10 cách điều chỉnh độ sáng màn hình trên Windows 10 dễ thực hiện nhất

29/01/2021 - Thủ thuật
Laptop của bạn đang gặp trường hợp màn hình quá tối hoặc quá sáng khiến việc sử dụng khó khăn. Mắt bạn phải nhìn màn hình với độ sáng không phù hợp khiến trở nên mỏi và khô mắt. Vậy thì còn chần chờ gì mà không đọc bài viết cách điều chỉnh độ sáng màn hình ngay dưới đây nào!

10 CÁCH ĐIỀU CHỈNH ĐỘ SÁNG MÀN HÌNH TRÊN WINDOWS 10


Độ sáng màn hình trên máy tính là một trong những yếu tố tác động nhiều lên mắt của bạn. Nếu bạn làm việc liên tục với độ sáng cao sẽ dẫn đến căng thẳng thị lực và mỏi mắt, cũng như rút ngắn tuổi thọ pin laptop. Trong bài viết dưới đây Sửa chữa Laptop 24h .com sẽ hướng dẫn bạn “10 cách điều chỉnh độ sáng màn hình Windows 10” để bảo vệ mắt cũng như kéo dài tuổi thọ pin laptop của bạn.

10 cách điều chỉnh độ sáng màn hình trên Windows 10

1. Sử dụng bàn phím để điều chỉnh độ sáng màn hình

Hầu hết trên laptop đều được tích hợp phím tắt để điều chỉnh độ sáng màn hình nhanh chóng. Ví dụ như với laptop Dell, phím tăng giảm độ sáng là F11 F12. Trên laptop Acer, bạn sẽ dùng phím Fn mũi tên trái/phải để giảm/tăng độ sáng màn hình. Hoặc bạn có thể tìm biểu tượng mặt trời trên bàn phím để chỉnh độ sáng. 

Điều chỉnh độ sáng màn hình bằng bàn phím

Với PC, bạn có thể tìm thấy tùy chọn chỉnh độ sáng màn hình thông qua các nút bấm ngay trên màn hình (ở cạnh bên hoặc cạnh dưới), bạn có thể tìm biểu tượng độ sáng trên các phím chức năng để điều chỉnh độ sáng màn hình. Trường hợp nếu hotkey không hoạt động, cần chắc chắn rằng máy tính, laptop của bạn đã cài đặt driver màn hình và bàn phím.

2. Điều chỉnh độ sáng trong Windows 10 bằng các nút vật lý trên màn hình

Trong khi một số màn hình có các nút chuyên dụng để điều chỉnh độ sáng (ở phía trước hoặc ở một trong các cạnh của màn hình). Đối với những màn hình khác, bạn phải xem qua menu cụ thể của chúng để tìm các cài đặt điều khiển độ sáng. Tham khảo hướng dẫn sử dụng cho màn hình của bạn để điều hướng qua các menu và tìm cài đặt thích hợp.

3. Sử dụng Action Center để tăng độ sáng màn hình máy tính

Bước 1: Click chọn biểu tượng Action Center trên thanh Taskbar để mở bảng Action Center.
Bước 2: Trên bảng điều khiển Action Center, click chọn tile brightness như hình dưới đây để tăng hoặc giảm độ sáng màn hình. Nếu không nhìn thấy tile brightness, bạn click chọn nút Expand.

Sử dụng điều chỉnh độ sáng trên bảng điều khiển Action Center

Với các bản Windows 10 gần đây, thanh điều chỉnh độ sáng màn hình trong Action Center nằm ở ngay dưới các tính năng, thường là ở dưới cùng. Bạn kéo thanh trượt sang phía bên trái để giảm độ sáng màn hình và kéo sang phía bên phải để tăng độ sáng màn hình.

4. Điều chỉnh độ sáng máy tính thông qua cài đặt Settings

Nhấn phím Windows+I để mở Settings và đi đến System > Display. Bên dưới Brightness and color, sử dụng thanh trượt Change brightness. Di chuyển sang bêntrái sẽ làm màn hình mờ hơn, còn di chuyển sang bên phải sẽ làm màn hình sáng hơn.

Điều chỉnh độ sáng máy tính thông qua cài đặt Settings

Nếu thanh trượt không có sẵn, có 2 trường hợp. Nếu bạn sử dụng màn hình ngoài thì hãy sử dụng các nút trên đó để thay đổi độ sáng. Nếu không, bạn cần cập nhật driver display.
Để thực hiện việc này, nhấn phím Windows+X và nhấp vào Device Manager. Mở rộng Display adapters và sau đó nhấp chuột phải vào card đồ họa. Nhấp vào driver và làm theo trình hướng dẫn.

5. Sử dụng Control Panel để điều chỉnh độ sáng màn hình Windows 10

Bạn có thể có độ sáng khác nhau tùy thuộc vào việc máy tính đang sạc hoặc sắp hết pin. Để tiết kiệm pin, hãy đặt mức độ sáng mờ hơn khi máy không được cắm sạc.
Để thực hiện việc này, nhấn phím Windows+R để mở Run, nhập control panel và bấm OK. Chuyển đến Hardware and Sound > Power Options và nhấp vào Change plan settings bên cạnh cài đặt bạn đã chọn.

Sử dụng Control Panel để điều chỉnh độ sáng màn hình Windows 10

Sử dụng thanh trượt Adjust plan brightness để đặt mức On batteryPlugged in. Sau khi hoàn tất, nhấp vào Save changes.

6. Sử dụng Windows Mobility Center để tăng độ sáng màn hình Windows

Ngoài các cách thay đổi độ sáng màn hình nêu trên, bạn cũng có thể thay đổi tính năng này thông qua Windows Mobility Center.
Bước 1: Vào thanh tìm kiếm trên Windows và tìm từ khóa Mobility Center.
Bước 2: Click chọn, mở Windows Mobility Center.
Bước 3: Điều chỉnh độ sáng màn hình với thanh trượt ở mục Display brightness trên cửa sổ hiện ra.

Điều chỉnh độ sáng màn hình Windows bằng Windows Mobility Center

7. Tự động điều chỉnh độ sáng để tăng tuổi thọ pin

Giảm độ sáng có thể giúp tăng tuổi thọ pin. Windows 10 có tính năng tiết kiệm pin sẽ tự động giảm độ sáng khi được bật.
Để bật tính năng này, nhấn phím Windows+I để mở Settings và đi đến System > Battery, cuộn xuống Battery saver settings.

Tự động điều chỉnh độ sáng để tăng tuổi thọ pin

Đánh dấu vào Turn battery saver on automatically if my battery falls below và sử dụng thanh trượt để điều chỉnh mức phần trăm pin bạn muốn tính năng tự bật.
Cuối cùng, đánh dấu vào Lower screen brightness while in battery saver.

8. Sử dụng tính năng độ sáng thích ứng trong Windows 10

Lý tưởng nhất là độ sáng màn hình phải phù hợp với ánh sáng xung quanh. Một cách để đảm bảo việc này là để độ sáng tự động thay đổi dựa trên ánh sáng xung quanh.
Tính năng này chỉ được bật nếu thiết bị có cảm biến độ sáng. Để bật nó, nhấn phím Windows+I để mở Settings và đi đến System > Display. Nếu bạn thấy Change brightness automatically when lighting changes, hãy chuyển sang chế độ On. Nếu không thể nhìn thấy tùy chọn này, thì nghĩa là bạn không có cảm biến.
Một cách thậm chí còn tốt hơn để điều chỉnh điều này là thông qua Control Panel vì bạn có thể đặt nó phụ thuộc vào gói năng lượng của mình. Tham khảo phần 4 để biết cách thực hiện.

Sử dụng tính năng độ sáng thích ứng trong Windows 10

9. Shortcut điều chỉnh độ sáng trong Windows 10

Dưới đây là hai shortcut nhanh để điều chỉnh cài đặt độ sáng:
Shortcut 1: Bạn có thể nhanh chóng điều chỉnh độ sáng thông qua biểu tượng Action Center trên thanh tác vụ (hoặc nhấn phím Windows+A). Sử dụng thanh trượt độ sáng để điều chỉnh. Càng dịch nhiều sang bên phải, màn hình càng sáng.
Nếu bạn không thấy biểu tượng, hãy bấm phím Windows+I, đi đến System > Notifications & actions > Edit your quick actions và nhấp vào Add > Brightness > Done.

Shortcut điều chỉnh độ sáng trong Windows 10

Shortcut 2: Dùng tiện ích bên thứ ba có tên Windows 10 Brightness Slider. Tiện ích gọn nhẹ này sẽ thêm biểu tượng độ sáng trong khay hệ thống, sau đó bạn có thể nhấp để điều chỉnh độ sáng trên thanh trượt, giống như cách biểu tượng âm lượng hoạt động.
Đi đến dự án trên GitHub, tải file và mở nó. Nó sẽ tự động đi vào khay hệ thống. Nếu bạn muốn nó luôn ở đó, nhấp chuột phải vào biểu tượng và chọn Run At Startup.

10. Điều chỉnh độ sáng trong Windows 10 bằng PowerShell

Bạn cũng có thể sử dụng PowerShell toàn năng để thay đổi độ sáng của màn hình trong Windows 10. Mở PowerShell bằng cách nhập "powershell" vào trường tìm kiếm của thanh tác vụ, sau đó nhấn vào Windows PowerShell.


Mở PowerShell

Để thay đổi độ sáng, hãy nhập lệnh sau:

(Get-WmiObject -Namespace root/WMI -Class WmiMonitorBrightnessMethods).WmiSetBrightness(1,brightnesslevel)

Thay thế brightness level bằng giá trị phần trăm (%) bạn muốn cho độ sáng màn hình của mình, từ 0 đến 100. Ví dụ: Để đặt độ sáng ở mức 70%, hãy nhập lệnh sau:
(Get-WmiObject -Namespace root/WMI -Class WmiMonitorBrightnessMethods).WmiSetBrightness(1,70)
Điều chỉnh độ sáng trong Windows 10 bằng PowerShell
Ngay sau khi bạn nhấn Enter, độ sáng sẽ được điều chỉnh theo sở thích của bạn.

* Không thể điều chỉnh độ sáng màn hình Windows 10

Các vấn đề về độ sáng trên máy tính thường liên quan đến driver màn hình và những cài đặt nguồn khác mà bạn có thể biết hoặc không biết.
Nếu Windows không cho phép bạn điều chỉnh độ sáng trên PC hoặc laptop của mình, đây là hai khu vực đầu tiên cần kiểm tra bên cạnh việc thử các bản sửa lỗi phổ biến thông thường như khởi động lại máy tính hoặc cập nhật Windows.
Mặc dù việc cập nhật Windows sẽ giúp cài đặt driver mới nhất có thể đang chờ xử lý, những cũng có những giải pháp khác bạn có thể thử để xem liệu điều đó có giúp bạn lấy lại quyền điều chỉnh độ sáng trên màn hình của mình hay không.
Trên đây Sửa chữa Laptop 24h .com đã gửi tới bạn 10 cách điều chỉnh độ sáng màn hình Windows dễ thực hiện nhất trên Windows 10. Hy vọng rằng bạn sẽ áp dụng được phương pháp điều chỉnh độ sáng phù hợp với máy tính của mình. Chúc bạn thành công!

 

Xem thêm

Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.30859 sec| 2533.555 kb