3 Cách để sửa chữa bàn phím bị liệt đơn giản nhất

21/02/2018 - Góc chia sẻ
Bàn phím laptop bị liệt là lỗi rất hay gặp, lỗi này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như bàn phím bị mắc kẹt bởi các mảnh vỡ, chất lỏng, hoặc cũng có thể là lỗi do phần cứng hay phần mềm,...
3 CÁCH ĐỂ SỬA CHỮA BÀN PHÍM LAPTOP BỊ LIỆT ĐƠN GIẢN NHẤT
Bàn phím laptop bị liệt là lỗi rất hay gặp, lỗi này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như bàn phím bị mắc kẹt bởi các mảnh vỡ, chất lỏng, hoặc cũng có thể là lỗi do phần cứng hay phần mềm,... Do vậy, để giúp bạn thao tác sửa chữa  bàn phím laptop bị liệt  đơn giản tại nhà, sau đây chúng tôi xin được giới thiệu 3 mẹo đơn giản như sau:

Cách 1: Sửa bàn phím laptop bị liệt bằng cách làm sạch các phím laptop

- Để khắc phục lỗi bàn phím máy tính bị liệt do kẹt dị vật hoặc bụi bẩn, bạn hãy tắt máy tính và rút phích cắm khỏi nguồn điện.

sửa bàn phím laptop bị liệt

- Dùng bình khí nén (Có thể tìm mua tại các cửa hàng cung cấp văn phòng phẩm), xịt xung quanh vị trí của mỗi phím bị mắc kẹt để loại bỏ bụi và mảnh vỡ.

 sửa bàn phím laptop bị liệt

- Nếu bạn không có bình không khí nén, bạn có thể xoay laptop lộn ngược và chạm, lắc nhẹ lưng máy để khiến dị vật rơi ra.

 sửa bàn phím laptop bị liệt

- Sau đó, hãy lấy rượu isopropyl, cồn hoặc dung dịch vệ sinh chuyên dụng, tẩm vào một miếng vải mềm sạch, vắt kiệt nước rồi lau xung quanh bàn phím để loại bỏ các vết bẩn.

ửa bàn phím laptop bị liệt

- Nếu bạn có thể nhìn thấy các mảnh vụn bên dưới các phím thì có thể sử dụng tăm hoặc nhíp giấy thẳng để gắp loại bỏ nó.

sửa bàn phím laptop bị liệt

Cách 2: Làm sạch bên dưới các phím

- Tắt máy và rút phích cắm của máy tính. Sau đó chụp ảnh lại bàn phím để ghi nhớ vị trí của chúng.

sửa bàn phím laptop bị liệt

- Tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất dành cho máy tính xách tay để gỡ bỏ các phím của keyboard đúng cách, tránh làm tổn thương các bộ phận mạch bên trong.

sửa bàn phím laptop bị liệt

- Sử dụng khí nén và vải được làm ẩm bằng rượu isopropyl để loại bỏ bụi bẩn, các vết dính và vết bẩn trên bàn phím.

sửa bàn phím laptop bị liệt

- Rửa và làm khô các phím: Nếu mặt dưới của các phím của bạn bị đổi màu hoặc bẩn, hãy rửa chúng với nước hoặc rửa với nước xà phòng để làm sạch. Tiếp theo hãy để chúng khô tự nhiên trên khăn giấy.

 sửa bàn phím laptop bị liệt

- Làm sạch bản lề máy tính xách tay.

 sửa bàn phím laptop bị liệt

- Sau khi tất cả các phím đều đã khô thì hãy gắn lại chúng và để qua đêm trước khi sử dụng lại.

 sửa bàn phím laptop bị liệt

Cách 3: Khắc phục sự cố phần cứng và phần mềm

- Nếu bạn chỉ gặp vấn đề bàn phím laptop bị liệt một nút hoặc một số nút khi sử dụng một ứng dụng nào đó thì hãy kiểm tra lại phần mềm của mình vì rất có thể nó đã gặp sự cố.

sửa bàn phím laptop bị liệt

- Kiểm tra phích cắm bàn phím hoặc pin. Pin yếu có thể là nguyên nhân khiến các cú nhấn phím của bạn không phản hồi hoặc phản hồi chậm, do vậy bạn hãy kiểm tra lại tình trạng pin của mình. Bên cạnh đó bàn phím USB hoạt động tốt nhất khi cắm trực tiếp vào máy tính, chứ không phải vào hub, keylogger hoặc các thiết bị khác.

sửa bàn phím laptop bị liệt

- Bàn phím với ổ cắm PS / 2 tròn 6 chân đôi khi gặp lỗi nếu chúng được kết nối trong khi máy tính bật. Do vậy, hãy tắt máy tính, ngắt kết nối bàn phím rồi kết nối lại.

 sửa bàn phím laptop bị liệt

- Nếu một số phím của máy tính xách tay của bạn không phản hồi khi nhấn, có thể là do có một kết nối nội bộ lỏng lẻo. Trừ khi bạn am hiểu về kỹ thuật điện tử thì hãy thao tác tháo rời để kiểm tra và khắc phục. Còn nếu không thì hãy mang máy tính của mình đến các trung tâm sửa chữa máy tính chuyên nghiệp để nhờ sự trợ giúp.

hướng dẫn sửa bàn phím laptop bị liệt

Trên đây là 3 cách sửa chữa bàn phím laptop bị liệt do dị vật hoặc lỗi phần mềm đơn giản tại nhà. Nếu chẳng may gặp phải sự cố này, bạn hãy tham khảo ngay để có cách xử lý phù hợp nhé. Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm:

Cách sửa bàn phím laptop mà không cần tháo máy


Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.23653 sec| 2475.984 kb