Lỗi màn hình xanh chết chóc Blue Screen of death là gì?

21/02/2018 - Phần mềm
Lỗi màn hình xanh chết chóc hay còn gọi là Blue Screen of Death (BSOD) là một sự cố khá phổ biến xảy ra với laptop. Đây là hiện tượng toàn màn hình hiện lên một màu xanh cùng với thông báo sự cố đang xảy ra với máy tính. Ngoài tên chính thức của nó, BSOD còn được gọi là màn hình xanh Doom, màn hình kiểm tra lỗi, lỗi hệ thống, lỗi hạt nhân hoặc lỗi màn hình màu xanh đơn giản…

LỖI MÀN HÌNH XANH CHẾT CHÓC BLUE SCREEN OF DEATH LÀ GÌ?

 

Lỗi màn hình xanh chết chóc hay còn gọi là Blue Screen of Death (BSOD) là một sự cố khá phổ biến xảy ra với laptop. Đây là hiện tượng toàn màn hình hiện lên một màu xanh cùng với thông báo sự cố đang xảy ra với máy tính. Ngoài tên chính thức của nó, BSOD còn được gọi là màn hình xanh Doom, màn hình kiểm tra lỗi, lỗi hệ thống, lỗi hạt nhân hoặc lỗi màn hình màu xanh đơn giản…Trong bài viết dưới đây, Sửa chữa Laptop 24h .com sẽ giới thiệu với các bạn kỹ hơn về nguyên nhân và cách khắc phục lỗi màn hình xanh chết chóc Blue Screen of death.

Lỗi màn hình xanh chết chóc Blue Screen of death là gì?

Tại sao hiện tượng này lại được gọi là màn hình xanh của “chết chóc”:

"Chết chóc" là một từ mạnh mẽ, do vậy lỗi màn hình xanh được gắn liền với từ này chứng tỏ đây là một lỗi khá là nghiêm trọng của máy tính, BSOD không nhất thiết có nghĩa là máy tính "đã chết" hẳn nhưng cũng gần như vậy khi nó không thể hoạt động hay sử dụng như bình thường. Điều đáng sợ về màn hình xanh chết chóc đó chính là bạn sẽ không chỉ gặp một đến hai lần hiện tượng này mà nó có thể xuất hiện nhiều hơn nữa bởi vì có nhiều nguyên nhân dẫn đến hệ thống của bạn báo lỗi.

Lỗi màn hình xanh chết chóc trên Windows 10

Xem thêm >> Sửa chữa màn hình Laptop tại TP.HCM

Trong tất cả các trường hợp, khi lỗi BSOD xuất hiện trong quá trình khởi động Windows, bạn sẽ không bao giờ vượt qua được lỗi cho đến khi bạn giải quyết vấn đề. 

Nguyên nhân khiến máy tính của bạn bị lỗi màn hình xanh chết chóc

Lỗi màn hình xanh chết chóc được dịch từ tên gốc tiếng Anh: Blue Screen Of Death – BSOD là một sự cố liên quan đến phần cứng với máy tính như: bộ nhớ RAM bị lỗi, HDD hoặc VGA không hoạt động, nguồn cung cấp điện bị lỗi hoặc thiết bị quá nóng. Trong một số trường hợp khác, hiện tượng màn hình xanh cũng có thể  là do driver thiết bị bị lỗi hoặc sai do các phần mềm độc hại xâm nhập trái phép.

Tham khảo >> 9 Điều cần lưu ý khi chọn mua card màn hình rời cho máy tính

Làm thế nào để sửa lỗi màn hình xanh chết chóc?

Đoạn văn bản xuất hiện trên lỗi màn hình xanh thường sẽ liệt kê các tệp có liên quan đến lỗi bao gồm bất kỳ trình điều khiển thiết bị nào có thể có lỗi và thường mô tả ngắn gọn về những gì cần làm để giải quyết vấn đề.

Quan trọng nhất, BSOD bao gồm mã STOP có thể được sử dụng để khắc phục sự cố này. Nhưng thật không may là theo mặc định, hầu hết các cài đặt Windows được lập trình để tự động khởi động lại sau khi BSOD làm cho việc đọc mã lỗi STOP gần như không thể.

Trước khi bạn có thể thực hiện bất kỳ thao tác gỡ rối nào, bạn sẽ cần phải vô hiệu hóa khởi động lại tự động bằng cách tắt tự động khởi động lại tùy chọn lỗi hệ thống trong Windows.

Lỗi màn hình xanh chết chóc

Xem thêm: Khắc phục sự cố lỗi màn hình xanh sau khi với những model máy sử dụng VGA NVIDIA

Nếu bạn có thể truy cập Windows, bạn có thể sử dụng trình đọc tệp đổ như Blue Screen View để xem bất kỳ lỗi nào đã xảy ra cho BSOD, để tìm hiểu lý do tại sao máy tính của bạn bị lỗi.

BSODs đã được khoảng từ ngày đầu của Windows và trở nên phổ biến hơn nhiều sau đó, chỉ vì phần cứng, phần mềm và Windows chính nó là "buggy" để nói chuyện.

Cho tới Windows 7 thì dấu hiệu của lỗi màn hình xanh chết chóc dường như không thay đổi nhiều, chỉ là dòng chữ màu bạc trên nền màu xanh đậm.

Bắt đầu từ Windows 8, màn hình xanh chết chóc đã chuyển từ màu tối sang màu xanh nhạt. Đặc biệt, thay vì một vài dòng thông tin vô ích, bây giờ đã có một lời giải thích cơ bản về vấn đề mà máy tính đang gặp phải cùng với đề xuất để "tìm kiếm trực tuyến sau" cho STOP mã được liệt kê.

Dừng sai sót trong các hệ điều hành khác không được gọi là BSOD nhưng thay vào đó là những sự hoảng loạn của kernal trong macOS và Linux, và các bugchecks trong OpenVMS.

Lỗi màn hình xanh là một lỗi tương đối khó chữa và nguy hiểm. Do vậy, bạn nên thật cẩn thận trong quá trình sử dụng máy tính. Nếu chẳng may gặp phải vấn đề, bạn hãy gọi vào hotline 1800 6024 hoăc mang ngay máy tới trung tâm Sửa chữa Laptop 24h .com để được hỗ trợ và giải quyết kịp thời. 
Xem thêm

Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.26467 sec| 2461.234 kb