Laptop không lên nguồn: Nguyên nhân do đâu và khắc phục như thế nào?

28/05/2018 - Thủ thuật

LAPTOP KHÔNG LÊN NGUỒN: NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU VÀ KHẮC PHỤC NHƯ THẾ NÀO?

Theo thống kê của các chuyên gia kỹ thuật tại Sửa chữa laptop 24h .com thì tới 40% các trường hợp laptop “mắc bệnh” và đưa tới trung tâm để xử lý đều mắc phải các lỗi về nguồn laptop, cụ thể lỗi khởi động máy nhưng nguồn không lên. Đây là lafK phổ biến và khá nghiêm trọng có thể ảnh hưởng trực tiếp tới vấn đề “sống còn” của laptop. Vậy nguyên nhân là do đâu và cách khắc phục như thế nào? Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời ngay sau đây nhé!

Nguồn laptop là bộ phận chủ yếu có chức năng phân phối điện bên trong laptop. Vì vậy, một trong những nguyên nhân chính làm cho nguồn laptop nhanh hỏng là do nguồn điện nơi bạn sử dụng máy không ổn định. Bên cạnh đó, bộ phận sạc đưa dòng điện vào bộ nguồn bên trong laptop nếu không được tốt, không đúng điện áp định mức của nguồn sẽ không biến đổi dòng điện trước khi đưa vào laptop gây nguy cơ chập, cháy nguồn.

nguồn laptop

Laptop khởi động nhưng không lên nguồn, phải làm sao?

Hoặc cũng có thể do máy tính hoạt động quá tải, máy quá nóng gây ra hiện tượng phù tụ, nổ tụ, chết tụ… Do lỗi IC nguồn, lỗi trên main, lỗi IO, lỗi do Rom… đều sẽ khiến nguồn điện không hoạt động, không phân phối dòng điện đến main của laptop được. Ngoài ra, việc bạn không thực hiện vệ sinh laptop định kỳ cũng là nguyên nhân góp phần gây ra lỗi nguồn laptop. Bởi lớp bụi bẩn tích tụ trên nguồn, kết hợp với độ ẩm, hơi nóng cao dễ khiến cho nguồn bị hư hỏng, cháy nguồn.

Khi chẳng may nguồn laptop xảy ra sự cố, bạn hãy:

Kiểm tra nguồn điện cung cấp cho Laptop

Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến hiện tượng laptop không khởi động được là do liên quan đến nguồn cung cấp điện cho máy bị lỗi. Có thể là sạc Laptop đã bị hỏng, sạc không tương thích với máy, chân cắm sạc bị lỏng hoặc do sự cố điện xảy ra với nguồn điện gia đình.

nguồn laptop

Tắt laptop và kiểm tra nguồn điện cho máy

Để xác định nguyên nhân của lỗi có thực sự là do nguồn điện không ổn định hay không, bạn hãy thử kiểm tra nguồn điện bằng cách thử một thiết bị điện khác và thay đổi cắm vào ổ điện khác. Bên cạnh đó, hãy kiểm tra xem sạc điện của bạn có tương thích với máy hay không và hãy kiểm tra dây điện để chắc chắn chúng không bị đứt hay hỏng và vẫn có thể dẫn điện tốt.

Loại bỏ ngay USB hoặc thẻ nhớ khỏi Laptop

Sự thực thì có rất nhiều trường hợp xảy ra lỗi nguồn laptop là do quá trình khởi động máy bị gián đoạn do tác động của USB hoặc một chiếc thẻ nhớ được cắm trong máy. Có thể bạn đã cài đặt để hệ thống khởi động từ USB hoặc thẻ nhớ, vì vậy nếu bạn sử dụng thẻ nhớ/ USB trên máy thì hãy tháo nó ra và khởi động trở lại.

Diệt virus cho laptop

Laptop của bạn không khởi động lên được có thể là do virus đã “ăn” mất những file hệ thống. Có 2 cách để bạn tạm thời khắc phục vấn đề này, một là cài lại máy tính của bạn và hai là sử dụng phần mềm cứu hộ như Hiren’n Boot CD, WinBuilder, miniPE… để sửa lỗi. Tuy nhiên, những cách này chỉ là cách khắc phục, để bảo vệ laptop khỏi vấn đề này, bạn nên sử dụng các chương trình phần mềm diệt virus như Kaspersky hoặc Eset để bảo vệ cho máy.

nguồn laptop

Virus có thể là nguyên nhân khiến laptop bị hỏng

Khởi động Laptop vào chế độ Safe mode

Laptop có thể không khởi động được do sự xung đột của những phần mềm được cài đặt trên thiết bị hoặc có thể do trình điều khiển driver. Chính vì vậy, bạn hãy vào chế độ Safe mode, lần lượt gỡ bỏ những chương trình vừa cài đặt; sau đó cập nhật driver cho Laptop và khởi động lại máy.

Nếu bạn lo ngại rằng chỉ có thể vào được chế độ Safe Mode khi laptop đang khởi động thì bạn hãy yên tâm. Bởi ngay cả khi Laptop không thể khởi động bình thường thì bạn vẫn có thể sử dụng tính năng này bằng cách nhấn F8 sau khi nhấn nút khởi động, ở menu hiện ra bạn hãy chọn vào Safe Mode và thực hiện theo các thao tác.

Nguyên nhân do phần cứng Laptop

Nguyên nhân dẫn đến Laptop của bạn không khởi động được cũng có thể tới từ các nguyên nhân phần cứng laptop. Có thể là do thanh RAM trên máy không tương thích, trong trường hợp này bạn nên xác định rõ dòng RAM phù hợp để thay thế cho máy tốt hơn.

Kiểm tra các bộ phận phần cứng bên trong laptop

Nếu như RAM không có vấn đề thì bạn hãy chú ý tới ổ cứng của Laptop bằng cách kiểm tra xem máy có phát ra âm thanh lạ hay không. Nếu như có thì đích thị ổ cứng laptop đã có vấn đề và bạn có thể khôi phục nó bằng cách tháo ổ cứng, bọc kỹ ổ cứng vào lilon và cho vào ngăn đá tủ lạnh vài tiếng, sau đó lấy ra lắp vào máy và khởi động, backup những dữ liệu cần cho bạn vào đâu đó. Nếu không thể khắc phục được thì bạn hãy chuẩn bị tinh thần để thay thế một chiếc ổ cứng mới cho thiết bị của mình.

Nếu vấn đề nằm ở màn hình Laptop

Chẩn đoán màn hình của bạn có hoạt động bình thường không cũng là điều cần thiết khi bạn gặp phải lỗi không thể khởi động Laptop. Nếu như bạn vẫn cảm thấy máy tính của mình hoạt động bình thường nhưng màn hình không lên; thì hãy thử sử dụng tổ hợp phím bạn tắt/ mở chế độ màn hình để kiểm tra.

Ngoài ra, hãy quan sát kĩ xem có hình ảnh mờ trên màn hình hay không. Nếu như có thì thì có thể màn hình đã bị hỏng cao áp khiến cho không cung cấp được điện áp cho màn hình của bạn. Nếu rơi vào trường hợp này thì tốt nhất là bạn nên đem máy tới các trung tâm kỹ thuật để được kiểm tra và khắc phục kịp thời. Không nên tự sửa vì điều này có thể khiến laptop của bạn hỏng nặng hơn

nguồn laptop

Màn hình laptop bị hỏng có thể là nguyên nhân khiến laptop không chạy

Lỗi nguồn laptop là một trong những lỗi nguy hiểm có thể khiến bạn mất hàng triệu đồng trong nháy mắt. Vì vậy, hãy chú ý kiểm tra và đem laptop tới các trung tâm để cứu chữa kịp thời ngay khi có hiện tượng hư hỏng nhé! Sửa chữa laptop 24h .com chúc các bạn may mắn!

Xem thêm

Đánh giá - Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
X
Đặt lịch hẹn sửa chữa
Hãy đặt lịch trước để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn
Liên hệ tổng đài 1800 6024 - Hoặc 085 245 3366 để được đặt lịch.
X
Tra cứu bảo hành
Dễ dàng theo dõi tình trạng bảo hành máy của bạn
Tra cứu thông tin bảo hành

Nhập thông tin bảo hành

Đặt lịch

0.30764 sec| 2360.523 kb