Top những phần mềm không cần thiết nên gỡ cài đặt trên Windows copy

08/05/2021 - Ứng dụng
Một trong những nguyên nhân chính khiến laptop của bạn trở nên chậm chạp đó là do máy bạn đang chạy quá nhiều phần mềm không cần thiết. Vậy làm sao để biết chúng là những phần mềm nào? Vậy thì hãy cùng Sửa chữa Laptop 24h .com khám phá “Top những phần mềm không cần thiết nên gỡ cài đặt trên Windows” qua bài viết dưới đây.

Một trong những nguyên nhân chính khiến laptop của bạn trở nên chậm chạp đó là do máy bạn đang chạy quá nhiều phần mềm không cần thiết. Vậy làm sao để biết chúng là những phần mềm nào? Vậy thì hãy cùng Sửa chữa Laptop 24h .com khám phá “Top những phần mềm không cần thiết nên gỡ cài đặt trên Windows” qua bài viết dưới đây.

Top những phần mềm không cần thiết nên gỡ cài đặt trên Windows

I. CÁCH KIỂM TRA CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐÃ CÀI ĐẶT TRÊN MÁY TÍNH

Trên laptop Windows 10, bạn hãy  mở Settings, truy cập vào phần Apps > Apps & features để thấy danh sách chương trình được cài đặt trên máy của mình. Đối với Windows 8.1 hoặc Windows 7, click vào nút Start và tìm kiếm Programs and Features. Để gỡ cài đặt phần mềm nào đó bạn chỉ cần chọn nó và click vào Uninstall

II. TOP CÁC ỨNG DỤNG KHÔNG CẦN THIẾT TRÊN WINDOWS

1. QuickTime

QuickTime là ứng dụng phát video của Apple. Dù đây là phần mềm được sử dụng trên hệ điều hành mac OS, nhưng QuickTime đã có phiên bản cả trên Windows từ năm 2016. Tuy nhiên, theo một số tạp chí lớn về công nghệ cho hay, phần mềm này có một vài lỗ hổng nghiêm trọng và Apple cũng không có ý định vá nó. Do đó bạn không nên giữ QuickTime trên laptop của mình.

Việc gỡ cài đặt QuickTime không gây ra bất cứ gián đoạn nào đối với laptop của bạn đâu nên hãy yên tâm thay thế chúng. Một ứng dụng đề cử thay cho QuickTime đó là VLC bởi nó có khả năng phát nhiều định dạng video khác nhau.

2. CCleaner

Từng làm mưa làm gió với khả năng dọn rác thần thánh, trong phút chốc CCleaner đã đánh mất danh tiếng của mình khi phần mềm này xảy ra hàng loạt lỗi như: Buộc người dùng phải cập nhật khi không được phép, thu thập dữ liệu người dùng và điều đáng buồn nhất là chúng tự phát tán phần mềm độc hại. Đã có rất nhiều lùm xùm sau khi có hàng loạt bài đăng tố giác CCleaner. Vậy nên, nếu chưa biết chắc chắn chúng nó an toàn hay không thì tốt nhất là bạn nên gỡ chúng đi. 

3. Phần mềm dọn rác 

Có thể do từ quảng cáo hoặc do vô tình, nhiều người dùng Windows đã cài đặt phần mềm dọn rác trên laptop. Nhìn chung, những phần mềm này có thể có hại hoặc vô hại tuy nhiên khả năng cải thiện hiệu suất của laptop thực sự gần như bằng 0. 

Chúng thường gây hại cho hệ thống bằng cách phá hủy các cài đặt và file cần thiết, khiến Windows không thể sử dụng được.

Thay vì dọn rác bằng những phần mềm vô nghĩa, chúng ta cũng có thể tự dọn rác cho chính laptop của mình mà không cần tới phần mềm bổ trợ nào bằng cách:

Nhấn tổ hợp Win + R > Gõ %Temp% > xoá hết các file hiện ra. Đó là những file tạm và chúng không dùng để làm gì cả. Hãy xoá chúng để tăng không gian cho bộ nhớ trên laptop của bạn,

4. uTorrent

Giống như CCleaner, uTorrent đã từng là một công cụ được yêu thích, được coi là tiêu chuẩn vàng của phần mềm tải file torrent. Tuy nhiên, uTorrent đã có một loạt các vấn đề trong những năm qua khiến nó không còn đáng tin nữa.

uTorrent - Một trong các phần mềm ít sử dụng trên Windows

Bên cạnh việc có quá nhiều quảng cáo được nhét vào giao diện, uTorrent có các extension trình duyệt rác như Conduit Toolbar. Nhưng điều tồi tệ nhất xảy ra vào năm 2015 khi ứng dụng bị phát hiện gài phần mềm đào tiền ảo mà không cho người dùng biết. Phần mềm này sẽ làm tiêu tốn tài nguyên hệ thống của bạn trong nền để đem lại lợi nhuận cho công ty. Vì vậy, không có lý do gì để giữ uTorrent trên máy tính của bạn nữa.

5. Shockwave Player

Adobe Flash Player đang mất dần “sự sống” vì Adobe dự định ngừng hỗ trợ phần mềm này vào năm 2020. Một plugin tương tự là Adobe Shockwave Player, đã bị ngừng vào tháng 4/2019. Công ty không còn cung cấp phần mềm tải xuống nữa, rất khó để tìm trang web cần nó. Do đó, bạn có thể loại bỏ Shockwave Player mà không phải lo lắng.

6. Java

Java là một runtime khác, gồm hai thành phần: Java trên máy tính để bàn và plugin Java cho trình duyệt (vốn nổi tiếng có vấn đề về bảo mật). Mặc dù nó đã từng khá phổ biến, nhưng ngày nay rất ít trang web sử dụng nó, nó thậm chí còn ít phổ biến hơn Silverlight. W3Techs thống kê chỉ có khoảng 0,02% trang web sử dụng Java.

Các phiên bản hiện đại của Chrome và Firefox không hỗ trợ Java. Trừ khi bạn là nhà phát triển Android hoặc sử dụng phần mềm chuyên dụng phụ thuộc vào Java, bạn nên gỡ cài đặt nó.

7. Microsoft Silverlight

Silverlight là một framework web, tương tự như Adobe Flash, cho phép chạy nội dung đa phương tiện trong trình duyệt của bạn. Nhiều năm trước, các plugin này là công cụ cần thiết trên rất nhiều trang web. Nhưng bây giờ chúng không được dùng nữa và không còn hữu ích nữa. Theo W3Techs chưa đến 0,1% trang web sử dụng Silverlight kể từ giữa năm 2019.

Microsoft Silverlight

Các trình duyệt hiện đại thậm chí không còn sử dụng Silverlight; Chrome và Firefox đã không hỗ trợ nó trong nhiều năm và nó không tương thích với Edge. Silverlight chỉ được hỗ trợ chính thức trong Internet Explorer, mà hầu hết mọi người không sử dụng đến. Bạn sẽ không mất gì khi gỡ cài đặt Silverlight.

8. Tất cả các thanh công cụ và extension trình duyệt rác

Bạn tự hỏi nên gỡ cài đặt gì trên Windows 10? Một “ứng cử viên” sáng giá chính là rác trong trình duyệt. Thanh công cụ từng gây ra các vấn đề trên trình duyệt, nhưng các phiên bản hiện đại của Chrome và các trình duyệt khác đã hạn chế nó nhưng các extension rác vẫn còn.

Hãy nhìn vào danh sách chương trình cho thanh công cụ như Bing Bar, Google Toolbar, Ask Toolbar, Yahoo! Toolbar hoặc Babylon Toolbar. Nếu thấy bất cứ extension rác nào, hãy gỡ cài đặt chúng. Tiếp theo, xem xét các add-on hoặc extension đã cài đặt trên trình duyệt, đảm bảo chúng không phải là extension rác.

9. Coupon Printer cho Windows

Mục đích của Coupon Printer cho Windows là cung cấp quyền truy cập vào các giao dịch từ Coupons.com. Tuy nhiên, vì phần mềm này thường được tìm thấy đi kèm với các chương trình khác, nên rất có thể bạn đã vô tình cài đặt nó.

Nếu dùng Coupons.com, bạn có thể cài đặt phần mềm này để truy cập giảm giá. Nếu không, bạn nên gỡ cài đặt nó và sử dụng trang web coupon khác mà không cần cài đặt.

10. Phần mềm Bloatware của nhà sản xuất

Nếu đang sử dụng một thiết bị cao cấp như Surface Pro hoặc cài đặt Windows từ đầu trên máy tính mới, bạn sẽ không bắt gặp các phần mềm từ nhà sản xuất được cài đặt sẵn trên hệ thống. Các nhà sản xuất máy tính như HP, Dell, Toshiba, Lenovo và nhiều nhà sản xuất khác thường cài đặt các phần mềm bloatware.

Những phần mềm này cũng là “ứng cử viên” tốt để gỡ cài đặt khỏi Windows 10. Những chương trình này không có tác dụng gì trong việc vận hành Windows. Một vài chương trình thương hiệu được cài đặt sẵn như ứng dụng ảnh và trò chơi hoặc các chương trình sao chép công cụ Windows hoàn toàn không cần thiết. Các chương trình khác như tiện ích cập nhật BIOS hoặc driver (như Lenovo System Update) nên giữ lại. Bạn nên kiểm tra kỹ những phần mềm này và quyết định xóa nó nếu thấy không cần thiết.

11. Phần mềm Bloatware trên Windows 10

Trong windows 10, những phần mềm bloatware này xuất hiện dưới dạng ứng dụng Store. Rất may bạn có thể gỡ cài đặt hầu hết các ứng dụng này mà không gặp vấn đề gì.

Một vài ứng dụng Modern mặc định như Xbox và Weather hữu ích đối với một số người nhưng không phải tất cả. Các ứng dụng khác như Candy Crush Saga không cần thiết, bạn nên xóa nó đi. Người dùng Windows 10 có thể tìm thấy danh sách phần mềm bloatware đầy đủ và xem xét để xóa các ứng dụng không cần thiết đi

12. WinRAR

Công cụ nén và giải nén thực sự cần thiết cho người dùng máy tính, tuy nhiên WinRAR không phải là lựa chọn tốt nhất cho công việc này. Mặc dù bạn có thể tải bản dùng thử miễn phí trên trang của WinRAR, nhưng nó yêu cầu bạn trả tiền sau khi sử dụng một thời gian. Tuy nhiên, ứng dụng không bao giờ thực sự khóa sau khi hết thời gian dùng thử, vì vậy bạn có thể sử dụng nó vô thời hạn mà không phải trả tiền.

Thực sự không có lý do để sử dụng WinRAR. 7-Zip là một công cụ miễn phí và đơn giản đáp ứng hầu hết nhu cầu của mọi người. Nếu không ưng về ngoại hình của 7-Zip, hãy thử PeaZip, nó hoàn toàn miễn phí, do đó bạn không cần phải trả phí cho một công cụ nén như WinRAR.

13. My News Wire

My News Wire là một ứng dụng hỗ trợ quảng cáo được phát triển bởi Safer Browser, tuyên bố cung cấp cho người dùng quyền truy cập dễ dàng vào chương trình sóng trực tiếp và các kênh tin tức yêu thích. Nó thường xâm nhập vào máy tính mà bạn không hề hay biết. Sau khi cài đặt, My News Wire sẽ bắt đầu chuyển hướng tìm kiếm và hiển thị các cửa sổ pop-up gây phiền nhiễu.

Vì mô hình của My Newswire là kiếm tiền từ quảng cáo, nên nó được biết đến là nơi lây lan phần mềm độc hại và phần mềm quảng cáo.

  •  Gỡ cài đặt My News Wire theo cách thông thường bằng cách điều hướng đến Control Panel > Programs and Features > Add or remove programs.
  •  Từ danh sách các chương trình, hãy tìm My News Wire hoặc Safer Browser. Tìm một trong hai, nhấp vào nó và chọn Uninstall.

Các chương trình trên là không cần thiết vì chúng không còn cung cấp tính năng hữu ích nữa. Nếu xóa các chương trình đó và muốn khôi phục, bạn hoàn toàn có thể cài đặt lại. Tuy nhiên bạn cần cẩn thận khi dọn dẹp hệ thống và xóa các chương trình rác, cũ. Nếu không thể tự gỡ các phần mềm không cần thiết trên, các bạn có thể ghé Sửa chữa Laptop 24h .com để được các kỹ thuật viên gỡ miễn phí nhé! Chúc các bạn thành công!

 

Xem thêm

Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.38213 sec| 2554.086 kb