Ổ cứng Onboard là gì? Có nâng cấp được không?

03/04/2024 - Góc chia sẻ
Bên cạnh RAM Onboard thì một số dòng laptop mỏng nhẹ cũng trang bị ổ cứng Onboard. Tuy nhiên, khái niệm ổ cứng Onboard vẫn còn khá mới lạ. Trong bài viết, Sửa chữa Laptop 24h sẽ giới thiệu chi tiết về ổ cứng Onboard và giải đáp các vấn đề liên quan.

Tìm hiểu ổ cứng Onboard là gì

Tìm hiểu ổ cứng Onboard là gì

1. Khái niệm: Ổ cứng Onboard là gì?

Ổ cứng Onboard là thuật ngữ để chỉ một loại ổ cứng được gắn trực tiếp vào bo mạch chủ (mainboard) của máy tính mà không cần cổng kết nối. Nói cách khác, Ổ cứng Onboard được các nhà sản xuất tích hợp cố định vào laptop bằng cách hàn chết trên bo mạch chủ.

Hình ảnh ổ cứng SSD onboard trên Macbook Pro

Hình ảnh ổ cứng SSD onboard trên Macbook Pro

Có nhiều loại ổ cứng onboard khác nhau, bao gồm: ổ cứng SSD onboard, ổ cứng HDD onboard, ổ cứng eMMC (embedded MultiMediaCard) và ổ cứng flash NAND tích hợp trực tiếp vào bo mạch chủ. 

2. Ổ cứng Onboard có nâng cấp được không?

Do được nhà sản xuất hàn chết trên bo mạch chủ nên các ổ cứng Onboard không thể tháo rời để nâng cấp hay thay thế. Tuy nhiên, một số model laptop vẫn trang bị thêm khe cắm phụ để người dùng có thể lắp thêm ổ cứng nâng cấp dung lượng.

Do đó, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chọn mua model laptop có ổ cứng Onboard.

Ổ cứng Onboard không thể nâng cấp hoặc thay thế

Ổ cứng Onboard không thể nâng cấp hoặc thay thế

Việc không thể tháo rời ổ cứng Onboard là một nhược điểm lớn khiến việc sửa chữa gặp nhiều khó khăn. Rất nhiều trường hợp khi sửa chữa thì ổ cứng bị lỗi, mất hết dữ liệu quan trọng.

Trong trường hợp này, hãy mang laptop đến Sửa chữa Laptop 24h để được hỗ trợ khắc phục nhé. Với trang thiết bị hiện đại và kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi có thể giúp bạn khắc phục một số lỗi trên ổ cứng Onboard và bảo toàn dữ liệu cho bạn.

Kỹ thuật viên Sửa chữa Laptop 24h sẽ giúp bạn khắc phục các lỗi ổ cứng Onboard

Kỹ thuật viên Sửa chữa Laptop 24h sẽ giúp bạn khắc phục các lỗi ổ cứng Onboard

3. Tại sao nhà sản xuất lại sử dụng ổ cứng Onboard

Ổ cứng Onboard có nhiều hạn chế về nâng cấp và sửa chữa, vậy tại sao nhà sản xuất lại sử dụng ổ cứng Onboard cho sản phẩm của mình? Có nhiều lý do khác nhau cụ thể:

  • Giảm chi phí: Ổ cứng Onboard thường có giá thấp hơn so với ổ cứng rời, do đó sẽ tiết kiệm chi phí linh kiện laptop.
  • Tiết kiệm diện tích: Ổ cứng Onboard giúp tiết kiệm không gian bên trong laptop, giúp thiết bị mỏng nhẹ hơn theo nhu cầu người dùng.
  • Tiết kiệm năng lượng: Ổ cứng Onboard thường tiêu tốn ít năng lượng hơn, giúp tiết kiệm năng lượng và kéo dài thời gian sử dụng pin laptop.
  • Tăng độ ổn định: Ổ cứng Onboard được hàn chết trên bo mạch chủ nên ít bị lỏng lẻo hay hư hỏng hơn so với ổ cứng rời.
  • Tăng hiệu suất: Ổ cứng Onboard giúp truy cập dữ liệu nhanh hơn so với ổ cứng rời vì nó được kết nối trực tiếp với bo mạch chủ.
  • Đơn giản hóa việc sử dụng: Ổ cứng Onboard giúp đơn giản hóa việc sử dụng máy tính cho người dùng vì không cần phải cài đặt hoặc tháo lắp ổ cứng.

Sử dụng ổ cứng Onboard giúp thiết kế của Macbook Pro mỏng nhẹ, hiện đại hơn

Sử dụng ổ cứng Onboard giúp thiết kế của Macbook Pro mỏng nhẹ, hiện đại hơn

4. Cách xử lý khi ổ cứng Onboard không đủ dung lượng

Nếu ổ cứng Onboard của laptop không còn đủ dung lượng mà thiết bị lại không có khe cắm ổ cứng nào khác, Sửa chữa Laptop 24h gợi ý cho bạn một số cách khắc phục như sau: 

Cách 1: Xóa các dữ liệu không cần thiết

Bạn hãy kiểm tra và xóa dữ liệu không cần thiết, xóa các ứng dụng không còn sử dụng để giải phóng dung lượng trên ổ cứng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sao lưu dữ liệu quan trọng và sau đó xóa bỏ các tập tin không cần thiết hoặc di chuyển chúng sang nơi lưu trữ khác.

Cách 2: Sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây

Dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Drive, Dropbox hoặc OneDrive cung cấp khả năng lưu trữ dữ liệu trực tuyến. Hãy tải lên dữ liệu của mình lên các dịch vụ này để tiết kiệm dung lượng ổ cứng Onboard của laptop và dễ dàng truy cập dữ liệu từ bất kỳ đâu có kết nối internet.

Cách 3: Sử dụng ổ cứng cắm ngoài

Một phương pháp phổ biến để khắc phục tình trạng này là sử dụng ổ cứng bên ngoài thông qua các cổng kết nối như USB hoặc Thunderbolt. Bạn có thể kết nối một ổ cứng di động hoặc ổ cứng đĩa cứng gắn ngoài để lưu trữ dữ liệu mở rộng.

Ổ cứng cắm ngoài giúp gia tăng dung lượng cho laptop

Ổ cứng cắm ngoài giúp gia tăng dung lượng cho laptop

Trên đây là toàn bộ thông tin về “Ổ cứng Onboard là gì, có nâng cấp được không?” Nếu bạn đang tìm hiểu mua một chiếc laptop có ổ cứng onboard, hãy cân nhắc kỹ nhu cầu và chọn mức dung lượng phù hợp để không cần nâng cấp về sau. Trường hợp laptop bị lỗi ổ cứng onboard, hãy mang đến cơ sở Sửa chữa Laptop 24h gần nhất hoặc liên hệ Hotline 1800 6024 để được hỗ trợ nhé!


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.49054 sec| 2515.711 kb