Top 4 cách khôi phục máy tính về trạng thái ban đầu mà bạn nên biết

12/04/2021 - Thủ thuật
Trong quá trình sử dụng Laptop, đôi khi bạn sẽ gặp phải tình trạng đơ máy. Lúc này giải pháp tốt nhất là Reset lại máy tính, tức là Reset lại Win đang dùng để thoát tình trạng bị đơ, bị lag.

Reset máy tính Windows là cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để đưa máy tính trở lại trạng thái ban đầu. Mặc cho hiện tại Windows đang hoạt động rất chậm và nhiễm virus. Cách làm này sẽ hoàn toàn làm Windows trở nên “sạch sẽ” và cho hiệu suất tối ưu trở lại.

Khôi phục máy tính về trạng thái ban đầu

Trong bài viết này, Sửa chữa Laptop 24 h.com sẽ giới thiệu đến bạn 4 cách khôi phục máy tính về trạng thái ban đầu dễ dàng mà bạn nên biết. Cùng theo dõi nhé!


Cách reset win 10 về trạng thái ban đầu mà vẫn giữ được win bản quyền - Thành công 100%

1. Reset máy tính, sử dụng phân vùng phục hồi

Thường gặp trên các Laptop được cài sẵn Windows cùng khóa bản quyền theo máy. Hãng sản xuất sẽ tạo sẵn một phân vùng để người dùng có thể nhanh chóng phục hồi laptop về trạng thái ban đầu như khi vừa sản xuất.

Reset máy tính, sử dụng phân vùng phục hồi

Với những máy có Windows bản quyền thì bạn hãy dùng phân vùng nguyên gốc để reset Windows.

Phân vùng này thường bị ẩn và không thể dễ dàng xóa khi người dùng Format lại ổ đĩa. Tùy nhà sản xuất và tính năng Recovery Partition sẽ được ẩn hoặc hiện ra ở màn hình khởi động máy tính. Và bạn có thể khởi động vào chế độ này bằng phím F (từ 1 đến 12 tùy dòng máy và tùy nhà sản xuất thiết lập) ngay sau khi nhấn nút nguồn để khởi động máy tính.

Một số tổ hợp phím reset máy tính ở một số hãng máy tính:

- Acer – Alt + F10

- Asus – F9

- Dell/Alienware – F8

- HP – F11

- Lenovo – F11

- MSI – F3

- Samsung – F4

- Sony – F10 

2. Sử dụng tính năng Refresh và Reset có sẵn trên máy

Tính năng này được tích hợp sẵn trong máy bạn không cần tốn phí để sử dụng và nó chỉ được dùng cho phiên bản Win 8, 8.1 và Win 10.

2.1. Tính năng Refresh và Reset

Refresh:

Tùy chọn này sẽ tiến hành cài đặt và làm mới Windows 8 theo mặc định của nhà sản xuất nhưng vẫn giữ nguyên các dữ liệu trên máy tính như cũ như các tập tin, hình ảnh, âm nhạc và các ứng dụng (Desktop và Metro).

Tùy chọn này có thể được sử dụng nếu bạn gặp một số lỗi cứng đầu trên Windows mà không thể giải quyết và trên hết là không muốn làm mất các tập tin cũng như các ứng dụng đang sử dụng trên hệ thống.

Refresh máy tính: Windows sẽ lưu lại các tệp tin, thiết lập cài đặt cá nhân của bạn. Các ứng dụng nếu bạn tải từ Windows Store sẽ được giữ lại, còn không các chương trình cài đặt trên Desktop sẽ bị xóa bỏ (một danh sách các chương trình bị gỡ bỏ sẽ được lưu trong máy tính.

Reset:

Không giống như Refresh, tùy chọn này sẽ tiến hành thiết lập lại hệ điều hành Windows 8 và xóa tất cả các ứng dụng, các tập tin, âm nhạc, hình ảnh giống như bạn cài đặt mới lại hệ thống. Tùy chọn này có thể được sử dụng khi bạn muốn cài đặt mới lại hệ thống hoặc chuyển máy tính của bạn cho người khác sử dụng. Quá trình này sẽ yêu cầu người dùng nhập key của Windows 8 mới có thể thực hiện.

Windows sẽ xóa tất cả mọi thứ trên hệ điều hành và khôi phục cài đặt gốc như khi bạn mới mua về. Giống như bạn cài lại Win và format lại ổ cứng.

Xem thêm: Tìm hiểu chức năng Refresh và Reset trên Windows 8

2.2. Hướng dẫn sử dụng tính năng Refresh và Reset 

Các phiên bản Windows sẽ có các bước tương tự nhau và cụ thể dưới đây là hướng dẫn cho Win 10.

Bước 1: Bạn truy cập vào  Menu start, chọn Cài đặt  rồi ấn Cập nhật và bảo mật.

Chọn cập nhật và bảo mật trong phần cài đặt Windows

Bước 2: Trong tab Phục hồi, bạn chọn Bắt đầu tại mục Đặt lại PC này.

Nhấn bắt đầu để Reset lại máy tính

Vậy là chỉ với 2 bước đơn giản, bạn đã thành công Refresh và Reset lại máy tính của mình.

3.  Cài đặt Windows lại từ đầu để reset máy tính

Nếu máy tính không thế áp dụng bất kỳ phương pháp nào trên, bạn chỉ còn cách là cài lại Win cho laptop mà thôi. Phương pháp này tuy khá cũ và quen thuộc nhưng nó sẽ giúp bạn nhanh chóng kiểm soát lại Windows từ đầu.

Cài đặt Windows để Reset máy tính

Và để đảm bảo hơn, bạn nên tạo một bản Ghost ngay sau khi đã cài đặt lại Windows để có thể nhanh chóng khôi phục lại khi cần thiết bằng Onekey Ghost.

Xem thêm: Cách reset laptop Lenovo về trạng thái ban đầu

4. Sử dụng đĩa phục hồi từ nhà sản xuất (Recovery Disk)

Bạn có thể reset Windows thông qua đĩa phục hồi do nhà sản xuất đính kèm khi mua máy tính có cài sẵn Windows bản quyền (hoặc khóa bản quyền theo máy).

Đây thường là đĩa CD hoặc DVD có chứa tất cả các dữ liệu để người dùng có thể nhanh chóng thiết lập phục hồi đưa máy tính về trạng thái ban đầu ngay khi mua máy.

Những đĩa này thường là CD hoặc DVD có chứa tất cả dữ liệu để người dùng thiết lập phục hồi Windows trở lại trạng thái ban đầu nhanh chóng và sẽ được lưu trong một phân vùng phục hồi trên đĩa. Đặc biệt phương pháp này có thể sử dụng trên trên Win 7/ 8, 8.1/10 và hoàn toàn không tốn phí.

Phục hồi bằng đĩa do nhà sản xuất

Để thực hiện phục hồi bằng đĩa, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Vào BIOS hoặc UEFI để thay đổi trình tự khởi động sao cho hệ điều hành khởi động từ đĩa CD, DVD hoặc USB (tùy thuộc vào phương tiện đĩa cài đặt của bạn).

- BIOS: Là Hệ thống Đầu vào/Đầu ra Cơ bản có nhiệm vụ giúp kiểm soát các tính năng cơ bản của máy tính.

- UEFI: Là phiên bản hiện đại hơn của BIOS, được sử dụng cho Win 8 trở về sau.

Bước 2: Đưa đĩa cài đặt Windows vào ổ DVD (hoặc kết nối nó với cổng USB).

Bước 3: Khởi động lại máy tính và xác nhận khởi động từ đĩa CD.

Bước 4: Trong menu xuất hiện bạn chọn Troubleshooting / Computer recovery (Khắc phục sự cố / Khôi phục máy tính). Đến đây chương trình khôi phục sẽ tự động thực hiện phần còn lại giúp bạn.

Bước 5: Chờ cho đến khi quá trình khôi phục hoàn tất và khởi động lại máy tính. 

Có thể bạn quan tâm: Top 3 phần mềm phục hồi dữ liệu nên sử dụng nhất hiện nay

Trên đây là 4 cách phục hồi máy tính về trạng thái ban đầu mà Sửa chữa Laptop 24h .com muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn trong quá trình tìm hiểu cách phục hồi máy tính về trạng thái ban đầu. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Xem thêm

Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.28643 sec| 2493.664 kb