ điện năng một cách kịp thời. Bởi nếu máy tính nóng lên, quạt tản nhiệt sẽ phải hoạt động nhiều hơn để làm mát nó khiến cho pin sẽ tốn hơn. Khi máy bạn có nhiều chương trình nặng, tiêu tốn nhiều năng lượng trong một lúc sẽ khiến việc tiêu thụ pin nhanh và tốc độ cao. Để kiểm tra việc sử dụng tài nguyên trên laptop, hãy nhấn Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager. 

Kiểm tra mức tiêu tốn tài nguyên trên Task Manager

Kiểm tra mức tiêu tốn tài nguyên trên Task Manager

Nếu bạn nghi ngờ đây chính là nguyên nhân của lỗi laptop không sạc được pin thì hãy thử tắt một số chương trình mà bạn cho là tiêu tốn tài nguyên nhất hoặc tắt máy và để nguội. Sau khi laptop đã quay về nhiệt độ bình thường, hãy thử bật lại máy và xem bộ sạc có thể đáp ứng pin ở mức công việc bình thường hay chưa. 

5. Cập nhật Driver cho laptop

Laptop chạy hệ điều hành Windows: truy cập Control Panel > Device Manager> Batteries > Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery. Mở cửa sổ Properties. Ở thẻ Driver > nhấn Driver. Sau đó hãy khởi động lại máy. Trường hợp laptop vẫn không hiện pin, bạn hãy gỡ bỏ Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery và restart lại máy.

Với MacBook: Trên MacBook, bạn hãy thử nguồn, tháo pin, ngắt kết nối giữa bộ sạc và máy; nhấn và giữ nút nguồn trong vòng 5 giây. Sau đó hãy lắp pin, kết nối bộ sạc, và bật máy lên.

Cách kiểm tra độ chai pin laptop cực chuẩn, không cần dùng phần mềm

III. Mang đến trung tâm sửa chữa laptop uy tín

Nếu khi thực hiện đúng và đầy đủ các cách trên nhưng laptop của bạn vẫn không thể sạc được pin thì việc bạn cần lúc này là tìm đến các chuyên viên kỹ thuật. Hãy lựa chọn trung tâm uy tín để khắc phục lỗi laptop không sạc được pin nhanh chóng nhất. Hiện nay, có rất nhiều trung tâm về dịch vụ sửa chữa laptop nhưng phải kể đến hàng đầu là hệ thống Sửa chữa Laptop 24h .com.

Trung tâm sửa chữa Laptop 24h .com

Trung tâm sửa chữa Laptop 24h .com

Sửa chữa Laptop 24h .com được nhiều người biết tới là hệ thống hàng đầu trong lĩnh vực dịch vụ sửa chữa laptop. Kỹ thuật viên ở đây có trình độ chuyên môn cao cùng chất lượng sửa cực kỳ tốt. Đối với lỗi laptop không sạc được pin, Sửa chữa Laptop 24h .com cam kết khắc phục lấy ngay, sửa đúng bệnh và báo đúng giá cho khách hàng. Nếu gặp tình trạng lỗi laptop không sạc được pin, laptop không nhận pin, laptop cắm sạc nhưng không lên % pin hãy gọi ngay tới Hotline 1800 6024 để được các kỹ thuật Sửa chữa Laptop 24h .com hỗ trợ, tư vấn miễn phí ngay bạn nhé!


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.29663 sec| 2523.141 kb