Làm thế nào để chống phân mảng ổ cứng của bạn trong Windows 10

28/03/2018 - Thủ thuật Laptop

Làm thế nào để chống phân mảng ổ cứng của bạn trong Windows 10

Theo thời gian, các tệp trên ổ cứng của bạn sẽ bị phân mảng và điều này sẽ làm máy tính của bạn hoạt động chậm lại do hệ thống phải kiểm tra tìm kiếm chúng ở nhiều nơi trong ổ đĩa . Để máy tính của bạn chạy hiệu quả hơn, hãy sử dụng công cụ tích hợp sẵn trong Windows để chống phân mảng các tệp đó.

Windows 10, cũng như Windows 8 và Windows 7, có thể tự động chống phân mảng các tệp cho bạn theo lịch (theo mặc định, mỗi tuần một lần). Tuy nhiên, nó không phải lúc nào cũng chạy một cách nhất quán. Vì vậy, khi bạn nhận thấy các tệp tin được tải về lâu hơn hoặc bạn chỉ muốn kiểm tra thêm vào hàng tháng hoặc là thường xuyên hơn lịch tự động của máy.

Bạn sẽ biết cách chống phân mảng ổ đĩa của bạn như thế nào trong bài này

 

 

 

 

Một lưu ý về ổ Solid State Drives (SSD): ổ SSD hoạt động khác với các ổ cứng cơ học truyền thống. Một điểm chung là ổ SSD không cần thực hiện chống phân mảng và làm như vậy cũng có thể làm hỏng ổ đĩa. Tuy nhiên, Windows sẽ tự chống phân mảng ổ SSD mỗi tháng một lần nếu cần thiết và nếu bạn đã kích hoạt Khôi phục Hệ thống( System Restore). Tuy nhiên điều này không có gì đáng lo ngại bởi vì quá trình chống phân mảng tự động nhằm kéo dài tuổi thọ và hiệu suất của ổ đĩa.

Vì vây, nếu bạn đang sử dụng ổ SSD, bạn không cần làm gì cả, chỉ cần để Windows làm việc của nó và không lo lắng về việc bị phân mảng ổ đĩa. Bạn có thể sử dụng công cụ Tối ưu hóa Drive dưới đây để cải thiện các chức năng chung của ổ đĩa, bao gồm gửi lệnh TRIM để tối ưu hóa hiệu suất. Tuy nhiên, điều này không làm ảnh hưởng đến chế độ chống phân mảng truyền thống trên ổ SSD.

Nếu bạn đang sử dụng các ổ cứng cơ học thông thường, bạn có thể kiểm tra và sửa điều chỉnh sự phân mảng bằng các bước dưới đây.

1. Mở công cụ tối ưu đĩa bằng cách tìm kiếm "optimize" hoặc  "defrag" trong thanh tác vụ.

 

 

 

 

 

 

2. Hãy chọn ổ cứng của bạn và kích vào Analyze. Chú ý rằng nếu bạn đang sử dụng ổ SSD, lựa chọn này sẽ mờ đi và không kích hoạt được
 

3. Kiểm tra các file bị phân mảng chiếm bao nhiêu phần trăm

 

 

Không có quy tắc nghiêm ngặt nào cho việc ổ đĩa của bạn nên có phần trăm phân mảng bao nhiêu thì là mức bạn nên thực hiện chống phân mảng. Bạn có thể muốn giữ phần phân mảng của bạn dưới 5% hoặc hơn. Quá trình chống phân mảng không mất quá nhiều thời gian để hoàn thành.

4. Nếu bạn muốn chống phân mảng ổ đĩa, hãy nhấp vào Tối ưu hóa( Optimize). Tốt nhất là làm điều này khi bạn không cần phải sử dụng máy tính của mình. Bạn thực hiện chống phân mảng khi không sử dụng máy sẽ hiệu quả hơn

 

 

 

Khi máy bạn đã thực hiện chống phân mảng xong, ổ đĩa của bạn sẽ hiện 0%

Như SUACHUALAPTOP24h.com đã giới thiệu với bạn, thực hiện việc này thường xuyên sẽ giúp máy laptop của bạn hoạt động với hiệu suất cao hơn và nhanh hơn. Các bạn hãy thường xuyên chăm sóc chiếc laptop của mình ở cả bên ngoài và bên trong để đạt được thời gian sử dụng cũng như hiệu quả nhé.

 
Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Làm thế nào để chống phân mảng ổ cứng của bạn trong Windows 10

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi

Tìm kiếm tin tức

X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.14693 sec| 2334.789 kb