Driver là gì? 3 phương pháp cập nhật driver đơn giản nhất

30/12/2019 - Thủ thuật
Chắc hẳn đã không ít lần bạn nghe về driver cũng như các hướng dẫn cập nhật driver cho máy tính trên các diễn đàn công nghệ hay khi bạn cài đặt một ứng dụng, phần mềm nào đó? Cho nên bạn thắc mắc rằng không biết driver là gì? Làm thế nào để cập nhật driver cho máy tính?

DRIVER LÀ GÌ? 3 PHƯƠNG PHÁP CẬP NHẬT DRIVER ĐƠN GIẢN NHẤT

 

Nếu bạn tham gia trên các diễn đàn công nghệ hay đơn giản là khi bạn cài đặt một ứng dụng, phần mềm thì bạn thường được yêu cầu cập nhật driver. Vậy driver là gì? Khi nào cần cập nhật driver? Có những cách cập nhật driver nào? Tất cả sẽ được Sửa chữa Laptop 24h .com giải đáp qua bài viết dưới đây.
Driver là gì? 3 phương pháp cập nhật driver đơn giản nhất

Driver là gì?

Driver (hay còn gọi là trình điều khiển) là “cầu nối” giữa các thiết bị phần cứng và phần mềm. Trong đó, nhờ có driver mà hệ điều hành, các chương trình và ứng dụng trên máy tính có khả năng giao tiếp được với các bộ phận phần cứng.
Một ví dụ đơn giản để các bạn hiểu rõ hơn về vai trò của driver trong máy tính: Một chiếc máy tính nếu không có driver của card đồ họa thì nó sẽ không thể sử dụng được toàn bộ tính năng của card đồ họa đó.
Tóm lại, driver là một công cụ giúp các bộ phận phần mềm và phần cứng giao tiếp với nhau nhằm thực hiện một nhiệm vụ nhất định.

Khi nào cần cập nhật driver?

Câu trả lời là driver luôn phải cập nhật thường xuyên. Tuy nhiên, nó phải dựa trên nguyên tắc không nên cập nhật cho những bộ phận không bị bất cứ vấn đề gì bởi có khả năng gây ra sự cố cho thiết bị phần cứng đó vì lý do driver mới không tương thích.
Trong trường hợp máy tính của bạn xảy ra lỗi với các thiết bị phần cứng, điều trước tiên bạn nghĩ đến là tiến hành cập nhật driver để khắc phục sự cố. Thêm vào đó, khi cập nhật driver phiên bản mới nhất cũng giúp tăng tốc đáng kể cho máy tính của bạn đấy.
Nhìn chung, chúng ta có thể kết luận rằng nếu máy tính của bạn đang hoạt động ổn định thì hãy bỏ qua tất cả các bản cập nhật driver nào cho hầu hết các thiết bị phần cứng.

Hướng dẫn cập nhật driver

Có rất nhiều cách để cập nhật cho driver nên trong bài viết này, Sửa chữa Laptop 24h .com sẽ chỉ giới thiệu tới các bạn 3 phương pháp cập nhật driver đơn giản nhất.
Phương pháp 1: Sử dụng Device Manager
Với Device Manager, bạn có thể kiểm tra cũng như cập nhật trình điều khiển của tất cả các thiết bị phần cứng đang được kết nối với máy tính (kể cả các thiết bị ngoại vi như tai nghe hay chuột). Bạn chỉ cần thực hiện như sau:
Bước 1: Bạn nhấn phím Windows, tìm kiếm và chọn vào Device Manager.
Device Manager
Bước 2: Lúc này, bạn có thể thấy danh sách các thiết bị trên máy tính. Để xem chi tiết, bạn nhấn vào dấu mũi tên cạnh thiết bị đó để mở rộng mục.
Bước 3: Nếu bạn muốn cập nhật cho bất kỳ thiết bị nào thì bạn chỉ cần click chuột phải vào tên của thiết bị và chọn Update Driver.
Bước 4: Trong cửa sổ thông báo tiếp theo, bạn nhấn Search automatically for updated driver software để tiến trình cập nhật driver được tiến hành tự động.
Phương pháp 2: Sử dụng Windows Update
Thông thường, theo thiết lập mặc định của Windows thì hệ thống sẽ tự động cập nhật trình điều khiển thông qua phiên bản cập nhật của Windows. Do vậy, nếu tính năng này vô tình bị tắt đi thì bạn cần khởi động lại nó như sau:
Bước 1: Mở Control Panel thông qua Menu Start.
Bước 2: Nhấn vào View devices and printers bên dưới phần Hardware and Sound.
Bước 3: Sau đó, bạn click chuột phải vào biểu tượng Computer và chọn Device installation settings.
Device installation settings
Bước 4: Trong cửa sổ mới hiện lên, bạn nhấn chọn No, let me choose what to do rồi nhấn chọn tiếp Always install the best driver software from Windows Update.
Bước 5: Cuối cùng là nhấn Save Changes để xác nhận thay đổi.
Phương pháp 3: Cập nhật thông qua website của nhà sản xuất
Ngoài 2 phương pháp tìm kiếm và cập nhật driver tự động như đã kể trên, bạn có thể cập nhật trình điều khiển thủ công bằng cách tải về chúng thông qua trang Web của thiết bị phần cứng đó.
Trên đây là chia sẻ của SUACHUALAPTOP24h.com về 3 phương pháp cập nhật driver. Ngoài ra, nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào trong quá trình sửa lỗi hoặc các vấn đề liên quan đến máy tính khác thì đừng ngần ngại để lại tin nhắn cho Sửa chữa Laptop 24h .com hoặc bình luận bên dưới bài viết này để được giải đáp tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.21946 sec| 2482.438 kb