Hướng dẫn cách tra keo tản nhiệt và vệ sinh laptop máy tính

03/08/2017 - Thủ thuật Laptop

HƯỚNG DẪN TRA KEO TẢN NHIỆT VÀ VỆ SINH LAPTOP MÁY TÍNH

 

Thường chỉ sau khoảng 6 tháng hoạt động thì laptop sẽ bị tích bụi bẩn và số lượng này ngày càng nhiều lên đến mức bít Fe tản nhiệt.  Lúc này chúng ta thường tìm cách thay keo tản nhiệt cho máy và tự vệ sinh laptop tại nhà. Vậy như thế nào là vệ sinh laptop đúng cách, thông qua bài viết sau đây Sửa chữa laptop 24h sẽ cho bạn một vài gợi ý bỏ túi các kinh nghiệm vệ sinh laptop, máy tính, macbook.

 
 
Vệ sinh laptop máy tính, macbook 

Hướng dẫn cách vệ sinh laptop đúng cách

Khi laptop của bạn đang bắt đầu có hiện tượng quá nóng và hay tắt máy. Việc nên làm bây giờ là vệ sinh laptop đúng cách. Thiết kế vỏ và cấu trúc khung của laptop khác nhau rất nhiều giữa các hãng. Trong một số trường hợp, bạn có thể tự quan sát vào các bộ phận bên trong của laptop, cần làm sạch thông qua các tấm nhựa ví dụ như CPU, tản nhiệt và quạt, không cần phải tháo rời laptop ra từng phần. Do đó quá trình làm bảo dưỡng,vệ sinh laptop sẽ ngắn hơn, dễ dàng hơn và ít có khả năng kết thúc trong nước mắt.

 

Một số bước cơ bản khi vệ sinh Laptop

 

Đầu tiên, lật laptop, macbook của bạn lên và có một cái nhìn tổng quan về toàn bộ thân máy. Bạn nên xác định các miếng nhựa cứng bảo vệ. Thường thì trên một chiếc laptop sẽ có 4 miếng nhựa bao gồm một tấm bảo vệ bộ nhớ RAM, ổ cứng, ổ đĩa quang và tấm bảo vệ chip xử lí.

Nếu sau một thời gian quan sát mà không thấy chíp xử lý thì bạn nên dành chút thời gian và kiên nhẫn để tháo dỡ các khung liên kết trong laptop.

Có hai cách tháo máy cơ bản để vệ sinh đó là tháo từ phía dưới máy và phía trên máy. Nếu laptop được tháo từ phía dưới, thường theo cách này sẽ dễ dàng hơn để tháo rời – ít nhất là đủ để vệ sinh tất cả linh kiện cần thiết. Nếu laptop của bạn mở từ phía trên xuống, bạn sẽ thường sẽ phải bắt đầu bằng cách tháo rời bàn phím.

Bạn hoàn toàn không nên liều mình tự mò mẫm mà hãy tìm đến những địa chỉ sửa chữa laptop uy tín để làm công việc này giúp bạn. Vì vệ sinh laptop không chỉ là công việc vệ sinh bên ngoài máy đơn thuần.

 
 
Vệ sinh laptop không phải công việc đơn thuần bên ngoài 

Dụng cụ chuyên dụng để vệ sinh máy laptop

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc laptop, macbook, bạn cần phải tìm một bộ tua vít chuyên dụng để tháo máy. Bạn có thể mua những dụng cụ này tại các siêu thị điện máy công cấp sản phẩm công nghệ bình thường, những địa chỉ sửa chữa laptop uy tín như Sửa chữa laptop 24h.com hoặc mua từ các cửa hàng chính hãng nơi bạn mua laptop.

Một thanh nhựa chuyên dụng hoặc bạn có thể dùng miếng gảy guitar như là một dụng cụ hữu ích để mở laptop. Bạn có thể sử dụng nó để nâng lên và mở liên kết với nhau bởi các đoạn nhựa phía thân và màn hình máy.

Một phần mềm lông bàn chải và một máy hút bụi nhỏ để thổi và hút bụi laptop.  Đối với PC, khi vệ sinh bạn không nên dùng nhiều công cụ hút bụi.

Khi đã có đầy đủ cơ bản bộ vệ sinh máy tính, bạn có thể tiến hành công tác vệ sinh theo từng bước hướng dẫn cụ thể trên.

 
Dụng cụ vệ sinh laptop máy tính 
 
 

Lý do phải sử dụng keo tản nhiệt

 

Về lý thuyết nếu như bề mặt của CPU và của phiến tản nhiệt hoàn toàn nhẵn thì khi tiếp xúc với nhau toàn bộ nhiệt từ CPU sẽ được truyền hết sang phiến tản nhiệt. Tuy nhiên trên thực tế không thể sản xuất ra các linh kiện lý tưởng như vậy, giữa 2 bề mặt tiếp xúc với nhau sẽ luôn tồn tại 1 khe hở. Bạn có thể hình dung ra khe hở này qua hình minh họa dưới đây.

Phần trắng thể hiện vùng không khí tồn tại giữa 2 bề mặt tiếp xúc, và không khí thì dẫn nhiệt rất kém. Vì vậy mà keo dẫn nhiệt ra đời để lấp đầy chỗ trống đó và làm công việc dẫn nhiệt từ các loại chip sang bộ tản nhiệt. Keo tản nhiệt tuy không thể bằng được kim loại nhưng ít nhất nó cũng tốt hơn khoảng 100 lần không khí.

 

Vệ sinh bề mặt tiếp xúc

 

Việc đầu tiên bạn cần là làm sạch bề mặt tiếp xúc giữa CPU và Bộ tản nhiệt

Để vệ sinh bạn có thể dung tăm bông, giấy ăn. Có thể dùng thêm axêton để làm sạch keo tản nhiệt cũ bám vào. Tiếp theo bạn lấy keo tản nhiệt và bơm lên bề mặt tản nhiệt của CPU.

 

Tra Keo tản nhiệt lên CPU

 

Bạn bơm trục tiếp keo tản nhiệt lên mề mặt tản nhiệt của CPU:

Chú ý: Không nên bơm quá nhiều keo lên CPU vì khi bơm nhiều keo không chỉ làm giảm khả năng tản nhiệt (do lớp keo quá dầy) mà còn nguy hiểm hơn nếu để keo tản nhiệt dính vào mạch main board khiến main bị chập...

Sau khi đã bơm keo tản nhiệt bạn lắp bộ tản nhiệt lên CPU như cũ. Khi lắp Bộ tản nhiệt lên bạn hãy lấy bề mặt tiếp xúc của bộ tản nhiệt dàn đều keo tản nhiệt trên CPU ra để giúp keo tản nhiệt dàn trải được đều  hơn. Nếu bạn chưa hoàn toàn có thể tự vệ sinh laptop tham kháo dịch vụ vệ sinh bảo dưỡng laptop tại nhà của Sửa chữa laptop 24h để được phục vụ tận tình nhất.

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Tổng đài hỗ trợ
: 1800 6024 - Hotline: 083 865 8866
Facebook: www.fb.com/suachualaptop24h
Đăng ký kênh Youtube nhận ngay thủ thuật hữu ích: https://www.youtube.com/suachualaptop24hcomvn
Tham gia hội Laptop Việt Nam tại: https://www.facebook.com/groups/Tuvansuachualaptop/
Tìm địa chỉ gần nhất tại: https://suachualaptop24h.com/Lien-he.html
Sửa chữa Laptop 24h .com - Trân trọng từng phút giây để phục vụ khách hàng !
Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá

Tìm kiếm tin tức

X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.19054 sec| 2370.57 kb