Trả lời câu hỏi “Có nên cắm sạc pin laptop liên tục hay không?”

29/05/2021 - Góc chia sẻ
Cắm sạc pin laptop liên tục có hại cho máy không? Chắc hẳn đây là thắc mắc của nhiều người. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

Có lẽ việc cắm sạc pin laptop liên tục là tình trạng phổ biến hiện nay. Có thể do người dùng cho rằng laptop sẽ tự động ngắt nguồn điện khi pin đầy hoặc do làm việc liên tục nên quên để ý tới pin đang sạc. Nhiều người cắm sạc một lần để sạc liên tục cho tới khi làm xong việc, tắt laptop mới rút sạc.

Có nên cắm sạc pin laptop liên tục hay không?

Trên thực tế, việc cắm sạc laptop liên tục kể cả khi pin đã đầy sẽ không gây hại cho người dùng. Tuy nhiên việc này có ảnh hưởng tới laptop và pin hay không thì hãy cùng Sửa chữa Laptop 24h .com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Một số thông tin về pin laptop

Trên thị trường hiện nay có hai loại pin được sử dụng phổ biến ở laptop, đó là lithium-ion và lithium-polymer. Về cơ bản, hai loại pin này có cơ chế hoạt động tương đối giống nhau. Chúng đều có cơ chế vừa tích điện đồng thời giúp cho laptop hoạt động trong một thời gian dài.

Có 2 loại pin là lithium-ion và lithium-polymer

Để đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt nhất thì pin không nên để sạc quá mức. Thứ nhất vừa tốn điện năng lại không giúp ích được gì vì khi pin đã đạt tới 100% thì pin sẽ không nhận năng lượng nữa. Thứ hai, nhiều chuyên gia cho rằng, cắm sạc liên tục sẽ làm giảm tuổi thọ của pin đi đáng kể. Pin laptop sẽ xuất hiện hiện tượng chai pin, phồng pin, điện năng tụt đột ngột,...

2. Ba yếu tố gây hại cho pin laptop

Có ba yếu tố được cho là nguyên nhân gây hại cho pin, cụ thể như sau:

  • Điện áp: Đây là yếu tố cơ bản với mỗi người dùng thiết bị công nghệ nói chung và với laptop nói riêng. Điện áp đóng vai trò khá quan trọng trong việc quyết định chất lượng pin mỗi lần sạc của bạn. Khi điện áp càng thấp thì pin sẽ càng nhanh chai và hỏng. Đương nhiên theo thời gian sử dụng, điện áp của pin cũng sẽ giảm dần.
  • Nhiệt độ: Với nhiệt độ cao trên 30 độ C trong quá trình sạc laptop sẽ có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động và ảnh hưởng tới tuổi thọ pin laptop của bạn.
  • Số chu kỳ sạc: Mỗi viên pin laptop sẽ được nhà sản xuất quy định số vòng sạc nhất định đối với mỗi máy. Số vòng sạc sẽ được tính từ khi pin từ 0% lên 100% và được tính là một chu kỳ. Trong quá trình sử dụng, số chu kỳ sạc bạn dùng càng nhiều thì pin laptop của bạn sẽ bị chai đi.

Điện áp và nhiệt độ, chu kỳ sạc là 3 yếu tố ảnh hưởng tới pin laptop

Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra pin laptop khi bị chai và những lưu ý cần biết

3. Có nên cắm sạc pin laptop liên tục hay không?

Qua các thông tin phía trên, đã đến lúc chúng ta đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Có nên cắm sạc pin laptop liên tục hay không? Hiện nay có khá nhiều dòng laptop tự động ngắt kết nối với sạc khi đạt dung lượng 100%.Tuy nhiên nếu bạn liên tục sạc pin laptop thì sẽ gây ra khá nhiều hậu quả.

Việc liên tục cắm sạc trong khoảng thời gian dài chắc chắn sẽ khiến pin của bạn bị giảm dung lượng. Bên cạnh đó mỗi lần sạc nó còn làm cho nhiệt độ củ sạc và laptop tăng cao dễ dẫn đến hỏng hóng. Và nếu bạn sử dụng laptop đồng thời cắm sạc sẽ làm tăng chu kỳ sạc của bạn. Có nghĩa là bạn sẽ phải sạc nhiều lần hơn so với thực tế ban đầu mặc dù thời gian cắm sạc vẫn thế hoặc nhiều hơn. Nhưng pin chỉ nhận đến độ dung lượng nhất định mà thôi. 

Sạc liên tục có thể làm giảm tuổi thọ pin và laptop 

hế nên nếu kết hợp sạc liên tục và vừa sạc vừa dùng không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng pin mà còn khiến pin bạn bị chai, tiêu thụ lượng điện năng khá lớn. Điều này sẽ làm giảm tuổi thọ pin, thậm chí còn làm giảm tuổi thọ laptop của bạn nếu pin của bạn không thể tách rời laptop. 

Cách kiểm tra độ chai pin laptop cực chuẩn, không cần dùng phần mềm

Có thể bạn quan tâm: Thay pin laptop có dễ không? Lưu ý khi thay pin laptop

Bạn biết đấy cái gì cũng có giới hạn nhất định, pin laptop cũng vậy. Bạn cần sử dụng sạc đúng cách, hạn chế cắm sặc pin liên tục để tăng tuổi thọ cho pin cũng như kéo dài tuổi thọ cho laptop. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên hữu ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Xem thêm

Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.27594 sec| 2490.023 kb