Top 5 Kem tản nhiệt cho laptop đáng dùng nhất 2018

03/05/2018 - Tin công nghệ

TOP 5 KEM TẢN NHIỆT CHO LAPTOP ĐÁNG DÙNG NHẤT 2018

Chọn được loại kem tản nhiệt phù hợp và sử dụng đúng cách sẽ giúp cải thiện đáng kể nhiệt độ và công suất của CPU hoặc GPU. Ngược lại, nếu sử dụng loại kem tản nhiệt không phù hợp và sai cách sẽ khiến hiệu suất của máy tính kém đi. Do vậy, để giúp người dùng máy tính có thông tin chi tiết về các dòng kem tản nhiệt cũng như biết được loại nào là tốt nhất. Sau đây, Sửa chữa laptop 24h .com sẽ tổng hợp và đưa ra 5 loại kem tản nhiệt tốt nhất cho laptop trong năm 2018 như sau:

kem-tan-nhiet-1

Top những loại kem tản nhiệt tốt nhất là gì?

1. Kem tản nhiệt là gì?

Kem tản nhiệt (hay keo tản nhiệt, hợp chất tản nhiệt, dán tản nhiệt hoặc TIM) là loại vật liệu dùng để dẫn nhiệt ra khỏi CPU hoặc GPU và làm tiêu biến nó vào bộ tản nhiệt và bộ làm mát. Thông thường, kem tản nhiệt có thể giúp cho máy giảm tới hơn 10 độ, tuy nhiên trong thực tế kết quả này còn phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của kem cùng các thành phần của máy tính. Mặc dù trong máy tính đã được trang bị sẵn bộ tản nhiệt hoặc bộ làm mát nhưng để nâng cao hiệu quả, các chuyên gia vẫn khuyên người dùng nên sử dụng kem tản nhiệt để cải thện hiệu suất làm mát tổng thể.

Có nhiều loại kem tản nhiệt khác nhau như: silic, kim loại, gốm và carbon:

- Kem tản nhiệt dạng gốm không chứa bất kỳ kim loại nào nên chúng không dẫn điện. Với giá thành rẻ, loại vật liệu này rất phổ biến, chúng khá an toàn khi sử dụng nhưng so về chất lượng thì vẫn kém kem tản nhiệt dạng kim loại.

- Kem tản nhiệt dạng silic được dùng cho miếng đệm nhiệt, có thể đặt nó giữa bộ tản nhiệt và bộ xử lý. Tuy rất dễ sử dụng nhưng hiệu quả lại không được tốt như các loại keo khác.

Chú ý: Keo tản nhiệt là hợp chất dẫn nhiệt, nhưng nó cũng có điện dung. Vì thế trong quá trình tra kem, bạn hãy lưu ý cẩn thận không tràn keo lên chỗ tiếp xúc kim loại trên bo mạch chủ. Đồng thời, không nên sử dụng loại kem dạng dính vì nó sẽ dính chặt các thành phần lại với nhau, sau một thời gian nhất định sẽ khó khăn khi thay bộ tản nhiệt.

                            
 Tra kem tản nhiệt là cách tốt nhất để hạ nhiệt và tăng hiệu suất cho laptop

>>> Kem tản nhiệt dùng để làm gì?

2. Kem tản nhiệt nên sử dụng như thế nào?

Có nhiều cách để sử dụng kem tản nhiệt, trong đó phổ biến nhất là phương pháp “hạt đậu” hoặc “chấm”. Bạn chỉ cần đổ keo lên giữa bề mặt, chúng sẽ lan đều khi bạn tạo áp lực bộ tản nhiệt lên nó. Phần còn lại là dựa vào bộ làm mát và cách luồng khí được quản lý trong case máy tính. Ngoài ra, có một cách khác là đổ keo thành một đường dọc theo bề mặt CPU. Song dù làm theo cách nào đi nữa, bạn hãy luôn nhớ không nên sử dụng quá nhiều hoặc quá ít keo tản nhiệt.

3. Làm sạch kem tản nhiệt như thế nào?

Để làm sạch kem tản nhiệt trên bề mặt, bạn chỉ cần sử dụng dung môi isopropyl alcohol 99%. Hãy đổ một ít dung môi lên phần muốn làm sạch, chờ trong vài phút, sau đó lau nhẹ nhàng bằng một miếng vải sạch. Sau một khoảng thời gian nhất định, bạn nên tháo bộ làm mát CPU ra, loại bỏ keo tản nhiệt cũ và tra keo mới để nâng cao hiệu suất tản nhiệt cho máy tính.

>>> Keo tản nhiệt có thể kéo dài tuổi thọ cho máy tính được hay không?

4. Các loại keo tản nhiệt tốt nhất 2018

1. ArcticCoolingMX-4 - Dòng kem tản nhiệt chứa carbon tốt nhất hiện tại:

ArcticCoolingMX-4 là một trong những hợp chất tản nhiệt phổ biến nhất do có giá rẻ, dễ sử dụng với thiết kế dạng ống tiêm. Đặc biệt, nó không chứ bất kỳ thành phần kim loại nào nên hoàn toàn không dẫn điện, rất an toàn khi sử dụng.

kem-tan-nhiet-3

Kem tản nhiệt cacbon ArcticCoolingMX-4

Sau khi tra keo tản nhiệt lên bề mặt, bạn có thể đặt bộ làm mát vào ngay vì loại keo này không yêu cầu thời gian cố định. Với thời hạn sử dụng nên tới 8 năm, chắc chắn đây sẽ là dòng kem tản nhiệt tốt nhất cho người dùng, nhất là các bạn sinh viên .

>>> Mua kem tản nhiệt ArcticCoolingMX-4 giá tốt

2. Noctua NT-H1- Kem tản nhiệt tuyệt vời dành cho ép xung:

So với Arctic MX-4, Noctua NT-H1 có giá thành rẻ hơn, dẫn nhiệt rất tốt và có thể làm CPU mát hơn 2 độ. Mặc dù khô và dày hơn so với các hợp chất tản nhiệt khác nhưng nhìn chung quy trình sử dụng Noctua NT-H1 khá dễ dàng. Hơn nữa, nó cũng không yêu cầu thời gian cố định.

kem-tan-nhiet-4

Kem tản nhiệt ép xung Noctua NT-H1

3. Arctic Silver 5 - Hợp chất kem tản nhiệt chứa 99,9% bạc:

Một lựa chọn thay thế khá tốt cho các dòng kem tản nhiệt trên là Arctic Silver 5 với hiệu suất cực kì tốt do chứa tới 99,9% bạc tán vụn. Tuy nhiên, mặc dù có chứa bạc, nhưng Arctic Silver 5 vẫn được xem là một TIM gốm và bạn nên cẩn thận để không tràn keo ra các thành phần khác của máy tính. Bạc dẫn nhiệt hiệu quả khiến CPU làm việc tốt hơn ở hiệu suất cao. Song, loại kem này cần một chút thời gian (khoảng vài giờ) để cố định.

kem-tan-nhiet-5

Kem tản nhiệt gốm Arctic Silver 5 chứa bạc

4. Thermal Grizzly Kryonaut - Loại kem tản nhiệt gốm cao cấp:

Thermal Grizzly Kryonaut là keo tản nhiệt không dẫn điện tốt nhất hiện có, do đó giá của chúng cũng cực kì đắt, cao gần gấp đôi so với Noctua NT-H1 nhưng chỉ cápa 1 gam keo. Nhưng đổi lại, chúng là keo dạng gốm dẫn nhiệt tốt nhất và không dẫn điện. Thermal Grizzly Kryonaut không yêu cầu thời gian cố định, dễ sử dụng và làm mát hiệu quả với nhiệt độ thấp hơn đến 3,4 độ so với Arctic Silver 5 và Noctua NT-H1.

kem-tan-nhiet-6

Kem tản nhiệt Thermal Grizzly Kryonaut

>>> Sử dụng keo tản nhiệt đúng cách như thế nào

5. Thermal Grizzly Conductonaut - Hợp chất tản nhiệt dạng kim loại lỏng tốt nhất:

Loại kem tản nhiệt này khá phức tạp, nếu sử dụng chúng đòi hỏi một chút kiến thức chuyên môn và cực kì cẩn trọng vì có dẫn điện. Để dùng loại kem này, bạn cần phải được làm sạch kỹ miếng tản nhiệt bằng dung môi isopropyl alcohol trước khi tra keo.

Sau đó, tra một ít kem và dàn đều kem bằng chổi. Tuyệt đối không được sử dụng hợp chất này trên miếng tản nhiệt bằng nhôm vì kim loại lỏng có thể gây hư hỏng và để lại các vết bẩn màu đen.  

kem-tan-nhiet-7

Kem tản nhiệt cho máy tính Thermal Grizzly Conductonaut

Tùy thuộc vào thiết bị làm mát, tản nhiệt và phần còn lại của giàn máy, keo Thermal Grizzly Conductonaut có thể làm giảm nhiệt độ xuống hơn 10 độ, cho phép bạn ép xung GPU và/hoặc CPU nhiều hơn để đem tới hiệu năng tốt hơn nhiều. Với 73 W/mk, đây là loại kem tốt nhất trên thị trường hiện tại. Những người muốn đẩy hiệu suất của máy tính lên mức tối đa được các chuyên gia khuyến nghị nên sử dụng loại keo tản nhiệt kim loại này.  

Loại keo tản nhiệt

Tên keo tản nhiệt

Thành phần

Ưu điểm

Nhược điểm

Keo tản nhiệt không chứa kim loại (không dẫn điện)

ArcticCoolingMX-4

Chứa carbon

Dễ sử dụng

Không dùng cho ép xung

Noctua NT-H1

Chứa gốm

Dùng cho ép xung

Hầu như không có nhược điểm

Arctic Silver 5

Chứa bạc 99,9%

Hiệu suất tốt

Có dẫn điện nhẹ

Thermal Grizzly Kryonaut

Chứa gốm

Hiệu suất hoàn hảo

Giá đắt nhất

Keo tản nhiệt chứa kim loại

Thermal Grizzly Conductonaut

Chứa kim loại

Cho hiệu suất tối đa

Có dẫn điện nên cần sử dụng cẩn thận

Bảng tổng hợp ưu và nhược điểm của các dòng kem tản nhiệt

Khi cần sử dụng kem tản nhiệt cho laptop, bạn nên chọn loại kem có chất lượng cao. Nếu chỉ muốn chọn loại keo có độ tin cậy và hiệu quả, hãy dùng ArcticCooling MX-4. Để ép xung, hãy chọn Noctua NT-H1 hoặc Arctic Silver 5. Còn nếu muốn có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng Thermal Grizzly Kryonau hoặc kem Conductonaut. Chúc các bạn lựa chọn được loại sản phẩm ưng ý!


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.29850 sec| 2416.648 kb