Cách nâng cấp RAM cho laptop

30/06/2015 - Thủ thuật
Đối với phần cứng laptop như mainboard, ổ cứng… thì việc tự thay là rất khó, nhưng RAM laptop lại khác, RAM là một bộ phận rất dễ tháo và dễ lắp lại nếu như các bạn biết được quy trình và có sự tỉ mỉ, cẩn thận.

CÁCH NÂNG CẤP RAM CHO LAPTOP

 

Bạn muốn nâng cấp RAM cho laptop của mình nhưng bạn không muốn hoặc không có thời gian đến các trung tâm sửa chữa laptop uy tín để nâng cấp RAM cho laptop. Bài viết này, SUACHUALAPTOP24H sẽ chia sẻ với các bạn cách nâng cấp RAM cho laptop.

Đối với phần cứng laptop như mainboard, ổ cứng… thì việc tự thay là rất khó, nhưng RAM laptop lại khác, RAM là một bộ phận rất dễ tháo và dễ lắp lại nếu như các bạn biết được quy trình và có sự tỉ mỉ, cẩn thận.

1. Kiểm tra laptop có thiếu RAM hay không

Để nâng cấp RAM cho laptop, trước hết các bạn cần xác định laptop của bạn đang có bao nhiêu RAM, và có cần thiết phải nâng cấp RAM không?

Để biết laptop của bạn có bao nhiêu RAM, với hệ điều hành Windows thì chúng ta dùng ứng dụng Task Manager để kiểm tra.

Cách nâng cấp RAM cho laptop

Thanh màu xanh ở mục Memory sẽ phản ánh lượng RAM máy bạn đang sử dụng trên tổng dung lượng hiện có, nếu nó chuyển sang màu đỏ thì tức là máy đã hết RAM thực và đang chạy RAM ảo. Vì RAM ảo được tạo từ dung lượng ổ cứng nên nó có tốc độ thấp hơn RAM thực rất nhiều lần, do đó lúc này chúng ta cần thêm RAM để bảo đảm cho máy chạy mượt hơn.

2. Xác định máy đang dùng loại RAM nào

RAM cho máy tính cá nhân hiện nay đã phát triển qua nhiều thế hệ, trong đó phổ biến nhất là 4 đời SDR, DDR, DDR2 và DDR3. Đời sau luôn có tốc độ cao hơn cũng như nhanh hơn đời trước rất nhiều. Dĩ nhiên, để tránh trường hợp người dùng gắn nhầm RAM DDR vào khe DDR3, do đó nhà sản xuất máy tính đã làm cho chân cắm của chúng khác nhau. Vì vậy, để đỡ tốn tiền bạc cũng như công sức, việc của chúng ta là xác định xem máy tính đang dùng loại RAM nào, để chọn mua phù hợp.

Cách nâng cấp RAM cho laptop

Để làm được việc này, chúng ta có thể dùng phần mềm CPU-Z để xem các thông số về RAM. DDR3 có tốc độ nhanh hơn DDR2, và dĩ nhiên nó cũng không gắn chung trên khe của nhau được. Ngoài ra, còn một thông số cũng cần lưu ý nữa là bus RAM. Với các đời máy cũ sử dụng SDR và DDR1, bus RAM khá quan trọng vì nó cần đồng bộ với các thông số khác của CPU. Tuy nhiên với DDR2 và DDR3 thì đơn giản hơn, nếu nguyên bản máy tính bạn dùng RAM DDR2 bus 666MHz thì chúng ta vẫn có thể cắm RAM bus 800MHz, vì chúng tương thích ngược với nhau. Chế độ kênh đôi (dual channel) trong trường hợp này cũng được mainboard hỗ trợ.

Cách nâng cấp RAM cho laptop

Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu xem máy tính của mình có thể hỗ trợ tối đa bao nhiêu GB RAM (truy cập trang web của nhà sản xuất, hoặc tìm hiểu thông tin về bo mạch chủ của laptop đó), vì có một số laptop đời cũ chỉ hỗ trợ 4GB mà thôi. Các laptop được sản xuất vài năm gần đây dễ dàng chạy được với 8GB bộ nhớ hoặc thậm chí hơn, có thể lên đến 32GB.

3. Máy có nâng cấp RAM được hay không

Cách nâng cấp RAM cho laptop

Phần lớn các laptop được sản xuất trong khoảng 10 năm trở lại đây có thể thay thế, nâng cấp RAM được, dĩ nhiên là trừ một số Netbook, Ultrabook có RAM hàn chết trên bo mạch. Lật lưng máy lên, thường chúng ta sẽ thấy có một chỗ được đánh dấu kí hiệu chip nhỏ hoặc một ô nhựa nhỏ, cho người dùng biết vị trí đó là nơi lắp RAM. Như vậy, chỉ cần tháo vị trí này ra là chúng ta đã có thể thay, nâng cấp RAM cho laptop của mình.

4. Nâng cấp RAM

Để nâng cấp RAM, các bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tháo pin ra khỏi máy.

Cách nâng cấp RAM cho laptop

Bước 2: Vặn ốc ô nhựa nhỏ đã xác định ở trên để tìm vị trí RAM

Cách nâng cấp RAM cho laptop

Bước 3: Dùng tay gẩy nhẹ 2 thanh lẫy cố định cây RAM ở 2 bên để lấy RAM ra.

Cách nâng cấp RAM cho laptop

Bước 4: Lắp RAM mới vào máy.

Cách nâng cấp RAM cho laptop

Bước 5: Đóng nắp máy và vặn lại các ốc vít.

Bước 6: Lắp pin và khởi động lại máy.

Vậy là việc nâng cấp RAM cho laptop của bạn đã hoàn tất rồi, thật đơn giản phải không. Hy vọng với cách nâng cấp RAM cho laptopmà S24H vừa chia sẻ sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công!


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.29771 sec| 2476.219 kb