Có nên nâng cấp card đồ họa hay không?

05/12/2019 - Tin công nghệ
Nâng cấp card đồ họa là một trong những phương pháp giúp cải thiện tốc độ máy tính. Cho nên bạn thắc mắc rằng khi nào nên nâng cấp card đồ họa? Giải pháp hữu ích để nâng cấp card đồ họa là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

CÓ NÊN NÂNG CẤP CARD ĐỒ HỌA HAY KHÔNG?

 

 Có nên nâng cấp card đồ họa hay không? 

Nâng cấp card đồ họa là một trong những phương pháp giúp cải thiện tốc độ máy tính. Cho nên bạn thắc mắc rằng khi nào nên nâng cấp card đồ họa? Giải pháp hữu ích để nâng cấp card đồ họa là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Card đồ họa là gì?

Card màn hình hay còn được gọi là card đồ họa VGA ( Video Graphics Adaptor). Nó có chức năng xử lý các thông tin về hình ảnh như độ tương phản, độ phân giải… thông qua kết nối với màn hình mà người dùng có thể thao tác và giao tiếp với máy tính. Trong đó, bộ phận có vai trò quan trọng nhất quyết định tới sức mạnh của card đồ họa đó là GPU (Graphic Processing Unit).

Card đồ họa càng tốt thì tốc độ xử lý hình ảnh càng mượt mà và việc thực hiện các thao tác với máy tính càng dễ dàng. Hơn thế nữa, vai trò của VGA đối với các game thủ và những người có công việc liên quan đến đồ họa thì card VGA lại càng quan trọng.

Card màn hình (VGA) được chia làm 2 loại đó là VGA onboard và card VGA rời. Trong đó, để nâng cấp card đồ họa chúng ta chọn phương pháp phổ biến và đơn giản nhất là nâng cấp card đồ họa rời.

2. Card đồ họa rời

Card đồ họa rời là card mở rộng liên kết với Mainboard thông qua bus giao tiếp ở các khe cắm mở rộng PCI, PCI Express, AGP. Thêm vào đó, Card VGA rời có khả năng vượt trội về hiệu năng so với các loại card onboard bởi nó sử dụng GPU với bộ nhớ riêng chuyên dụng, không cần chia sẻ từ bộ nhớ hệ thống nên nó luôn đảm bảo về tốc độ, không gây ảnh hưởng đến hệ thống chung của máy tính. Nhờ đó, card đồ họa rời có khả năng xử lý những ứng dụng nặng, chơi game cao cấp một cách mượt mà hơn.

Card đồ họa rời  

3. Có nên nâng cấp card đồ họa rời cho laptop

Để xem xét có nên nâng cấp card đồ họa rời hay không, bạn cần lưu ý đến 3 vấn đề sau:

Thứ nhất, phụ thuộc vào hiệu năng của CPU.

Nếu bạn đang sử dụng một CPU có hiệu năng trung bình thì việc nâng cấp card đồ họa là điều không cần thiết. Trong trường hợp bạn đang sở hữu một CPU với hiệu năng cao đồng thời bạn là một người có niềm đam mê đồ họa vậy thì còn chần chờ gì nữa, hãy nâng cấp card đồ họa rời ngay bây giờ.

Thứ hai, phụ thuộc vào cấu tạo Mainboard.

Bạn không muốn Mainboard laptop đang còn “zin” mà lại bị động chạm vào, thậm chí bạn còn không chắc chắn được tỷ lệ thành công của nó. Cho nên, giải pháp được nhiều người sử dụng là nâng cấp card đồ họa rời vì tính bền bỉ và tản nhiệt tốt.

Thứ ba, phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng.

Nếu bạn là dân thiết kế đồ họa thì việc nâng cấp card đồ họa rời sẽ giúp bạn thiết kế màu sắc chuẩn và sinh động hơn. Với mỗi chiếc card đồ họa rời thì có ít nhất 2 cổng xuất cho phép bạn nối cùng lúc vào 2 màn hình từ đó tạo điều kiện mở rộng môi trường làm việc cho các phần mềm chỉnh sửa ảnh, đặc biệt là Photoshop và Lightroom luôn có rất nhiều thanh công cụ được bố trí khắp màn hình.

Còn khi bạn là game thủ thì việc nâng cấp card đồ họa rời sẽ giúp nâng cao trải nghiệm của bạn trong quá trình chơi game với những thước ảnh sống động, chân thực.

Tới đây, bạn đã có thể đưa ra được quyết định có nên nâng cấp card đồ họa hay không rồi đúng chứ!

Trên đây là những chia sẻ của Sửa chữa Laptop 24h.com về nâng cấp card đồ họa. Hi vọng những thông tin đó giúp ích cho bạn. Ngoài ra, bạn đừng quên đón đọc những bài viết hữu ích khác của Sửa chữa Laptop 24h.com nhé!

 

Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.22812 sec| 2478.273 kb