Lỗi sọc màn hình nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

10/07/2020 - Thủ thuật
Lỗi sọc màn hình khiến màn hình của bạn hiển thị những sọc đen, sọc màu trên màn hình máy tính. Tuy nhiên đừng vội thay màn, hãy cùng Sửa chữa Laptop 24h .com tìm cách xử lý “Lỗi sọc màn hình trên máy tính” hiệu quả ngay dưới đây.

Lỗi sọc màn hình laptop khiến màn hình của bạn hiển thị những sọc đen, sọc màu trên màn hình máy tính. Điều này ảnh hưởng đến quá trình sử dụng của người dùng cũng như về mặt thẩm mỹ của thiết bị. Trong bài viết này Sửa chữa Laptop 24h .com sẽ hướng dẫn cho bạn xử lý “Lỗi sọc màn hình trên máy tính” hiệu quả nhất. 

Khắc phục lỗi sọc màn hình hiệu quả

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng màn hình máy tính bị sọc. Dưới đây là 4 nguyên nhân thường gặp phải nhất trên máy tính kèm theo cách khắc phục những lôi này nhanh chóng, đơn giản.

1. Lỗi do cáp màn hình 

Nguyên nhân: Lỗi này thường gặp ở các máy tính PC kết nối màn hình, còn đối với laptop thì ít gặp hơn. Nguyên nhân là do cáp màn hình bị lỏng hoặc bẩn. Tệ hơn là bị đứt, bị hư hại trong quá trình sử dụng, vận chuyển thiết bị. Thiết bị nếu bị va đập, tác động ngoại lực mạnh dẫn đến cáp bị đứt ngầm ảnh hưởng đến việc kết nối. Hậu quả là màn hình hiển thị thiếu sáng, sọc màn đen hoặc màu hay nhiễu màn.

Cáp màn hình laptop

Cách khắc phục: Đối với lỗi do cáp dẫn đến màn hình máy tính bị sọc ngang dọc này trước tiên bạn nên vệ sinh, cắm lại cáp màn hình. Nếu tình trạng không cải thiện thì giải pháp khắc phục tốt nhất là thay thế cáp màn hình mới cho thiết bị của bạn. Bạn có thể mang máy đến những trung tâm sửa chữa máy tính uy tín gần bạn nhất để được hỗ trợ thay thế một cách nhanh nhất. 

Xem thêm: Các bước sửa lỗi màn hình laptop xuất hiện sọc đen

2. Lỗi do VGA

Nguyên nhân: Lỗi do VGA là lỗi phát sinh khi Driver rời không có onboard ở những dòng laptop cũ đời đã sâu. Biểu hiện của lỗi là màn hình xuất hiện những sọc ngang, dọc, có thể rõ hay mờ. Sọc có thể xuất hiện trước hoặc trong quá trình sử dụng máy tính đôi khi màn tắt đột ngột hoặc tự khởi động lại.

VGA rời của laptop

Cách khắc phục: Đối với lỗi này bạn nên mang máy ra các trung tâm sửa chữa máy tính uy tín gần bạn nhất để được hỗ trợ. Kỹ thuật viên sẽ kiểm tra lắp lại hoặc hàn lại VGA. Thậm chí có thể sử dụng phương án bỏ VGA, thay thế mainboard cho thiết bị.

3. Lỗi do màn hình 

Nguyên nhân: Màn hình laptop bị sọc nếu xuất phát từ màn hình có thể do lệch tần số màn hình hay màn hình bị hỏng, chập, cháy. Khi thấy hiện tượng màn hình máy tính bị sọc dọc nhiều màu thì bạn có thể kiểm tra bằng cách xuất hình ảnh thử ra 1 màn hình rời khác để xem có bị hay không? Nếu không thì là do màn hình còn nếu vẫn bị thì bạn chuyển qua tìm nguyên nhân khác.

Màn hình laptop bị lỗi sọc màn hình nặng

Cách khắc phục: Bạn có thể chỉnh lại tần số của màn hình theo các bước dưới đây:

Bước 1: Click chuột phải vào Desktop chọn Display Settings.

Chọn Display Settings

Bước 2: Tại tab Display Settings bạn chọn Advanced Display Settings.

Chọn Advanced Display Settings

Bước 3: Bạn click chọn Display Adapter Properties for Display 1.

Chọn Display Adapter Properties for Display 1

Bước 4: Click chọn Monitor tại mục Screen Refresh Rate tiến hành tùy chỉnh tần số phù hợp với màn hình thiết bị của bạn.

Chỉnh tần số màn hình

Test màn hình thiết bị xem còn tốt hay không bằng cách sử dụng một màn hình khác nếu màn hình đó hoạt động tốt và không gặp lỗi thì bạn nên thay thế màn hình tại những trung tâm sửa chữa máy tính uy tín gần bạn nhất.

4. Lỗi do Driver

Lỗi do máy tính có Driver không tương thích thường ít xảy ra, tuy nhiên không phải là sẽ không gặp phải. Nếu là do Driver thì bạn hoàn toàn yên tâm vì lỗi này rất dễ khiểm tra, không tốn quá nhiều thời gian.

Người dùng cần chú ý khi khởi động máy tính nếu vào màn hình DOS (màn hình đen lúc đầu) vẫn thấy sọc hiển thị thì chắc chắn không phải do nguyên nhân này. Nếu trường hợp màn hình DOS không bị sọc, nhưng khi vào màn hình Windows hiển thị sọc thì có thể do xung đột phần mềm.

Nếu là lỗi do driver thì bạn chỉ cần cài đặt lại driver cho màn hình bằng cách Mở Device Manager chọn vào Display adapters click chuột phải lên VGA rồi bạn chọn Driver Software

Cài đặt lại driver

Nếu thử tất cả các cách trên đều không được, bắt buộc bạn phải tìm đến trung tâm uy tín để kiểm tra chính xác tình trạng máy tính laptop của mình. Tại đây các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra kỹ lương và tư vấn cho bạn cách khắc phục nhanh chóng và an toàn.


Hướng dẫn sửa lỗi màn hình laptop nhấp nháy hiệu quả

Xem báo giá chi tiết về dịch vụ thay màn hình tại đây.

Trên đây Sửa chữa Laptop 24h .com đã hướng dẫn cho bạn xử lý lỗi sọc màn hình trên máy tính. Hy vọng đây sẽ là nhưng thông tin hữu ích cho bạn, giúp bạn nắm bắt được tình trạng máy tính của mình kịp thời. Đừng quên ghé thăm website thường xuyên để cập nhật những thủ thuật laptop hay nhé!

Xem thêm

Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.31550 sec| 2518.203 kb