Những nguyên nhân đẫn đến laptop thường bị treo

02/08/2017 - Thủ thuật
Việc laptop bị treo có thể do lỗi phần cứng, phần mềm, trình điều khiển hoặc do chính người dùng đã can thiệp quá sâu vào các thiết lập hệ thống...

NHỮNG NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN LAPTOP THƯỜNG BỊ TREO 

 
Việc laptop bị treo có thể do lỗi phần cứng, phần mềm, trình điều khiển hoặc do chính người dùng đã can thiệp quá sâu vào các thiết lập hệ thống...

Bài viết sẽ phân tích các lý do thường xảy ra, giúp bạn kiểm tra và đưa ra giải pháp để khắc phục.

 

1. Phần cứng không tương thích

 

Về mặt kỹ thuật, nếu một thành phần phần cứng máy tính được đánh dấu không tương thích với phiên bản Windows mà bạn đang sử dụng, nó có thể gây ra tình trạng bất ổn định cho hệ thống. Thông thường, khi gặp vấn đề về phần cứng, hệ điều hành Windows sẽ xuất hiện "màn hình xanh chết chóc", máy bị treo và dù có khởi động lại cũng không tự động giải quyết được vấn đề. Khi đó, điều trước tiên bạn cần lưu ý là kiểm tra xem gần đây có gắn thêm linh kiện phần cứng nào mới cho máy tính của mình hay không.


nguyên nhân dẫn đến laptop bị treo
 

Không chỉ linh kiện phần cứng gắn trong mà ngay cả máy in, chuột, bàn phím, ổ USB hoặc bất kỳ thiết bị ngoại vi nào khác gắn vào cũng có thể là nguồn gốc của vấn đề.

 

2. Máy tính hay bị treo do nguồn cấp điện bị chập chờn

 

Có hai vị trí có thể gây ra hiện tượng nguồn cấp điện chập chờn. Bộ nguồn quá tải, nghĩa là công suất của nó không đủ để cấp cho toàn bộ các linh kiện trong thùng máy hoạt động cùng một lúc sẽ gây ra hiện tượng sụt áp, và máy tính sẽ bị treo hay khởi động lại. Bạn cần dùng đồng hồ đo đa năng hay các thiết bị đo công suất và cường độ dòng điện ở các đầu ra của bộ cấp nguồn để xác định việc này. Nếu thực sự hiện tượng thiết nguồn, thì việc thay thế bộ cấp nguồn cũ bằng một bộ cấp nguồn mới là điều nên làm.

Ngoài ra, nếu nguồn điện nhà hoặc văn phòng không ổn định cũng sẽ gây ra hiện tượng sụt áp tương tự. Để đảm bảo tính an toàn, bạn nên cắm máy tính vào nguồn điện nhà thông qua ổn áp hoặc UPS. Vì dù nguồn điện nhà ổn định, nhưng ổ cắm điện, hay phích cắm nguồn của máy tính bị cũ, lỏng lẻo, không còn tiếp xúc tốt, gây ra hiện tượng phóng điện, thì máy tính sẽ bị mất điện đột ngột. Sau đó nguồn điện được cấp lại và máy tính sẽ khởi động lại ngay lập tức.

 

3. Lỗi trình điều khiển (driver)


nguyên nhân laptop bị treo 
 

Nếu phần cứng máy tính của bạn không phải là nguyên nhân khiến Windows bị treo, hãy nghĩ ngay đến trường hợp trình điều khiển của nó có thể gây ra vấn đề. Trình điều khiển chính là yếu tố phần mềm cho phép Windows giao tiếp với phần cứng tương ứng một cách chính xác.

Đối với một số thiết bị cơ bản như chuột hoặc bàn phím, trình điều khiển do Microsoft tích hợp sẵn trong Windows có thể hoạt động tốt. Tuy nhiên, các thiết bị chuyên dụng khác như card đồ họa, máy in, máy quét,… thường đòi hỏi trình điều khiển riêng của hãng cung cấp. Vấn đề có thể xảy ra khi bạn cài đặt thiết bị bằng trình điều khiển cũ, không tương thích với phiên bản Windows mà mình đang dùng, hoặc chọn sai loại hay model thiết bị.

Nguyên tắc chung với trình điều khiển là không nên đụng chạm vào chúng nếu mọi thứ đang hoạt động tốt. Các tiện ích cập nhật trình điều khiển của bên thứ ba thường là ý tưởng tốt nhưng việc đó có thể khiến hệ thống gặp trục trặc vì gặp lỗi không tương thích. Tuy nhiên, nếu nghi ngờ vấn đề Windows bị treo là do trình điều khiển gây ra, chúng ta có thể ngăn không cho hệ điều hành Windows kiểm soát trình điều khiển và thay thế các trình điều khiển cũ.

 

4. Hệ thống bị nhiễm malware

 

Malware (viết tắt của malicious software, tức là phần mềm độc hại) là một thuật ngữ để chỉ bất kỳ chương trình phần mềm nào được tạo ra nhằm thực hiện các hành động trái phép và gây hại. Malware cũng giống như virus máy tính, phần mềm gián điệp và các mối đe dọa khác, có thể tàn phá hệ thống của bạn. Cho dù đó là các mẩu quảng cáo xuất hiện trong trình duyệt khiến phần mềm bị lỗi hoặc khiến hệ thống đóng băng, hầu hết malware đều có chung mục đích là chiếm quyền điều khiển hệ thống và làm giảm hiệu suất.

Việc bảo vệ máy tính an toàn trước malware luôn là cuộc chiến cam go và hầu như không có hồi kết. Bên cạnh những phần mềm diệt virus, các hãng bảo mật hiện còn tập trung cung cấp thêm những công cụ phát hiện malware để bảo vệ an toàn cho máy tính trong thời đại Internet ngày nay. Nếu nghi ngờ máy tính Windows đang bị nhiễm malware, trước hết hãy khởi động lại máy vào chế độ Safe Mode, dọn dẹp thư mục chứa các tập tin tạm (Temporary file) và cài các phần mềm quét malware nổi tiếng để thực hiện kiểm tra cũng như diệt malware.

 

5. Máy tính hay bị treo do bị nhiễm Virus


nguyên nhân laptop bị treo 
 

Đây là một trong các lý do thường gặp nhất. Có rất nhiều loại virus làm cho hệ thống tự khởi động lại. Một số khác gây lỗi cho hệ điều hành và làm cho máy tính bị treo. Cách xử lý là bạn sử dụng một chương trình chống virus đáng tin cậy, cắt kết nối mạng, rồi tiến hành quét toàn bộ các đĩa cứng đang có trong máy tính. Các chương trình chống virus nổi tiếng hiện nay là Symantec Endpoint Protection, Bitdefender Pro Plus, AVG Antivirus, NOD32 Antivirus, hay Kaspersky Antivirus, BKAV,…

 

6. Máy tính hay bị treo do bộ vi xử lý và quạt làm mát của nó:

 

Bộ vi xử lý bị hỏng sẽ gây ra lỗi làm treo máy hay khởi động lại máy tính. Trường hợp CPU đã bị hỏng nhưng còn hoạt động được, nếu hệ thống đòi hỏi CPU phải xử lý quá nhiều, thì máy tính sẽ khởi động lại. Lỗi kế tiếp là do quạt làm mát của CPU bị hỏng, gây hiện tượng quá nhiệt trong lúc CPU hoạt động.Cách xử lý là bạn làm sạch quạt CPU, thay thế lớp keo giải nhiệt cũ bằng lớp keo giải nhiệt mới. Nếu CPU bị hỏng, bạn cần thay thế nó bằng một cái mới.

Với những chia sẻ trên bạn đã phần nào biết được nguyên nhân gây ra việc laptop hay bị treo chưa? Nếu chưa đến ngay Sửa chữa Laptop24h để được tư vấn và kiểm tra miễn phí một cách chi tiết nhất giúp cho laptop sử dụng được tốt hơn. 


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.21287 sec| 2424.93 kb